[Góp Ý] Các bài review của Đùi Gà Siêu Giòn

Thảo luận trong 'Team Review' bắt đầu bởi Đùi Gà Siêu Giòn, 27/7/20.

Lượt xem: 659

 1. Đùi Gà Siêu Giòn

  Đùi Gà Siêu Giòn
  Hãy vào mlem tôi đi
  Dân Làm Đủ Nghề Của Tòa Soạn
  Trai Đẹp Team Review

  Tham gia ngày:
  5/3/20
  Cảm ơn chị đã chỉ ra ạ, em đã sửa lại và thay đổi một số phần, chị xem lại ạ.

  Mời đọc
  Câu chuyện thường ngày - Nhật Tà
  Mời đọc
  Như ta đã biết, một tuần có bảy ngày, một tháng có bốn tuần, một năm có mười hai tháng. Thế một cuộc đời có được bao nhiêu năm? Kể từ khi còn bé, lúc chúng ta nhìn thế giới chỉ dài có 1m, đến khi lớn hơn thì tăng được vài chục xăng ti và đến khi lớn hơn nữa, thế giới chỉ còn ngắn lại bằng một tầm mắt. Suốt một quãng thời gian như vậy, chúng ta đã được “tạo thành” và “hoàn thiện” bởi chính những gì xung quanh chúng ta, những chuyện thường nhật. Giống như cái tên mà Nhật Tà đã đặt cho tác phẩm tản văn của mình.

  Ban đầu, tôi đến với "Câu chuyện thường ngày" với niềm hy vọng về những câu chuyện nhẹ nhàng, như cái kẹo của bác hàng xóm, cây kem của cô hàng rong,... nhưng niềm hy vọng đã hoàn toàn biến mất ngay từ những con chữ đầu tiên của Nhật Tà. Những câu chuyện thường ngày trong mắt của cô ấy không phải như tôi nghĩ, không có cây kem nào cả, kẹo que thì đầy vị đắng chát. Tôi đã nghĩ mình sẽ đóng chúng lại ngay lập tức, nhưng không, tôi đã đọc hết chúng rất nhanh. Có lẽ vì chúng ngắn. Ngắn mà dài. Là lời ít mà ý nhiều. Tôi nghĩ, Nhật Tà không muốn tập tản văn này quá nặng nề, không muốn đong vào nó toàn nước mắt và máu. Nên cô ấy chọn lối viết điểm xuyết để gợi cho ta về những câu chuyện trong câu văn ngắn gọn, hàm súc. Từng hình ảnh hiện lên rồi lại được thay thế bằng hình ảnh khác, giống như một đoạn phim tua nhanh rồi kết thúc bằng một bức màn màu đen kịt. Người đọc sẽ ngồi trong màu sắc tối tăm đó, lặng đi vài chút để chìm vào những suy nghĩ theo nhiều phương diện.

  Mỗi con người đều có một ác ma, đó là lý do chúng ta bị cuốn hút bởi những thứ giống như địa ngục. Nhưng phàm là một con người, chiến thắng đầu tiên cần có chính là chiến thắng ác ma của chính mình. Nếu không thể, đó sẽ là lầm lỗi mãi mãi.

  **

  Những tác phẩm của Nhật Tà đều mang màu sắc ảm đạm và "Câu chuyện thường ngày" cũng như thế. Hiện nay, những đề tài xã hội luôn là điểm nóng trong nền văn học, "Câu chuyện thường ngày" của Nhật Tà không phải là một món tráng miệng thơm ngon khiến bạn phiêu giữa bầu trời hay chạm đến đỉnh của sự thoải mái, an nhàn nhưng sự chân thực trong tác phẩm sẽ mang đến cho bạn một không khí mới mẻ nổi bật giữa những tập tản văn thường nhật mà bạn thường thấy.
   
  theairpaper thích bài này.
 2. theairpaper

  theairpaper
  噪染
  Bình và người đánh bóng
  Time flows in you
  Hoàng hôn và gió đêm
  Darkness doesn't belong to humans
  Ẩn sĩ

  Tham gia ngày:
  2/1/20
  2 đoạn trên chị không thấy sự liên kết trong đó luôn ấy... Hơn nữa đoạn thứ hai, nó khá kì. Thật ra thế giới trong tầm mắt em nó sẽ rất rộng, chứ không hề "ngắn" hay "bé" đâu.

  Đoạn này em có ý lồng tên tác phẩm vào nhưng thật ra nếu đọc lên sẽ thấy nó có chút không khớp. "Những thứ xung quanh tạo thành và hoàn thiện" ai đó không có nghĩa là nó diễn ra "thường nhật" á.

  Hai câu này nối lại với nhau sẽ tốt hơn.

  Đoạn này của em cần diễn đạt lại.

  Phần kết làm chị cảm thấy như đang đọc văn nghị luận xã hội vậy, dù nó khá hay.

  Thêm vào đó, em cần chú ý vấn đề lặp từ khá nhiều.

  Và câu này: "lặng đi vài chút để chìm vào những suy nghĩ theo nhiều phương diện."

  Lặng đi "vài chút" hay "vài phút" đó?
   
  Chỉnh sửa cuối: 21/9/20
  Đùi Gà Siêu Giòn thích bài này.
 3. Đùi Gà Siêu Giòn

  Đùi Gà Siêu Giòn
  Hãy vào mlem tôi đi
  Dân Làm Đủ Nghề Của Tòa Soạn
  Trai Đẹp Team Review

  Tham gia ngày:
  5/3/20
  Mời đọc
  "Những chuyện vụn vặt tạo nên cuộc sống thường ngày."
  Thật khó để nhận ra rằng câu nói kia đề cập về những mặt tối trong xã hội của chúng ta. Cuộc sống xung quanh ta có biết bao điều xảy ra mà mình không lường trước được, có những tình huống rất đáng lên án nhưng mọi người thường chọn im lặng là cách tốt nhất để không vướng phải rắc rối, đếm được bao nhiêu người đứng lên bày tỏ tiếng lòng của mình với công chúng? Có lẽ chính vì muốn phê phán các trường hợp như thế mà chủ đề này đã được Nhật Tà ưu ái đưa vào trong tập tản văn "Câu chuyện thường ngày".

  Ban đầu, tôi đến với "Câu chuyện thường ngày" với niềm hy vọng về những câu chuyện nhẹ nhàng, như cái kẹo của bác hàng xóm, cây kem của cô hàng rong,... nhưng điều đó đã hoàn toàn biến mất ngay từ những con chữ đầu tiên của Nhật Tà. Những câu chuyện thường ngày trong mắt của cô ấy không phải như tôi nghĩ, không có cây kem nào cả, kẹo que thì đầy vị đắng chát. Tôi đã nghĩ mình sẽ đóng chúng lại ngay lập tức, nhưng không, tôi đã đọc hết chúng rất nhanh. Có lẽ vì chúng ngắn. Ngắn mà dài. Là lời ít mà ý nhiều. Tôi nghĩ, Nhật Tà không muốn tập tản văn này quá nặng nề, không muốn đong vào nó toàn nước mắt và máu nên cô ấy chọn lối viết điểm xuyết để gợi cho ta về những câu chuyện trong câu văn ngắn gọn, hàm súc. Từng hình ảnh hiện lên rồi lại được thay thế bằng hình ảnh khác, giống như một đoạn phim tua nhanh rồi kết thúc bằng một bức màn màu đen kịt. Người đọc sẽ ngồi trong màu sắc tối tăm đó, lặng đi vài phút để chìm vào những suy nghĩ theo nhiều phương diện.

  **

  Tôi từng chứng kiến một sự cố cãi vã mà suýt chút thì xảy ra tang thương ngay trước lớp học thêm của tôi. Hai người đàn ông lái xe tông trúng đối phương dẫn đến cãi nhau, một người vì tức giận mà mất đi lí trí đã cầm dao đâm vào người còn lại nhưng cũng may chỉ xước qua vai, kết quả thì hẳn bạn đã đoán được rồi. Và tôi khá ngạc nhiên khi vấn đề này được Nhật Tà phản ánh trong tập tản văn.

  "Miệng nói do giận quá mất khôn, biện hộ chỉ vì rượu gây loạn nhưng tất cả đều do thù hằn ngấm sâu vào máu từ trước. "

  Ẩn sâu trong mỗi con người đều tồn một "con quỷ", "con quỷ" mà tôi và bạn đều có thể định nghĩa được là những tâm tính xấu của mỗi con người, được bộc lộ từ suy nghĩ cá nhân, có thể biến thành những hành động ngay lập tức hoặc vẫn còn đang ẩn mình trong tâm trí. Không một ai trên thế giới này, mà không từng suy nghĩ một điều xấu hoặc biến những suy nghĩ xấu đó thành hiện thực. Thế nhưng kẻ chiến thắng luôn là người có thể điều chỉnh được suy nghĩ, cảm xúc của bản thân và chiến thắng được "con quỷ" bên trong mình. Nếu không chiến thắng được nó, con người sẽ mãi mãi rơi vào lầm lỗi.

  **

  Những tác phẩm của Nhật Tà đều mang màu sắc ảm đạm và "Câu chuyện thường ngày" cũng như thế. Ngày nay, những đề tài xã hội luôn là điểm nóng trong nền văn học, "Câu chuyện thường ngày" của Nhật Tà không phải là một món tráng miệng thơm ngon khiến bạn phiêu giữa bầu trời hay chạm đến đỉnh của sự thoải mái, an nhàn nhưng sự chân thực trong tác phẩm sẽ mang đến cho bạn một không khí mới mẻ nổi bật giữa những tập tản văn thường nhật mà bạn thường thấy.

  @Ngôn Hề Em đã sửa và bổ sung ạ, chị xem lại ạ.
   
 4. theairpaper

  theairpaper
  噪染
  Bình và người đánh bóng
  Time flows in you
  Hoàng hôn và gió đêm
  Darkness doesn't belong to humans
  Ẩn sĩ

  Tham gia ngày:
  2/1/20
  Thật ra chị vẫn không hài lòng với bài viết này của em lắm, nhưng đại loại cũng có thể tạm duyệt cho qua. Mong là lần sau câu từ của em sẽ mềm mại hơn vì thực sự là cách hành văn của em hơi cứng. Hơn nữa nửa đầu cũng khá trọng tâm, nhưng đoạn ngay sau trích dẫn hơi lạc.

  Vậy thôi, em có thể đăng bài nhé.
   
  Đùi Gà Siêu Giòn thích bài này.
 5. Đùi Gà Siêu Giòn

  Đùi Gà Siêu Giòn
  Hãy vào mlem tôi đi
  Dân Làm Đủ Nghề Của Tòa Soạn
  Trai Đẹp Team Review

  Tham gia ngày:
  5/3/20
  Dạ vâng, cảm ơn chị ạ, em sẽ cố gắng trong các bài sau :'((.
   
  theairpaper thích bài này.

Chia sẻ trang này