[Góp Ý] Góp ý chung cho các thành viên Team Review TCT

Thảo luận trong 'Team Review' bắt đầu bởi theairpaper, 26/7/20.

Lượt xem: 347

 1. theairpaper

  theairpaper
  噪染
  Bình và người đánh bóng
  Time flows in you
  Hoàng hôn và gió đêm
  Darkness doesn't belong to humans
  Ẩn sĩ

  Tham gia ngày:
  2/1/20
  Góp ý chung cho các thành viên Team Review TCT


  Đây là topic các thành viên trong nhóm nhận xét và góp ý để hỗ trợ và giúp đỡ nhau cải thiện.

  Các bạn chú ý không spam tại topic.
   
  Chỉnh sửa cuối: 26/7/20
 2. 121
  1,026
  148
  Noro

  Noro Quả Bom Nổ Mạnh Team Review

  Tham gia ngày:
  12/7/19
  Vì trình em còn kém, chưa đủ giỏi để nhận xét bài của mọi người nên em tự nhận xét chính mình trước ạ.

  Thực ra em cảm thấy giọng văn của mình vẫn còn khá mập mờ, lúc nóng lúc lạnh, lúc lên lúc xuống hay nói trắng ra là em viết còn chưa chắc tay và còn rất dở. Đôi lúc em viết nhưng trông chẳng "thật" chút nào, như kiểu cảm xúc giả, suy nghĩ giả, cảm nhận giả, nhìn nhận giả,... chỉ có việc viết giả là thật. Em thấy đôi khi thật khó để viết lên cảm nghĩ của bản thân một cách khôn khéo, nhưng vẫn mong rằng trong tương lai không xa, em sẽ cải thiện được, tốt hơn bây giờ.
   
 3. Đùi Gà Siêu Giòn

  Đùi Gà Siêu Giòn
  Hãy vào mlem tôi đi
  Dân Làm Đủ Nghề Của Tòa Soạn
  Trai Đẹp Team Review

  Tham gia ngày:
  5/3/20
  Hiện tại thì em cũng như Noro chưa có khả năng để nhận xét bài của mọi người, nên em xin nhận xét bản thân mình.

  Việc em trễ deadline bài cũng liên quan khá nhiều đến cảm xúc của em, bởi vì em chưa tìm thấy được một quyển sách có thể làm em "mood" như khi đọc Đồi gió hú hay truyện nào ở diễn đàn cả, mọi cảm xúc nó rất lưng chừng chưa đủ đô khiến em phải thốt lên rằng mình phải viết ngay khi cảm xúc còn đang "nóng", còn đang dâng trào. Nhưng chính vì vậy mà em dường như đã... quên mất việc hoàn thành nốt nhiệm vụ của thực tập sinh, và cuối cùng thì dẫn đến trễ bài, bài review gần đây của em nó không được như mong đợi hay em tự cảm thấy rằng thất vọng trong cách review bài đó. Sự thật là em không có đủ tận tâm vì tác phẩm vẫn chưa đạt sự truyền tải và tình cảm mà em mong muốn nên dẫn đến việc em viết bài có phần qua loa, và những truyện khác cũng như thế, em nghĩ rằng mình vẫn còn phải học hỏi mọi người hơn trong việc kiểm soát cảm xúc và giọng văn của mình (hic, sợ bị ném đá ghê nhưng mà em cảm thấy như vậy). Lời bộc bạch của em đến đây là hết, em hy vọng mình sẽ cải thiện được vấn đề này.
   
 4. Aesir

  Aesir Thanh Niên Trốn Nợ Team Review

  Tham gia ngày:
  23/7/20
  Vì không biết viết gì nhận xét nên tui xin phép kể lể vài vốn kinh nghiệm tự có của bản thân...

  Mời đọc
  Về cơ bản thì tui thấy thoải mái khi viết review. Không phải vì tui giỏi giang hay gì, mà tui đã viết nhiều quá rồi nên cảm giác quen tay hơn so với các bạn ít viết. Hiện giờ mục đích của tui là thử nghiệm và làm mới, tức là review theo nhiều chủ đề khác nhau và viết theo nhiều dạng khác nhau. Well, cứ lặp đi lặp lại mãi một motip tóm tắt - nêu cảm nghĩ thì chẳng vui gì cả.

  Về chuyện chọn sách review. Với tui, trước hết, cách viết của mỗi người có một màu sắc riêng. Có những người viết theo gam màu nóng, tức là ưa những gì cảm xúc dâng trào mãnh liệt như truyện bi kịch hay ngược tâm. Trái ngược là gam lạnh, những người thích viết về sách thiên lí trí, kiến thức nhiều hơn là bản năng. Cũng có người viết gam xám, tức là thích những gì giản đơn, không cầu kì, cứ bình bình vậy thôi. Tui là người nghiêng về gam lạnh nhiều hơn, vậy nên dù là review tình cảm, hành động, tâm lý, hay bất cứ thứ gì khác, phần khách quan sẽ đặc biệt nổi trội, thậm chí lấn át cảm xúc. Nếu các bạn có thể xác định được gam màu của mình, tui không dám nói các bạn sẽ viết review hay hơn, nhưng các bạn sẽ dần cảm thấy thoải mái hơn để lựa chủ đề và chọn sách để đọc.

  Về chuyện tìm cảm hứng review. Không phải tháng nào tui cũng đọc sách, cũng có lúc tui không có hứng đọc cái gì hết trơn hết trọi. Vậy nên những lúc chưa hứng lắm mà deadline dí, tui lục tìm trong não bộ xem có cuốn sách nào mình đặc biệt nhớ tên không, lội lên đọc tóm tắt truyện, chọn những đoạn mà tui đặc biệt thấy ấn tượng để đọc lại (Tui không có ý định đọc hết lại đâu haha, trừ khi đó là cuốn tui mê quá chịu hết nổi). Như đã nói ở trên, tui không thích viết kiểu tóm tắt-nêu cảm nghĩ, nó khô quá, nên tui tập trung nhiều hơn vào phân đoạn tui thích, bối cảnh của cuốn sách, và hành văn của tác giả. Các bạn thích gam nóng có thể sẽ thích phân tích nhân vật và diễn biến tâm lý nhiều hơn.

  Oke, đến giai đoạn viết rồi. Tui thì trừ khi trong đầu đã có ý tưởng hết rồi mới viết mở bài, còn lại thường bắt đầu từ thân bài. Thân bài cũng viết từ những phân đoạn có cảm xúc nhất, sau đó bung dần ra các lớp phân đoạn cảm xúc tiếp theo, giống như nụ hoa và cánh hoa ấy. Rồi sau đó ta sẽ nghĩ đến tạo ra một cành hoa - ấy là cái mở bài và kết bài. Dĩ nhiên, người ta thưởng hoa vì hoa đẹp chứ không phải cành, vậy nên thân bài lúc nào cũng quan trọng hơn rất nhiều so với mở và kết. Bạn có thể có mở bài và thân bài dở ẹc nhưng vẫn qua môn nếu đủ ý, nhưng thân bài mà rỗng thì có đắp hoa lá cành vô mở và kết cũng chẳng có giá trị gì hết.

  Vậy thôi. Hy vọng mọi người trong team sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi viết bài.
   

Chia sẻ trang này