[Review] Bảy thói quen của bạn trẻ thành đạt - Sean Covey

Thảo luận trong 'Review Sách' bắt đầu bởi Noro, 19/8/20.

Lượt xem: 389

 1. 121
  1,026
  148
  Noro

  Noro Quả Bom Nổ Mạnh Team Review

  Tham gia ngày:
  12/7/19
  7thoiquencuabantrethanhdat-128k-01.jpg
  Bảy thói quen của bạn trẻ thành đạt - Sean Covey
  Khoảng thời gian đặc biệt nhất của cuộc đời con người, có lẽ chính là khi ta bắt đầu bước vào độ tuổi mới lớn. Bởi lẽ khi ấy, ta vẫn đang đứng giữa ranh giới của sự trưởng thành và trẻ con, có thể đã chẳng còn sự ngây ngô, hồn nhiên như những đứa trẻ thơ nhưng ta cũng chưa có được sự chững chạc, vững vàng như một người trưởng thành.

  Rồi, cuộc sống bắt đầu mở ra cho ta cả ngàn con đường trước mắt, bắt ta phải lựa chọn một lối đi. Nhưng với sự bỡ ngỡ của tuổi mới lớn, ta đâu thể biết bản thân cần gì để đưa ra quyết định đúng đắn. Dần rồi một vài sai phạm đã khiến ta chợt nhận ra, thứ ta cần nhất chính là sự thay đổi, sự cải thiện không ngừng nghỉ qua từng ngày.

  Nhưng làm sao để ta có thể thay đổi chính mình, bỏ lại sự ngây ngô, hồn nhiên của quá khứ để giành lấy sự trưởng thành của bản thân trong tương lai? Làm sao để biết đâu là đúng hay sai, đâu là tốt hay xấu giữa cái độ tuổi đầy sự mơ hồ này?

  Lại nhớ đến một câu Harvey MacKay từng nói:
  "Cuộc đời ta thay đổi theo hai cách: qua những người ta gặp và qua những cuốn sách ta đọc."
  Vậy nên nếu bạn muốn thay đổi cuộc đời mình, cách dễ nhất chính là hãy trau dồi và cải thiện vốn tri thức thông qua việc đọc sách. Và đây, tôi muốn giới thiệu với bạn một cuốn sách vô cùng phù hợp với tất cả những ai muốn thay đổi và cải thiện chính mình, là cuốn sách Bảy thói quen của bạn trẻ thành đạt của tác giả Sean Covey.

  Tôi khá chắc rằng, đây sẽ là cuốn sách dẫn dắt bạn từng bước thay đổi và cải thiện chính mình, dạy bạn cách tạo nên những thói quen tốt, loại bỏ những thói quen xấu và chiến thắng bản thân.

  Thoạt đầu nhìn qua, có lẽ mọi người sẽ không thấy ấn tượng nhiều về phần tựa đề của cuốn sách - Bảy thói quen của bạn trẻ thành đạt, bởi tên sách khá đơn giản, cũng không ẩn chứa điều gì, mà chỉ đơn thuần hé mở cho độc giả biết về nội dung mà sách đang nói đến. Nhưng nếu để ý hơn một chút, ta sẽ dễ thấy rằng có vẻ như tác giả đang đưa ra một lời khẳng định thông qua dòng tựa đề đơn giản đó, giống như ông ấy đang nói: "Cuốn sách của tôi có bản đồ giúp bạn tìm đến kho báu của sự thành công, hãy đọc nó và bạn sẽ có được thứ mình cần". Ban đầu khi mới biết đến cuốn sách tôi đã nghĩ, đó hẳn là một lời tuyên bố táo bạo nhưng sau khi đọc xong cuốn sách thì suy nghĩ của tôi đã được thay đổi.

  Khác với nhiều cuốn sách truyền tải thông điệp một cách khô khan, nhạt nhẽo, cuốn sách Bảy thói quen của bạn trẻ thành đạt được viết với giọng văn hết sức tự nhiên, chân thật, xúc tích, ngắn gọn, dễ hiểu và ngôn ngữ phù hợp với các bạn đang trong độ tuổi mới lớn. Cái hay nhất của sách, chính là nằm ở cách bố trí những mẩu chuyện nhỏ đầy thú vị, những bài thơ hay và những hình ảnh minh họa sinh động xuyên suốt từ đầu sách tới những trang cuối cùng. Cách sắp xếp tài tình đó không chỉ giúp người đọc dễ dàng hiểu được thông điệp của cuốn sách đang truyền tải mà còn khiến cuốn sách đến gần hơn với độc giả, kéo sự tò mò của họ đi vào từng trang giấy.

  Đọc xong cuốn sách, bạn sẽ biết được những thứ mình cần làm, thứ mình cần thay đổi và cải thiện chính mình. Từ đó tạo lập một lối sống lành mạnh, đổi mới bản thân và dễ dàng kiểm soát cuộc đời mình. Cá nhân tôi thấy cách Sean dẫn dắt người đọc rất tài tình, ông biết cách kết nối với độc giả, thảo luận với họ và đưa họ đi vào những lí lẽ của mình. Tôi thích sách của Sean, không chỉ bởi những điều ông ấy viết là thứ tôi cần mà còn là bởi cái cảm giác gần gũi mà ông đem đến cho độc giả.

  Có lẽ tuổi mới lớn vẫn luôn rất đẹp, cái độ tuổi mà con người đứng giữa ranh giới của sự trưởng thành và ngây dại. Độ tuổi đó, đẹp tựa như cái khoảnh khắc giao mùa giữa hạ và thu, đáng giá và đẹp đẽ vô cùng. Và, cũng trong cái khoảnh khắc đáng giá đó, biết bao những hoài bão, ước mơ được ấp ủ, tất cả đều như những chú chim non đang mong ước được sải cánh trên bầu trời cao rộng. Nhưng, đẹp là vậy, hoài bão là thế, chúng ta không thể biến ước mơ thành hiện thực nếu chẳng làm gì cả. Chính vì vậy, hãy đứng lên, bằng tất cả sức lực và lòng can đảm mà bạn có, hãy mạnh dạn hiện thực hóa những hoài bão trong lòng bạn bằng hành động thiết thực nhất.

  Cuốn sách Bảy thói quen của bạn trẻ thành đạt có thể nói là kim chỉ nam dẫn lối bạn đọc bước tiếp trên đường đời, cá nhân tôi thấy cuốn sách thực sự rất hay, song lại chẳng phải món quà dành cho kẻ lười biếng. Bởi một thành quả thực sự thì cũng cần một hành động thực tế. Không có bất kì ai thành công mà chỉ thông qua việc đọc sách, cái ta cần nhất chính là hành động, tri thức và mọi nguồn sách vở đều chỉ có thể giúp bạn mở rộng tầm hiểu biết và có những hành động sáng suốt hơn mà thôi. Một kẻ biết đọc mà không đọc thì cũng chẳng khác gì kẻ không biết chữ. Một người biết làm mà không làm thì chẳng khác gì người không biết làm. Hãy nhớ, kiến thức sẽ là vô dụng nếu bạn không sử dụng đến nó.
   
  Chỉnh sửa cuối: 19/8/20
  Zest, theairpaper, Lãng and 4 others like this.
 2. 925
  7,630
  283
  Zest

  Zest
  | P h M y D u |
  2015 | 2018 | 2024 | 2027
  D i ê n V ĩ T i n h V â n Đ a n P h o n g
  Mod box sáng tác

  Tham gia ngày:
  4/3/16
  Bài review của bạn khiến mình nhớ đến mình của sáu năm trước, thời mà bắt đầu đọc nhiều thứ ngoài sách giáo khoa trên trường. Hồi đó thấy những cuốn sách có tên tựa tựa như cuốn sách hay cả mấy cuốn sách làm giàu, tiểu sử của các tỷ phú đô la là mê đắm luôn. Cảm giác như chỉ cần đọc xong cuốn sách là đã thành công được một nửa. Sau này mới biết thể loại này gọi là self-help, càng đọc nhiều mình càng phát hiện ra cuốn nào cũng có nội dung na ná nhau, chỉ là khác cách diễn đạt và lối tư duy. Mình nhận ra là thể loại này không nên đọc nhiều, chỉ nên đọc một vài quyển tâm đắc nhất, dùng nó làm kim chỉ nan để hành động.

  Theo mình thấy thì hầu hết bạn trẻ bây giờ đều biết bản thân cần làm gì để hoàn thiện bản thân: học tiếng Anh, trau dồi kĩ năng mềm, nâng cao chuyên môn của ngành đang theo đuổi hoặc thậm chí là cải thiện nhan sắc, ngoại hình. Họ biết phải làm vậy nhưng họ vẫn lười. Họ thường bám víu vào một cuốn sách, đọc xong cuốn sách thì hừng hực khí thế lao vào học hành, tập luyện, nhưng rồi đâu lại đóng đấy. Có một điều mà hầu như các cuốn sách self-help không nhắc tới, đó là kỉ luật. Thay vì đọc thật nhiều sách self-help thì có thể tóm lại một điều rằng: thực hiện những thói quen tốt và kỉ luật với nó. Nói thì dễ nhưng không phải ai cũng làm được vì việc duy trì được thói quen không đến từ tác động bên ngoài, mà là động lực nội tại trong mỗi người.

  Nói khá dông dài nhưng mình vẫn muốn nhận xét chút về bài review của bạn, mình chưa đọc cuốn sách này nhưng mình biết nó là một cuốn sách self-help hay, hay hơn phần lớn những cuốn cùng thể loại (mình xem khá nhiều review về dòng sách này và cũng ảnh hưởng một phần bởi thị trường nữa). Nhưng cách bạn nói về lợi ích của nó lại khiến mình thấy nó thật bình thường. Nếu bạn đọc nhiều thể loại này, thì nên tìm ra điểm khác biệt của nó, tại sao nó được tái bản liên tục và vẫn khá hot dù ra mắt rất nhiều năm rồi. Đó, mình nghĩ nếu bạn thêm những ý này thì bài review của bạn sẽ hay hơn, người đọc sẽ có cái nhìn toàn diện hơn và khả năng là họ sẽ đọc nó.

  P/s: Không liên quan lắm mà mình cực thích kiểu tên ngắn ngắn, cụt cụt như tên của bạn (và tên mình). ^^
   
  Noro and Lãng like this.
 3. 121
  1,026
  148
  Noro

  Noro Quả Bom Nổ Mạnh Team Review

  Tham gia ngày:
  12/7/19
  Ôi trời, đây thực sự là một bài phản hồi mà em đang cần. Trước tiên thì em xin phép xưng hô với vai dưới, bởi tuổi của em khá nhỏ so với nhiều anh chị trên diễn đàn mình.

  Về bài review này, bản thân em cũng không thể nói là hài lòng về nó mà đúng hơn nên dùng từ "bất lực". Trong quá trình viết, em cảm thấy lúng túng ở khá nhiều phần và đôi khi là "kẹt" chữ. Từ lúc bắt đầu soạn bài đến lúc đăng lên thì em đã sửa qua sửa lại rất nhiều lần, nhiều đến mức em cảm thấy nhàm và bắt đầu nhận thấy bài viết của mình dần đi theo lối khen ngợi đơn thuần chứ chẳng phải là một bài review nhận xét. Lúc đấy em nghĩ chữ viết của mình bắt đầu đi theo chiều hướng "giả" nhiều hơn thật, giống như các bài viết trên lớp vậy, dù chẳng có chút cảm nghĩ hay xúc động gì những vẫn phải diễn tả như thể bản thân mình đang/đã trải qua.

  Cùng lúc đó, em bắt đầu đặt ra vài câu hỏi cho mình kiểu như em nghĩ gì về cuốn sách, nếu giới thiệu cho bạn thì em sẽ nói gì? Nhưng, cũng không hiệu quả bởi trong những tình huống đó em sẽ nói rất qua loa. Thực sự em có bất lực với bài viết này, kiểu như em thấy nó vẫn chưa đủ hay, chưa đủ sức thuyết phục độc giả nhưng em không biết nên bồi đắp chỗ nào, thêm thiếu ra sao.

  Chính vì vậy, thành thật cảm ơn anh/chị về bài phản hồi này. Em nhìn thấy thêm điểm thiếu xót của mình là nhờ những bài như vậy đấy ạ. Em cảm ơn rất nhiều.

  P.S: Về phần cái tên thì cứ gọi em là Nổ nhớ:Đ
   
  Zest and Lãng like this.
 4. 925
  7,630
  283
  Zest

  Zest
  | P h M y D u |
  2015 | 2018 | 2024 | 2027
  D i ê n V ĩ T i n h V â n Đ a n P h o n g
  Mod box sáng tác

  Tham gia ngày:
  4/3/16
  Okela babe! ^^
  Cũng chỉ khuyên em nên trau dồi kĩ năng đọc và viết nhiều hơn thôi, mà kĩ năng thì cần sự đều đặn. Chị có một thời kì cứ cào bàn phím là ra chữ, không cần suy nghĩ gì nhiều, nhưng bẫng đi vài năm lười lười thì ngay một cái comment dạo cũng suy đi tính lại từng câu từ.

  Cố lên em, cứ viết nhiều, và đọc đa dạng lên, mà đọc thì đừng chỉ đọc mỗi gu mình thích, lấn sân sang nhiều thể loại khác nhau biết đâu lại tìm ra sở thích mới, cũng là để tích góp vốn liếng nhất định. Khi em thực sự hiểu về cuốn sách mà em muốn review thì lời văn tự nhiên sẽ sâu sắc, cảm nhận cũng sẽ mang đặc trưng của riêng em.

  Chúc em viết tốt các bài sau, thỉnh thoảng chị sẽ lượn vô box. =))
  Ha ha! OvO
   
  Chỉnh sửa cuối: 22/8/20
 5. 121
  1,026
  148
  Noro

  Noro Quả Bom Nổ Mạnh Team Review

  Tham gia ngày:
  12/7/19
  Đây là một lời khuyên hữu ích ạ. Em cảm ơn chị:Đ
  Aww, thế thì còn gì bằng:D Sau này mong chị giúp đỡ thêm ạ.
   
  Zest thích bài này.

Chia sẻ trang này