[Review] Nếu tôi biết được khi còn 20 - Tina Seelig

Thảo luận trong 'Review Sách' bắt đầu bởi Aesir, 16/9/20.

Lượt xem: 225

 1. Aesir

  Aesir Thanh Niên Trốn Nợ Team Review

  Tham gia ngày:
  23/7/20
  Mình là kiểu người không bao giờ thích đọc sách phát triển bản thân, hay còn gọi là self-help.

  Giống như Steve Harvey bảo: “Một người đàn ông sẽ không bao giờ nghe một người đàn ông xa lạ khuyên bảo nên làm gì trong gia đình của họ”, quan điểm của mình về self-help cũng như vậy. Không chung hoàn cảnh, không cùng mục đích, bạn không thể khuyên ai làm gì hay nghĩ thế nào.

  Nhưng có một sự thật trớ trêu, mình là đứa thích kiếm tiền.

  Và thế là, như một hệ quả dở khóc dở cười trước ngày mình lên máy bay đi du học, bạn nữ thân thiết quyết định tặng cho mình một cuốn sách self-help về tài chính.

  Cuối cùng, đây lại trở thành một trong số những cuốn sách yêu thích nhất của mình.


  Nếu Tôi Biết Được Khi Còn 20
  Tina Seelig -  *

  Tina Seelig là một người kể chuyện giỏi, và là một nhà giáo dục với vốn am hiểu sâu rộng.

  Đó là lí do vì sao cuốn sách này không theo phong cách sáo điều của nhiều đầu sách phát triển bản thân hiện tại. Cuốn sách chỉ vỏn vẹn mười chương, khổ nhỏ vừa tay, nhưng chất lượng vượt xa số lượng câu chữ có phần khiêm tốn đó. Mọi thứ trong cuốn sách đều xuất hiện một cách thực tế, và bài học đầu tiên cũng đi thẳng vào vấn đề:

  Người trẻ đang dung túng quá nhiều cho sự túng thiếu của mình.

  Chúng ta luôn có lí do để bao biện cho những thiếu sót. Hôm nay tâm trạng của mình không tốt, người lãnh đạo của mình không có năng lực, đồng đội của mình không giỏi. Hay tệ nhất là, ở trong hoàn cảnh và điều kiện của mình, chỉ có thể làm được như vậy mà thôi.

  Nói đơn giản, chúng ta gói mình trong một cái hộp, và đi đường vòng thay vì đối mặt với thử thách.

  Bản năng của con người là tránh né những gì ta cảm thấy khó khăn, thay vì nắm lấy nó như một cơ hội để phát triển bản thân. Đi theo một lối mòn được cho là cách làm đúng đắn và không gây ra sai sót.

  Nhưng nếu chúng ta cứ đi mãi trong lối mòn đó, chúng ta cũng sẽ chết mòn.

  Thử tưởng tượng, điều gì sẽ xảy ra nếu con người chỉ thỏa mãn với việc xem những chiếc bản đồ lớn, thay vì GPS tiện lợi hiện tại? Điều gì sẽ xảy ra nếu ta chỉ thỏa mãn với việc gửi thư qua bưu điện và gọi điện bằng bốt công cộng bỏ xu, thay vì phát minh ra máy tính và mạng?

  Điều này đúng với những điều lớn lao như vậy, và cũng đúng với những việc nhỏ nhặt nhất trong cuộc sống thường ngày. Điều gì sẽ xảy ra khi chúng ta ép mình vào khuôn khổ? Sẽ ra sao nếu chúng ta lên kế hoạch nộp bài tập đúng hạn, tập luyện mười lăm phút một ngày để giữ sức khỏe, và suy nghĩ trước khi bỏ tiền mua một món ăn vặt, hay một bộ đồ nào đó?

  Đó sẽ là một sự thay đổi lớn lao.

  Seelig có những ví dụ rất thú vị về những người nắm bắt thử thách như cơ hội của mình. Từ những sinh viên với bài tập nhỏ trên lớp: Kiếm tiền từ 5 dollars (tương ứng với hơn một trăm ngàn đồng Việt Nam), kiếm tiền từ những chiếc ghim, kẹp tóc, bút lông, cho đến những dự án lớn có thể thay đổi thế giới như Google của Larry Page, Microsoft của Bill Gates, hay Wikia từ Gil Penchina.

  Từ những ví dụ đó, cô đã đưa ra những kinh nghiệm và suy ngẫm về việc làm sao có thể đương đầu với thử thách một cách hợp lí nhất. Hay nói cách khác, những “cách động não” tốt nhất để tìm ra được giải pháp tốt nhất cho một vấn đề, một lối suy nghĩ mới mẻ đáng giá để thử nghiệm, hay xa hơn, một hướng đi để đến vạch thành công.

  Có rất nhiều ý kiến và phương pháp được đặt ra trong cuốn sách, mỗi một ý kiến đều có phần giải thích và ví dụ rõ ràng sâu sắc, đến từ nhiều lĩnh vực khác nhau như công nghệ, ẩm thực, nghệ thuật, giáo dục, vận tải, hàng không,.. Bạn có thể thấy đặc biệt hứng thú với một hay nhiều trong số những phương pháp được đưa ra, điều đó phụ thuộc vào tính cách và suy nghĩ của bạn. Với mình, đây là bốn bài học tốt nhất mình rút ra được:

  Đừng do dự lật đi lật lại một vấn đề, vì các quy tắc được tạo ra để phá vỡ.

  Tận dụng mọi nguồn lực xung quanh mình. Thứ bạn cần có thể ở ngay đây, không ở đâu xa.

  Chấp nhận thất bại và rủi ro. Học hỏi từ thất bại để hoàn thiện bản thân.

  Biết giới hạn của bản thân. Khi nào, và tại sao nên từ bỏ những ý tưởng không xứng đáng.


  *​


  Có hai lí do vì sao mình muốn review cuốn sách này. Thứ nhất, mình biết phần đông các bạn trong forum ở độ tuổi nhỏ hơn hai mươi, và mình không muốn các bạn bỏ lỡ cuốn sách thú vị này ở thời điểm thích hợp nhất. Thứ hai, kể cả với những người đã quá lứa lỡ thì như mình, đây cũng là những bài học quý giá để tìm hiểu và chiêm nghiệm. Việc “vượt qua khó khăn” không chỉ đơn thuần là lời nói, mà cần rất nhiều nỗ lực và sự dũng cảm.

  Nếu bạn nắm bắt được tinh thần của cuốn sách này, mình tin chắc bạn sẽ có một hành trang quý giá trên con đường phía trước.  Aesir.


  04
   

Chia sẻ trang này