[Góp Ý] Các bài review của Kha

Thảo luận trong 'Team Review' bắt đầu bởi Lãng, 31/7/20.

Lượt xem: 604

 1. 38,012
  13,960
  783
  Karl Schmidt

  Karl Schmidt
  »๖Mỹ ɧầɥ Ʋươɳǥ«
  Đầu óc có bệnh
  Administrator

  Tham gia ngày:
  22/1/16
  @Kha
  ...
  Thứ nhất: con lưu ý lại cách trình bày, size chữ quá nhỏ, màu hơi mờ, rất khó đọc.

  Thứ hai: khi đọc chú có cảm giác các đoạn trong bài hơi rối, kiểu dẫn dắt => khái quát tác phẩm => nhân vật chính => tình tiết truyện => quay lại tác phẩm => nhân vật trong truyện => tình tiết truyện => cảm nhận cá nhân. Chú nghĩ con nên cân nhắc sắp xếp lại những phân đoạn này, tình tiết ra tình tiết, nhân vật ra nhân vật, và tác phẩm ra tác phẩm.

  Thứ ba: chú không cảm nhận được chiều sâu của bài, mặc dù văn của con ổn, nhưng không có chiều sâu, đọc có cảm giác bài hơi hời hợt, như nghĩ tới đâu viết tới đó, chưa được triển khai đúng mức. Tương tự với các yếu tố làm nên cái hay, ưu, nhược điểm của tác phẩm.

  Thứ tư: trong bài, khi viết về các nhân vật, con đã bỏ qua nhân vật đóng vai trò chủ chốt (nhân vật bố), cái này vô tình khiến bài của con bị hổng, vì đọc kỹ sẽ thấy, nhân vật này đóng vai trò khá quan trọng trong quá trình nhân vật chính thay đổi về mặt nhận thức và tâm lý, dẫn tới hàng tá việc diễn ra với nhân vật chính.

  Thứ năm: về mặt tình tiết con cũng bỏ qua một diễn khá quan trọng: nguyên nhân - kết quả. Tác phẩm nói về một cô gái bị tổn thương tâm lý vì gia đình tan vỡ, nhưng có một số đoạn con quá tập trung vào những chuyện quanh nhân vật, tình tiết chính như lý do nhân vật thay đổi, cao trào... gần - như - không - có, hoặc rất ít. Cái này, con nên diễn đạt rõ ra, không phải một vài đoạn trích hoặc vài đoạn văn là xong chuyện.

  Nói chung, bài của con thiếu rất nhiều chi tiết, về tác phẩm lẫn cảm nhận cá nhân của con. Nếu có thể, trong quá trình sửa hãy cân bằng tất cả yếu tố trên, và xác định rõ chi tiết nào con cần tập trung, và chi tiết nào là phụ, từ đó triển khai ra đầy đủ hơn.
   
 2. 38,012
  13,960
  783
  Karl Schmidt

  Karl Schmidt
  »๖Mỹ ɧầɥ Ʋươɳǥ«
  Đầu óc có bệnh
  Administrator

  Tham gia ngày:
  22/1/16
  @Kha Ổn rồi nhé, con có thế đăng.
  Và lần sau khi sửa bài, hãy đăng mới và tag chú vào chứ đừng sửa vào bài cũ nhé.
   

Chia sẻ trang này