[Review] Khi hoa hạ tàn - Boss

Thảo luận trong 'Review Sách' bắt đầu bởi Noro, 20/9/20.

Lượt xem: 304

 1. 121
  1,026
  148
  Noro

  Noro Quả Bom Nổ Mạnh Team Review

  Tham gia ngày:
  12/7/19
  Khi hoa hạ tàn
  - Boss -
  Yêu, có lẽ cũng giống như một bông hoa khoe sắc tỏa hương trong nắng xuân rực rỡ, rồi lụi tàn phai sắc khi tiết trời chuyển thu. Chẳng mấy ai khi yêu còn để tâm đến vẻ đẹp của thế giới ngoài kia, từ chuyện nắng xuân rực sắc, hoa hạ tỏa hương hay đến cả những cơn gió mang trên mình tiếng ve rôm rả, họ đều chẳng còn để tâm.

  Cả thế giới của một người đang yêu chỉ thu nhỏ lại bằng một người, một người mà họ yêu thương, một người mà họ trân trọng và cần đến. Thế giới của họ đơn giản là thế, nhưng khi cuộc tình kết thúc, thế giới đó sẽ là gì được đây?

  Có lẽ, là nỗi buồn.

  Một mảnh tình thoáng qua như một áng mây trắng, thong dong, bồng bềnh với bao cảm xúc lạ, cuối cùng lại biến sắc chuyển mưa nặng hạt rơi xuống nền đất. Qua đi rồi để lại cả cái sắc xuân còn đọng trên lá và những xúc cảm xưa cũ còn lưu luyến trong lòng người. Người trong tình bỗng mất đi tiếng yêu sẽ trở lên hụt hẫng, nhất là khi tiếng yêu chưa dứt, tình chưa thể phai.

  Như tác phẩm "Khi hoa hạ tàn" là một tản văn ngắn mang chất giọng nhẹ nhàng nhưng lại man mác nỗi buồn một cách trầm lặng. Cảm như tiếng gió xuân đang thổi chợt bỗng ngừng lại khe khẽ bên khung cửa để có thể nghe thấu được nỗi lòng của tác giả. Nhẹ nhàng và xoa dịu. Lắng nghe một bản tình ca mang theo những dòng tâm tư của một con người vừa trải qua một cuộc tình đầy sự tiếc nuối và lưu luyến của thứ gọi là "cảm giác yêu" vẫn còn đang đọng lại tâm tưởng.

  Thật không biết, một cuộc tình qua đi để lại được gì ngoài một thời kí ức, một thời say đắm và một trời nỗi đau cho kẻ chẳng thể buông. Mối tình đã dứt, một kẻ quyết hất tay buông tuyệt đứt mối duyên chẳng còn hương sắc, một người còn vương nỗi nhớ lại chẳng dám níu kéo thêm sầu.

  Tiếng nhói lòng khiến người ta càng thương càng nhớ nhưng lại dần chấp nhận, buông xuôi. Và tác giả cũng giống như vậy, anh viết những dòng tâm tư như một bức thư cuối cùng dành cho người nợ anh cả trời thương nhớ, một bức thư mà anh đang bắt đầu chấp nhận cái sự thật này cùng nỗi nhớ vẫn còn vương trên dòng chữ nhưng vẫn thật dịu dàng. Hệt như tác giả đang rơi vào một quãng trầm tư của riêng mình, một nơi mà sắc văn của anh chẳng còn ươm sắc rực mà chỉ đơn thuần là một sắc vàng dịu nhẹ tựa như nắng dưới trời thu. Sự trầm tư tưởng chừng như thư thái lại tạo cho người đọc như tôi một khoảng lặng trong suy nghĩ, tôi bắt đầu thấy đồng cảm với tác giả, một sự đồng cảm sâu sắc đến đau lòng.

  Ngắm lại vườn hoa khi thời thu giao khắc, liệu thấy được mấy bông hồng còn rộ hoa? Nhìn lại cuộc đời khi thời xuân đã phai sắc, liệu còn được thấy được bao người bên ta...
   
 2. 469
  3,459
  248
  Boss

  Boss
  Mười Dặm Gió Xuân Chẳng Bằng Em
  Mỹ Nam Máu S của Tòa Soạn
  Nguyện Trục Nguyệt Hoa Lưu Chiếu Quân

  Tham gia ngày:
  9/5/20
  Rất cảm ơn em vì đã chọn review tản văn của anh :002: nhưng để em có kinh nghiệm hơn cho những lần sau thì anh sẽ góp ý một chút nhé.
  Đầu tiên, em đọc tiêu đề rồi đúng không? Anh đang thắc mắc là tại sao em lại đưa sắc màu của mùa xuân vào bài rv quá nhiều trong khi tác giả là anh đang hướng đến mùa hạ? =))) Anh thấy khi em rv 1 truyện nào đó, e nên liên kết tiêu đề và mạch truyện với nhau, nó là thứ gắn kết nên anh mong em sẽ rút kinh nghiệm.
  Thứ 2, em quá tập trung vào kết cấu thừa thãi mà k đề cập đến nội dung khi rv truyện =))) Em có thể miêu tả và liên kết cácvphong cảnh màu sắc mà e nghĩ ra, em thấy được. NHƯNG, em phải làm sao để nó đi đôi với nội dung nhé, chứ đừng để lạc quẻ như thế này. Vì neeus em để như bây giờ, nó sẽ không còn là rv nữa mà là thành văn miêu tả rồi.
  Mong là em sẽ rút ra đc kinh nghiệm từ những lời nhận xét của anh.
   
  Orihime Kayena, Noro and Zest like this.
 3. 121
  1,026
  148
  Noro

  Noro Quả Bom Nổ Mạnh Team Review

  Tham gia ngày:
  12/7/19
  Vâng, em cảm ơn ạ. Em sẽ rút kinh nghiệm:((
   
  Boss thích bài này.

Chia sẻ trang này