[Đam Mỹ] Ngoại Cảm - Phong Lưu Thư Ngốc

Thảo luận trong 'Đam mỹ - Bách hợp - Sắc hiệp' bắt đầu bởi Đỗ Khanh Khanh, 30/5/20.

Lượt xem: 1,456

 1. Đỗ Khanh Khanh

  Đỗ Khanh Khanh Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  29/5/20
  Chương 10: Quỷ xui xẻo không xui xẻo
  Mời đọc
  Editor: Ngự Chi Tuyệt

  Ông Chu là một trong những bậc thầy phong thủy hàng đầu Trung Quốc, nếu ngay cả ông cũng không thể giải quyết vấn đề của khu phức hợp Vịnh Ánh Trăng, thì những bậc thầy khác chắc chắn cũng bó tay. Trước đó ông đã nói rất rõ ràng, trừ khi có năng lực dời non lấp biển, không thì phong thủy của khu phức hợp Vịnh Ánh Trăng là không thể nào thay đổi, đây không phải là vấn đề mà nhân lực và tài lực có thể giải quyết, phải là thần lực mới được.

  Bạch Mạc dẫn đám cấp dưới đi tới cổng chính khu phức hợp, rốt cuộc vẫn chưa từ bỏ ý định, lại quay đầu nhìn một cái, trong lồng ngực tràn đầy nỗi bất đắc dĩ và bi thương. Ban đầu, hạng mục này là do y gắng sức chủ trương đầu tư thi công, hiệu quả kế hoạch vừa đưa ra lúc đó đã từng nhận được vô số lời khen ngợi từ mọi người xung quanh. Khu biệt thự nằm trong giai đoạn 4 được xây ở chân núi ven hồ, có thể nói là phong cảnh tuyệt đẹp, muôn hình vạn trạng, còn chưa khởi công đã được giới quyền quý thượng lưu tới tranh mà tranh không được. Khi đó y nở mày nở mặt cỡ nào, đâu thể ngờ được, mới chỉ qua nửa năm ngắn ngủi, bản thân hiện tại đã lưu lạc tới mức này?

  Ánh mắt Bạch Mạc tối tăm, nhưng biểu cảm thì vẫn trầm ổn bình tĩnh như trước, thu hồi tầm mắt rồi phân phó: "Đi thôi, về công ty họp."

  "Bạch tổng, phong thủy không thể thay đổi, vậy mấy giai đoạn sau của công trình chúng ta tính sao đây?" - Một phó tổng lo lắng hỏi.

  "Trong buổi họp sẽ thảo luận lại." - Giọng điệu Bạch Mạc mang theo mấy phần uy nghiêm. Y nhìn ra được, lòng người trong công ty đã bắt đầu rối loạn.

  Mấy phó tổng khác há hốc mồm, có hơi muốn nói lại thôi, đúng vào lúc này, cách đó không xa bỗng nhiên truyền tới một giọng nói cười như không cười: "Bạch Mạc, đã lâu không gặp, gần đây mày thế nào?"

  Mọi người quay đầu nhìn lại, biểu cảm có chút quái dị. Bởi bọn họ đều biết rõ người vừa tới, hơn nữa quốc tế Đỉnh Thịnh gặp phải nguy cơ như hiện tại, có liên quan rất lớn tới sự ngông cuồng tùy tiện của gã. Gã vốn là con nuôi của Bạch gia, tên là Bạch Lâm, cùng nhau lớn lên với Bạch Mạc, từ mẫu giáo đến Đại học rồi đến Nghiên cứu sinh, cả hai hầu như đều học chung một lớp, chưa bao giờ rời khỏi nhau, tốt nghiệp xong lại cùng nhau tiến vào tập đoàn Bạch thị.

  Cha Bạch và mẹ Bạch xem Bạch Lâm như con ruột mà đối đãi, cái gì Bạch Mạc có thì Bạch Lâm chắc chắn cũng sẽ có, chưa bao giờ nặng bên này nhẹ bên kia. Đối với Bạch Lâm mà nói, có thể được Bạch gia thu nuôi là điều may mắn nhất đời này của gã, nếu như gã biết mang ơn, thì lẽ ra phải hiếu thuận cha mẹ nuôi, trợ giúp Bạch Mạc thật tốt mới đúng, thế nhưng không biết từ lúc nào, dã tâm của gã đã trở nên khó lòng kiềm chế, ngấm ngầm lợi dụng chức vụ biển thủ không ít tài sản của công ty.

  Nếu không phải Bạch Mạc có tính cảnh giác cao, lập tức mời một nhóm chuyên gia kế toán hàng đầu thế giới và một đoàn luật sư tới công ty kiểm tra sổ sách, thì một quốc tế Đỉnh Thịnh lớn như vậy e là đã bị Bạch Lâm đào sạch rồi. Bạch Mạc cảm thấy rất thất vọng đối với hành vi của người anh em tốt này, vốn định giao chứng cứ cho cảnh sát xử lý, thì lại bị cha Bạch và mẹ Bạch kiên quyết ngăn cản. Bọn họ gọi Bạch Lâm trở về khiển trách một phen, rồi tiêu hủy chứng cứ ngay trước mặt của đối phương, muốn để gã biết Bạch gia đối xử với gã không tệ, khiến gã ăn năn hối cải.

  Nhưng Bạch Mạc biết rõ, Bạch Lâm sẽ không hối cải, mà chỉ càng tệ hại hơn. Quả nhiên, không có những chứng cứ phạm tội kia, Bạch Lâm trở mặt ngay tại chỗ với hai người, sau đó mang số tiền gã biển thủ được đó tự lập môn hộ*, hơn nữa còn quăng ra một câu vô cùng hoang đường —— Nếu muốn giữ mạng của con trai các người, thì mau lấy hết tài sản của Bạch gia ra đổi!

  *Môn hộ: gia thế, gia tộc.

  Bạch Mạc lúc ấy giận đến tức cười, càng thêm kiên định quyết tâm nhất đao lưỡng đoạn với Bạch Lâm, nhưng cha Bạch và mẹ Bạch lại sắc mặt ảm đạm, như có điều chần chừ. Cùng đêm hôm đó, Bạch Mạc mới biết mệnh cách của mình lại hết sức đặc thù như vậy, Tứ Trụ Bát Tự đều có thiếu sót, âm dương ngũ hành hoàn toàn tương khắc, vừa sinh ra đã phải ở trong lồng ấp*, bị tất cả loại bệnh lớn nhỏ thay phiên hành hạ, thật vất vả mới lớn lên được, nhưng vẫn luôn gặp phải nhiều loại nguy hiểm, hơn nữa đều là chí mạng.

  *Lồng ấp là lồng kín dành cho trẻ đẻ non, là một thiết bị vô cùng hiện đại, được thiết kế giống như môi trường trong tử cung của mẹ, có thể điều khiển được nhiệt độ cũng như độ ẩm theo tuổi thai và được tính bằng ngày của em bé. Môi trường bên trong lồng ấp là một môi trường vô cùng lý tưởng, không nóng cũng không lạnh. Tại đây các bé sẽ nhận được chế độ chăm sóc đặc biệt để giúp cho cơ thể vô cùng yếu ớt dần hoàn thiện hơn.

  Uống miếng nước lạnh cũng tắc kẽ răng trong truyền thuyết, chính là nói Bạch Mạc.

  Sau đó, không biết cha Bạch và mẹ Bạch tìm ở đâu ra một vị đạo trưởng cải mệnh cho con trai họ, tình huống mới dần dần chuyển biến tốt.

  Đạo trưởng đưa cho Bạch Mạc một miếng ngọc bình an đã được làm phép, rồi đưa Bạch Lâm đến Bạch gia, nói là mặc dù mệnh cách của Bạch Lâm không tốt, nhưng vừa vặn bổ sung cho Tứ Trụ Bát Tự của Bạch Mạc, chỉ cần hai người thời thời khắc khắc ở chung một chỗ, là Bạch Mạc có thể bình an qua hết đời này. Kể từ đó, mọi nguy hiểm đều cách xa Bạch Mạc, mà Bạch Lâm thì ở lại Bạch gia. Bề ngoài gã là con nuôi của Bạch gia, nhưng trên thực tế là người trấn mệnh cho Bạch Mạc, chống đỡ mệnh cách tràn ngập nguy cơ kia cho đối phương.

  Bạch Lâm được nhận nuôi lúc Bạch Mạc mới hai tuổi rưỡi, không biết những bí mật này, thế nhưng Bạch Lâm đã sáu tuổi, bắt đầu hiểu chuyện, cho nên cái gì gã cũng biết, chẳng qua là giả vờ không biết mà thôi. Mới đầu gã sống ở Bạch gia mà nơm nớp lo sợ, sợ mình bị vứt bỏ, sau đó thấy cha Bạch và mẹ Bạch là thật lòng đối đãi mình, nên mới dần dần thả lỏng.

  Lúc vừa được 15, 16 tuổi, Bạch Lâm tiến vào vòng giao tiếp của xã hội thượng lưu mới hiểu được, con nuôi và con ruột tuy chỉ khác nhau một chữ, nhưng đãi ngộ* thì chính là một trời một vực. Cho dù bản thân gã ưu tú đến đâu, chỉ cần đứng bên cạnh Bạch Mạc, thì gã sẽ phải lưu lạc làm nền cho đối phương. Bạch Mạc mới thật sự là thiên chi kiều tử, còn gã thì chẳng là cái thá gì cả.

  *Đãi ngộ: vật chất, quyền lợi, địa vị xã hội.

  Không biết bắt đầu từ lúc nào, gã càng ngày càng xem Bạch Mạc như kẻ thù, dưới sự thúc đẩy của ác niệm và lòng hiếu kỳ, gã tìm một cái cớ rời khỏi Bạch Mạc, ra ngoài chơi một ngày một đêm. Trong một ngày một đêm đó, Bạch Mạc gặp phải tai nạn xe cộ, nếu không phải cha Bạch và mẹ Bạch kịp thời tìm được Bạch Lâm rồi mang gã vào phòng bệnh của Bạch Mạc, thì e là hiện tại Bạch Mạc đã mồ xanh cỏ rồi.

  Khi Bạch Lâm đi vào phòng bệnh, nhìn điện tâm đồ sắc nhọn trên máy điện tim bởi vì mình đến mà bỗng nhiên ổn định lại, nhìn cha Bạch và mẹ Bạch giống như nắm lấy cọng rơm cứu mạng mà khẩn cầu mình ngàn vạn lần đừng rời khỏi Bạch Mạc, nội tâm không an phận của Bạch Lâm đột nhiên nổ tung, sự đắc ý và mừng như điên len lỏi trong máu gã. Thì ra gã không phải con nuôi gì cả, mà là chúa tể của Bạch Mạc, số mệnh của người này luôn nằm trong tay gã, gã muốn y sống, thì y có thể sống, gã muốn y chết, thì y nhất định phải chết!

  Ngày hôm đó là ngày Bạch Mạc cách cái chết gần trong gang tấc, cũng là ngày Bạch Lâm vui vẻ nhất đời này. Gã không cần tự ai tự oán, nơm nớp lo sợ, cẩn thận dè đặt nữa, gã bắt đầu ngang nhiên cướp đoạt tất cả mọi thứ của Bạch Mạc, cho đến nửa năm trước Bạch Mạc dùng tội danh chiếm đoạt tài sản đuổi gã ra khỏi công ty.

  Gã nổi điên lên, bởi vì trong nhận thức của gã, Bạch Mạc chẳng qua là một thứ công cụ kiếm tiền mà thôi, y dựa vào đâu mà phản kháng? Sao y dám? Vì vậy gã quyết định cho Bạch Mạc một bài học sâu sắc, mà thực tế cũng đã làm gã hết sức hài lòng. Không có gã trấn mệnh, tai ương của Bạch Mạc chẳng những ảnh hưởng đến chính y, mà còn liên lụy đến những người thân cận nhất của y.

  Sau nửa tháng Bạch Lâm rời đi, Bạch lão gia chết vì bệnh tim. Phát bệnh rồi đột tử ở nhà, qua thêm nửa tháng, cha Bạch và mẹ Bạch xảy ra tai nạn xe cộ, cả hai đều mất mạng, Bạch Mạc vội vàng tiếp quản tập đoàn Bạch thị, gắng sức chủ trương đầu tư vài hạng mục, mới đầu thì rất thuận lợi, nhưng sau đó liên tiếp rơi vào khốn đốn, đã sắp phải kéo theo toàn bộ tập đoàn Đỉnh Thịnh xuống vũng lầy.

  Bạch Lâm đã sớm coi tài sản kếch xù của Bạch gia là vật trong túi rốt cuộc ngồi không yên, thế là gã xuất hiện ở khu phức hợp Vịnh Ánh Trăng, chuẩn bị tìm Bạch Mạc nói chuyện. Nhưng Bạch Mạc căn bản không để ý tới gã, đi thẳng về phía xe mình.

  Bạch Lâm cản Bạch Mạc lại, cười lạnh nói: "Mày không muốn những chuyện xấu của bản thân bị những người khác biết chứ?" - Dứt lời còn có ý ám chỉ mà nhìn mấy vị phó tổng một lượt.

  Ánh mắt Bạch Mạc lộ ra vẻ căm ghét, nhưng vẫn đi tới một chỗ hẻo lánh, trầm giọng nói: "Mày muốn nói gì?"

  "Lúc ba mẹ sắp chết đã nói với mày rồi đúng không? Không có tao, mày đều không sống nổi một ngày." - Bạch Lâm vô cùng tự đắc cười một tiếng.

  "Mày không xứng gọi bọn họ là ba mẹ. Không có mày, nửa năm qua tao vẫn sống tốt." - Hai tay giấu trong túi quần của Bạch Mạc đã sớm nắm chặt thành quyền, nhưng ngoài mặt thì vẫn trầm ổn bình tĩnh. Vì cơ nghiệp của Bạch gia, y có thể cúi đầu trước bất kỳ ai, nhưng tuyệt đối không bao giờ thỏa hiệp với Bạch Lâm.

  "Thật sao?" - Bạch Lâm chỉ chỉ sợi dây đỏ đeo trên cổ y, cười nhạo nói: "Đừng làm bộ, tao biết mày sống được đến giờ này đều là dựa vào miếng ngọc đó. Tao nghe dì Lưu nói, hôm qua miếng ngọc của mày đã bị bể, nó cũng không giữ được mày nữa rồi phải không? Bằng không thì một người theo chủ nghĩa vô thần như mày, sao có thể mời ông Chu tới thay đổi phong thủy? Nửa năm qua mày gặp sự cố bao nhiêu lần, nhập viện bao nhiêu lần, cần tao đếm giúp mày không? Mày muốn sống thì mau ngoan ngoãn nhường lại vị trí tổng giám đốc tập đoàn, sau đó chuyển toàn bộ cổ phần danh nghĩa của mày sang cho tao."

  Bạch Mạc dùng ánh mắt trào phúng nhìn gã, giống như nhìn một thằng hề đang làm trò. Không nói tới chuyện y vẫn còn sống, cho dù y chết rồi, thì tập đoàn Bạch thị cũng vĩnh viễn mang họ Bạch.

  "Bạch Mạc, nể mặt mày thì mày lại không biết xấu hổ đúng không? Mày có tin hôm nay mày chắc chắn sẽ xảy ra tai nạn xe cộ không! Không có tao trấn mệnh, mày ngay cả uống miếng nước cũng sẽ bị sặc chết!" - Bạch Lâm giận đến cắn răng nghiến lợi, sau đó quay sang nói với mấy phó tổng đang đứng chờ một bên: "Tôi thành thật khuyên các người, từ nay về sau, các người tốt nhất đừng nên ngồi chung một chiếc xe với Bạch Mạc, nó là sao chổi chuyển thế, sẽ mang vận xui đến cho mỗi một người bên cạnh. Ông nội và ba mẹ tôi đã chết như thế nào, các người không quên chứ? Tất cả các hạng mục của công ty đều gặp phải nguy cơ, các người cũng thấy tận mắt rồi chứ? Lăn lộn với nó thì sớm muộn cũng chỉ có nước chết!"

  Những lời của Bạch Lâm khiến bọn họ khủng hoảng. Quả thực, nửa năm này vận khí của quốc tế Đỉnh Thịnh kém đến cùng cực, đầu tư cái gì cũng lỗ vốn hết, làm việc gì cũng không suôn sẻ, thua lỗ thua đến độ phòng tài vụ không dám ghi vào sổ sách. Mà vận khí của Bạch gia còn kém hơn, lão gia, Bạch tiên sinh, Bạch phu nhân, người này tiếp người nọ xảy ra chuyện, cứ như là bị nguyền rủa vậy.

  Xa không nói, chỉ nói khu phức hợp Vịnh Ánh Trăng, trước giờ chưa từng nghe chưa từng thấy nhiều vấn đề về bố cục phong thủy tụ hết lại một chỗ như vậy. Nếu không phải vô cùng xui xẻo, thì ai sẽ gặp phải loại chuyện này chứ? Sắc mặt các vị điều hành cấp cao càng lúc càng khó coi, cuối cùng có hơi tin tưởng những lời của Bạch Lâm.

  Tài xế đang định mở cửa xe cho Bạch Mạc đứng chết trân tại chỗ, trăm phần trăm là đã tin sái cổ. Thì ra nguyên nhân một tháng anh ta gây ra mười mấy vụ tai nạn mà vẫn giữ được công việc là đây sao? Không phải kỹ thuật anh ta quá tệ, mà là vận khí của Bạch tổng quá xấu! Lái xe cho người như vậy, sớm muộn gì cũng có ngày bị đụng chết!

  Trên trán tài xế trán rịn ra mấy giọt mồ hôi lạnh, đang phân vân có nên từ chức ngay tại chỗ luôn hay không, Bạch Mạc đã đi vòng qua anh ta, ngồi vào ghế lái, đạp chân ga nhanh chóng rời đi. Khuôn mặt y lạnh lẽo kiên quyết tựa như một khối hàn thiết, nội tâm so với hàn thiết còn cứng rắn hơn. Trước kia y từ không tin vào số mệnh, nhưng liên tiếp mất đi những người thân thiết nhất, y không thể không nhìn thẳng vào hiện thực tàn khốc. Nếu muốn y quỳ bên chân Bạch Lâm để kéo dài hơi tàn, vậy thì y thà chết còn hơn.

  Y đã lập xong di chúc từ lâu, nếu như mình chết đi, tất cả tài sản của Bạch gia đều quyên góp hết cho cơ quan từ thiện, Bạch Lâm sẽ không chiếm được gì ngoài một đống nợ lớn.

  Nhưng Bạch Mạc thật sự rất không cam tâm, y có nhiều hoài bão chưa hoàn thành, nhiều tâm nguyện chưa thực hiện như vậy. Cuộc đời của y chỉ vừa mới bắt đầu đã phải kết thúc một cách hoang đường lại thê lương vậy sao. Nếu lúc y vừa ra đời đã chết luôn thì hay biết mấy? Như vậy, ông nội, cha và mẹ cũng không bị y liên lụy mà mất mạng.

  Trong nhất thời, Bạch Mạc suy nghĩ rất nhiều chuyện, chân đạp ga cũng quên buông ra, thế nên tốc độ xe càng lúc càng nhanh, mà khu Vịnh Ánh Trăng nằm ở giữa sườn núi, đường đi về rất dốc, dù vận khí tốt đến đâu, chạy quá nhanh thì vẫn sẽ gặp nguy hiểm.

  Bạch Lâm biết chuyện Bạch Mạc đã lập di chúc, thấy y cố tình tự tìm đường chết thì không khỏi tức đến giậm chân. Gã không ngờ Bạch Mạc lại cứng đầu đến thế, liều mạng cũng không chịu giao Bạch gia ra.

  Mấy vị phó tổng cũng rất lo lắng, vội vàng lái xe đuổi theo.

  Đường núi uốn lượn ngoằn ngoèo, chỉ cần một chút sơ sẩy là đã có thể xảy ra chuyện, mấy vị phó tổng loạn cào cào hết cả lên, nhiều lần xém đâm sầm vào chiếc xe đằng trước, nhưng xe của Bạch Mạc lại từng chút từng chút né tránh được hết những nguy hiểm này, vô cùng suôn sẻ mà trở lại thành phố, lái vào nhà cũ Bạch gia.

  Cánh cửa sắt vừa dày vừa nặng ngăn xe của mấy vị phó tổng lại bên ngoài, còn chiếc xe phóng như fast & furious kia thì đã bình an đậu trong garage của Bạch gia.

  Nhìn đèn hậu xe hơi đã biến mất, một phó tổng vươn đầu ra khỏi cửa sổ xe, tức giận nói: "Ai nói Bạch tổng là đồ sao chổi, cả đám chúng ta lái cẩn thận như vậy mà xém chút đã bị đụng chết rồi, còn anh ta lái lụa cỡ đó mà không hề hấn gì cả! Tôi thấy vận khí anh ta cực kỳ tốt mới đúng!"

  "Bạch Lâm rành nhất là sốc người khác mà, lời gã nói có thể tin được sao? Đi thôi, hôm nay Bạch tổng khó chịu, chúng ta đừng làm phiền anh ấy."

  Mấy chiếc xe lục tục rời đi, Bạch Lâm cuối cùng đã đuổi tới, biết được Bạch Mạc đã bình an về tới nhà, gã không khỏi trợn tròn mắt. Người lái xe người nọ thật sự là Bạch Mạc mà chỉ cần rời khỏi gã 24 giờ thì sẽ gặp phải các loại sự cố, sau đó bị đưa đến bệnh viện cấp cứu sao? Nhất định là giả!
   
 2. Đỗ Khanh Khanh

  Đỗ Khanh Khanh Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  29/5/20
  Chương 11: Cái thứ ba, cái thứ tư.
  Mời đọc
  Edit: Ngự Chi Tuyệt

  Xe đã ngừng trong garage rất lâu, nhưng hai tay Bạch Mạc vẫn còn nắm chặt vô lăng, đầu lưỡi chạm vào hàm trên, nếm thử một chút mùi vị kinh tâm động phách vừa rồi. Mùi xăng thoang thoảng bay vào từ cửa sổ xe, xông lấy chóp mũi y, cũng xông luôn thái dương đang căng chặt của y, qua một hồi lâu, y mới từ cảm giác choáng váng này mà hoàn hồn, trái tim bình lặng nãy giờ rốt cuộc bị adrenaline* tới muộn kích thích đập loạn lên, vô cùng có lực, vô cùng sống động.

  *Adrenalin là một hormon có tác dụng trên thần kinh giao cảm, được cơ thể sản xuất ra khi sợ hãi, tức giận hay thích thú, khiến nhịp tim đập nhanh hơn và cơ thể chuẩn bị cho những phản ứng chống lại nguy hiểm.

  "Ha!" Y tựa trán lên vô lăng, mỉm cười trầm thấp lại vui vẻ.

  Bạch Mạc từng bị tai nạn xe cộ rất nghiêm trọng vì sự tự tiện rời đi của Bạch Lâm, loại cảm giác tan xương nát thịt đó tới hôm nay vẫn còn khắc sâu tận đáy lòng y. Y vốn tưởng mình sẽ không bao giờ tự lái xe được nữa, bởi vì ký ức cận kề cái chết đó đã trở thành cơn ác mộng vĩnh viễn trói buộc tay chân của y. Thế nhưng mới vừa rồi, khi y vứt bỏ hết thảy băn khoăn mà lao vun vút một đường về nhà, y mới nhận ra đó là một cảm giác sung sướng và tự do đến nhường nào!

  Lo âu, bi thương, thống khổ cùng tự trách tích tụ dưới đáy lòng bao lâu nay, lại ngay giây phút này mà bốc hơi hết toàn bộ, từ sau khi ông nội và cha mẹ qua đời, đây là ngày mà Bạch Mạc y vui vẻ nhất. Y cười tới đỏ cả vành mắt, tay đặt trên vô lăng bởi vì dùng sức quá mức mà nổi lên từng đợt gân xanh.

  Một ông lão từ từ đến gần chiếc xe, thấy rõ người ngồi trên ghế lái, ông không khỏi lộ ra biểu cảm hốt hoảng: "Tiểu Mạc, con, con lái xe lại được rồi? Không có chuyện gì xảy ra trên đường chứ?"

  Bạch Mạc vội vàng ngẩng đầu lên, vẻ mặt vui buồn chồng chất đã bị nụ cười ấm áp thay thế: "Bác Lý, con không sao. Là con tự lái xe về, trên đường không có xảy ra tai nạn." - Nói đến đây, đôi mắt y chợt lóe lóe, lại cảm thấy có hơi hoảng hốt. Sau khi y và Bạch Lâm mỗi người một ngã, suôn sẻ thuận lợi như vậy là chuyện mà y ngay cả nghĩ cũng không dám nghĩ.

  "Có thật không? Con mau xuống xe, mau mau mau!" Bác Lý quản gia lo lắng mở cửa xe, rất sợ chậm một bước thì thiếu gia nhà mình lại xảy ra chuyện gì ngoài ý muốn. Ông là người nhìn Bạch Mạc lớn lên, đương nhiên biết rõ mệnh cách kỳ dị của y.

  Bạch Mạc tránh né bàn tay vươn tới của ông, giọng nói bởi vì hưng phấn và vui thích mà hơi khàn khàn: "Bác Lý, con thật sự không sao. Bác đừng đụng vào con, coi chừng xui đó."

  "Aiz, bác không đụng con, con xuống xe nhanh lên." - Gương mặt bác Lý đầy vẻ đau lòng cùng bất đắc dĩ. Vì không muốn liên lụy đến người bên cạnh, thiếu gia luôn tự giác lại vô ý giữ một khoảng cách nhất định với người khác, nếu cứ tiếp tục như vậy thì y có thể càng ngày càng trở nên cô độc hay không? Chẳng lẽ đời này của y phải vĩnh viễn như thế sao?

  Bạch Mạc rất muốn vỗ vai bác Lý an ủi, nhưng cũng chỉ đành tránh đụng chạm với đối phương. Y vừa bước chân ra khỏi xe, chiếc xe sang trọng nổi tiếng với hệ số an toàn cao này lập tức bùm một tiếng rồi lùn xuống phân nửa, khom người kiểm tra mới phát hiện cả bốn lốp xe đều nổ tung.

  Bác Lý bị hù đến nỗi chân run lập cập, mà Bạch Mạc thì kinh ngạc nghi ngờ mà nhìn cảnh tượng này, sau đó mới hậu tri hậu giác ý thức được —— Trị số may mắn hôm nay của mình e là còn cao hơn những người trúng độc đắc mấy tỉ nữa. Nếu như y về nhà muộn vài phút, thì chắc chắn khó tránh khỏi một vụ tai nạn giao thông thảm khốc! Trên đường về, y đã kề vai sát cánh với tử thần sát vô số lần, rồi lại thuận lợi chạy thoát vô số lần, nếu như thế mà cũng gọi là xui xẻo, vậy thì còn ai khác trên thế giới có thể may mắn hơn y đây?

  "Tiểu Mạc, sau này con không được tự mình lái xe nữa, con sắp hù chết bác Lý rồi! Không phải con không biết vận khí của mình kém đến mức nào mà!" - Bác Lý hơi ngừng giọng, sau đó lập tức kinh hãi nói: "Không, không đúng! Tiểu Mạc, sao hôm nay vận khí của con lại tốt đến vậy? Con bình an về đến nhà rồi lốp xe mới nổ, tình huống này cũng quá bất thường rồi?"

  Từ sau khi Bạch Lâm rời đi, Bạch Mạc đã trải qua rất nhiều tai nạn, bị xe đụng, bị đồ vật từ trên trời rơi xuống đập trúng, bị ăn cướp lụi một dao... Tóm lại, mỗi ngày y đều phải đối mặt với hiểm cảnh cửu tử nhất sinh, đối với y mà nói, việc sống còn tựa như một cuộc chiến không hồi kết.

  Y đương nhiên biết rõ mọi thứ hôm nay đều rất khác thường, vì vậy bắt đầu từ từ nhớ lại: Không phải Bạch Lâm, lúc lái xe không có gã bên cạnh; cũng không phải những cấp dưới kia, dù sao ngày nào cũng gặp mặt bọn họ, nếu trong số họ có một người có thể ảnh hưởng mệch cách của y, thì đáng lẽ đã lộ ra dị tượng từ lâu rồi; cũng không phải ông Chu, ông ấy đã sớm nói bản thân không thể thay đổi mệnh cách của y, cũng không thể tìm được một người khác trấn mệnh cho y, bởi vì Mệnh Bàn của mỗi người đều là duy nhất, nói cách khác, trên thế giới này, không có bất kỳ ai có thể thay thế vai trò của Bạch Lâm.

  Vậy thì còn ai nữa chứ? Rốt cuộc điều gì đã ảnh hưởng tới mình? Đương khi Bạch Mạc liều mạng suy nghĩ, một khuôn mặt tựa như vầng trăng sáng lơ đãng chui vào đầu y, rồi lại thoáng phai nhạt đi.

  - --

  Phạn Già La nằm trong bồn tắm ngủ ba ngày ba đêm, cùng lúc đó, cả đội cảnh sát hình sự vẫn đang chờ đợi động thái tiếp theo của hắn. Đã hai tuần kể từ hôm hắn đăng dự báo cái chết, Tôn Ảnh, Phạm Lạc Sơn, Triệu Văn Ngạn, Tào Hiểu Phong, những người xếp hạng đầu trong danh sách tử vong này hiện nay vẫn đang sống rất tốt.

  Do sự bảo vệ nghiêm ngặt suốt 24 giờ của cảnh sát quấy rầy tới công việc và cuộc sống bình thường của những người này, nên bọn họ đã dần cảm thấy chán ghét, cũng bắt đầu nghi ngờ tính chân thực của dự báo cái chết.

  "Làm ơn đừng đi theo tôi nữa! Mặc dù tôi là minh tinh, nhưng tôi cũng cần sự riêng tư! Dự báo cái chết của Phạn Già La căn bản là chơi các người đó! Đã nhiều ngày trôi qua như vậy, nếu hắn nếu muốn ra tay thì đã ra tay từ lâu rồi!" Tôn Ảnh tùy ý đập đổ những vật dụng trên bàn trang điểm, dùng hành động biểu đạt mình rất bất mãn.

  "Lỡ như hắn chính là chờ đợi giây phút này thì sao? Lỡ như chúng tôi mới vừa rút lui là hắn lập tức ra tay thì sao?" - Trang Chân sừng sững bất động đứng chặn ngay cửa.

  Sắc mặt Tôn Ảnh trắng bệch, hiển nhiên cũng lo ngại chuyện này, thế nhưng, sau khi gã lấy điện thoại ra lướt Weibo một hồi, gã lại bắt đầu bùng nổ: "Các người nhìn xem đây là cái gì! Tôi đã sớm nói Phạn Già La đang chơi chúng ta mà! Các người đi đi, các người đi nhanh lên, tôi không cần các người bảo vệ, tôi đã tự thuê vệ sĩ rồi!"

  Trang Chân bước nhanh qua đó để kiểm tra điện thoại của Tôn Ảnh, ánh mắt lập tức ngưng lại. Chỉ thấy tài khoản Weibo của Phạn Già La vừa đăng một dòng chữ vào một phút trước —— Cái thứ ba. Nhưng tất cả những người hắn coi là kẻ thù đều được đặt dưới sự bảo vệ nghiêm ngặt của cảnh sát rồi mà, ngay cả nạn nhân thứ hai cũng chưa xuất hiện, sao có thể ra tới cái thứ ba?

  Trong nháy mắt này, đại não luôn tư duy cẩn thận của Trang Chân chợt trở nên trống rỗng, qua một lúc lâu mới khôi phục lại khả năng suy nghĩ bình thường. Y lập tức gọi cho mấy nhóm khác, lại biết được hiện tại tất cả những người được bọn họ bảo vệ đều rất tốt, không gặp nguy hiểm gì.

  "Sếp, cái thứ hai, cái thứ ba thật sự là chỉ đối tượng báo thù à? Có phải chúng ta nghĩ sai rồi không?" - Các thành viên trong nhóm bắt đầu thảo luận.

  "Hay là có người không nằm trong danh sách này?"

  "Tiếp tục điều tra quan hệ xã hội của Phạn Già La! Chúng ta rất có thể đã bỏ sót nhân vật quan trọng nào đó!"

  "Không thể lọt lưới được, sinh hoạt của hắn rất đơn giản, tới tới lui lui cũng chỉ có mấy người như vậy thôi!"

  "Sếp, anh nói xem có thể hắn đang nói chơi không? Bây giờ những minh tinh này vì nổi tiếng mà chuyện gì cũng dám làm. Anh xem, trước khi hắn đăng status đó thì chỉ có hơn mười triệu fan hâm mộ, bây giờ đã lên tới 60 triệu rồi, nổi tiếng nhờ scandal thì cũng là nổi tiếng mà, anh nói có đúng hay không?"

  "Thật sự có khả năng này!"

  "Nói không chừng Cao Nhất Trạch cũng không phải bị mưu sát, mà là vô tình đạp trúng thứ gì đó nên mới té từ sân thượng xuống. Nếu không chúng ta nhờ phòng pháp chứng tới kiểm tra kỹ càng hiện trường vụ án thêm lần nữa?"

  Mọi người càng phân tích càng cảm thấy Phạn Già La là đang hư trương thanh thế*, mà Trang Chân từ đầu chí cuối vẫn luôn nhíu mày, chưa từng trả lời. Chờ cuộc thảo luận chấm dứt, y mới trầm giọng nói: "Dự báo cái chết có thể nói là đùa dai, nhưng bức tranh kia thì giải thích thế nào? Nếu không phải đã bố trí xong từ trước, Phạn Già La không thể nào mô tả hiện trường tử vong của Cao Nhất Trạch cặn kẽ đến như vậy. Các cậu cử thêm hai người đi theo dõi Phạn Già La, phải nhìn chằm chằm nhất cử nhất động của hắn. Những người khác tiếp tục kiểm tra quan hệ xã hội của hắn, xem thử có phải chúng ta đã bỏ sót điều gì hay không. Trước mắt vụ án vẫn rất mơ hồ, Phạn Già La là manh mối duy nhất và là điểm đột phá của chúng ta, mọi người đừng bị hành vi kỳ quặc của hắn làm bối rối, nên điều tra thế nào thì điều tra thế ấy. Điều tra luôn bối cảnh xã hội của Cao Nhất Trạch cho tôi, chúng ta cần nhiều manh mối hơn."

  *Hư trương thanh thế: Phô bày lực lượng một cách rầm rộ mà thực ra không có gì đáng kể.

  "Yes, sir!"

  "Rõ thưa sếp!"

  "Tuân lệnh!"

  Mọi người thoát khỏi group chat rồi chia nhau hành động.

  Trang Chân không để ý tới sự phản kháng cực lực của Tôn Ảnh, đẩy đối phương lên một chiếc MPV đưa về nhà. Sau khi màn đêm buông xuống, y vẫn canh giữ dưới chung cư, chưa từng rời khỏi vị trí, cũng không dám dời tầm mắt. Y ngồi dựa vào ghế sau xe, lấy điện thoại ra lướt xem tất cả các bài đăng trên Weibo của Phạn Già La.

  Phạn Già La đã từng là thành viên một boygroup lớn, bởi vì ngoại hình vô cùng xuất chúng, gia thế cũng hiển hách, nhân khí thỉnh thoảng còn có thể nghiền ép Cao Nhất Trạch. Các fan hâm mộ ào ào tràn vào phần bình luận, há mồm ngậm miệng đều là những câu bày tỏ như "Anh ơi em yêu anh, anh thật sự rất đáng yêu, liệu chúng ta có thể hay không".

  Thế nhưng hiện tại, phần bình luận trên Weibo của hắn tràn ngập những lời nguyền rủa đầm đìa máu tươi, những câu chửi mắng thúi không ngửi nổi, sỉ nhục hắn tới không có giới hạn. Lòng người rốt cuộc có thể ác độc tới mức nào? Đáp án của câu hỏi này không cần tìm đâu xa, chỉ cần nghía thử tài khoản mạng xã hội của Phạn Già La là biết liền.

  Trang Chân từng chứng kiến mưa bom bão đạn, cũng trải qua cửu tử nhất sinh, tự xưng là tim cứng như sắt, nhưng khi nhìn thấy những lời nhắn và những bình luận như thế này cũng phải nghẹn thở một hai giây. Y lấy một điếu thuốc ra từ bao thuốc lá, nương theo mồi lửa tổ viên đưa tới mà châm thuốc, hít một hơi thật sâu, làn khói dày đặc xộc vào cổ họng cùng khoang mũi, quả thực có hơi cay sặc, nhưng đã mang mùi hôi thối từ những lời chửi mắng, nguyền rủa cùng sỉ nhục tàn nhẫn kia đi mất.

  Tổ viên liếc nhìn điện thoại của y, đoạn thở dài nói: "Phạn Già La này thật sự không đơn giản. Nếu đổi lại tôi là hắn, nhìn thấy những lời nhắn như thế có lẽ tôi đã phát điên từ lâu rồi."

  "Lời nói như dao." - Trang Chân chậm rãi phun ra ra một làn khói, không biết sao, y lại có hơi bội phục Phạn Già La. Chỉ có những người sở hữu tố chất tâm lý mạnh mẽ đến mức này, mới có thể lập ra một kế hoạch mưu sát không chê vào đâu được như vậy đúng không?

  Cùng lúc đó, Phạn Già La đã tỉnh lại, đang nằm trong bồn tắm nghịch điện thoại. Ánh trăng trong trẻo lạnh lùng xuyên qua cửa sổ mà nghiêng nghiêng chiếu xuống, soi sáng gương mặt dịu dàng của hắn, cũng rọi sáng cơ thể chẳng biết đã trở nên nở nang mềm mại tự lúc nào, từng mảng bầm lớn màu tím đen đã biến mất từ lâu, cánh tay từng mảnh khảnh đến độ chỉ cần gập lại là đứt lìa bây giờ đã được một lớp cơ mỏng bao phủ, từng đường nét săn chắc căng đầy, đẹp đẽ như một tác phẩm điêu khắc nghệ thuật; xương sườn nhô lên rõ ràng nay đã được da thịt mềm mại bao bọc; khối thân thể này đã không thể dùng hai từ gầy nhom để hình dung nữa, mà phải là xương cốt cân đối hiếm thấy, da dẻ mịn màng tinh tế.

  Phạn Già La vươn đầu ngón tay thon nhọn ra, nhẹ nhàng bấm sang trang tiếp theo của phần bình luận, sau đó phát ra tiếng cười khẽ du dương. Đối với người ngoài mà nói thì những lời công kích và đồn đại này giống như vũ tuyết phong sương, tàn ác khốc liệt, mưa to gió lớn, thế nhưng đối với hắn đó chẳng qua là trò cười nhất thời mà thôi. Thậm chí, hắn còn có thể hấp thu không ít chất dinh dưỡng từ mớ ác ý đó để bồi bổ khối thân thể này.

  【Mọi người giải tán đi, đừng chửi hắn nữa. Tôi mới đi hỏi thăm hồi nãy, những người mà Phạn Già La thù hận đó bây giờ đang sống rất vui vẻ, căn bản không gặp phải nguy hiểm gì cả. Hắn đăng những thứ khó hiểu này cũng là vì muốn nổi tiếng thôi. Mọi người càng hào hứng chạy vào mắng hắn thì càng trúng kế của hắn đó! Hắn muốn nổi tiếng đến điên rồi, mọi người đừng bị lừa! Theo tôi thấy, những dự báo cái chết kia đều là giả hết!】

  【Đúng đó, tôi cũng cảm thấy rất giả! Hắn căn bản là không có gan đi giết người!】

  【Đi thôi, tôi không muốn tăng lưu lượng cho tên cặn bã này.】

  【Chó sủa là chó không cắn, dùng câu này để hình dung Phạn Già La là chính xác nhất. Hắn chỉ là một con chó điên thích gâu gâu sủa bậy mà thôi, trông thì rất hung dữ, nhưng thực ra chỉ cần một gậy là đã đánh chết rồi.】

  Những người hơi có lý trí đã ào ào giải tán, số còn lại đều đơn thuần chỉ là muốn khẩu nghiệp để phát tiết cảm xúc tiêu cực. Phạn Già La liếm liếm môi, lắc đầu một cái, tỏ vẻ rất chi là thất vọng. Không có drama để hóng, hắn để điện thoại xuống, tiếp tục nằm trong bồn tắm ngủ say, khói đen dày đặc từ bốn phương tám hướng tràn lên, từng đợt len lỏi ngấm vào nước trong bồn tắm, tiếp tục lặng lẽ nuôi dưỡng khối thân thể ngày càng linh hoạt dẻo dai này.

  Ba ngày trôi qua, hắn tỉnh lại lần nữa, vào lúc này, khuôn mặt rõ ràng từng đường nét lại dịu dàng tựa dương chi bạch ngọc, sự sắc bén và hung ác giữa hai hàng lông mày đã biến mất không dấu vết, chỉ còn lại nét nhu hòa thấm vào ruột gan cùng vẻ tĩnh lặng đẹp đẽ đi vào lòng người nương theo một cái nhíu mày một nụ cười của hắn mà cuồn cuộn tuôn trào.

  Hắn đăng nhập vào Weibo, ung dung thong thả gõ xuống một hàng chữ —— Cái thứ tư.

  ______________________________

  *Xe MPV: MPV là tên viết tắt từ cụm từ - Multi Purpose Vehicle, được hiểu là dòng ô tô đa dụng. Xe MPV được thiết kế rộng rãi với nhiều chức năng, đặc biệt có thể chuyển đổi giữa việc chở người và chở hàng hóa thông qua việc sắp xếp các hàng ghế hành khách phía sau. Kiểu dáng của phần lớn các mẫu xe MPV không thực sự cầu kỳ, mạnh mẽ, thể thao với các đường nét khí động học như các mẫu Sedan, SUV hay Crossover... mà được thiết kế mềm mại, đơn giản và chú trọng vào không gian nội thất. Đúng như tên gọi, ưu điểm lớn nhất của dòng xe MPV là tính đa dụng, không gian nội thất rộng rãi có thể chở được nhiều người và hàng hoá.
   
 3. Đỗ Khanh Khanh

  Đỗ Khanh Khanh Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  29/5/20
  Chương 12: Đột phá lớn
  Mời đọc
  Edit: Ngự Chi Tuyệt

  "Sếp, Phạn Già La lại đăng Weibo!" - La Hồng giơ điện thoại lên hô to.

  "Cái gì, hắn đăng nữa à?" - Người của tổ trọng án nháo nhào bu lại, nhìn chằm chằm vào điện thoại của La Hồng. Vẫn là kiểu câu như cũ, mùi vị như cũ, chẳng qua đã từ con số từ hai, số ba rồi vô cùng chăm chỉ mà đếm tới số bốn, như thể không gây hoang mang cho công chúng thì sẽ không ngừng lại vậy. Thế nhưng những người trong danh sách tử vong kia, người nào người nấy đều sống vô cùng vui vẻ, căn bản không hề xảy ra vụ giết người hàng loạt nào.

  Lúc Phạn Già La đăng dự báo cái chết thứ hai còn có cư dân mạng kêu gọi cảnh sát vội vàng bắt tên sát nhân biến thái điên cuồng này lại, nhưng khi đến thứ thứ ba, thứ tư, bọn họ đã hoàn toàn chết lặng. Bọn họ tự cho là đã nhìn thấu bộ mặt thật của Phạn Già La, ai nói người này là cái gì tội phạm giết người cùng hung cực ác chứ, hắn chẳng qua là một tên tâm thần mắc chứng hoang tưởng mà thôi. Hắn làm mọi chuyện cốt chỉ để nổi tiếng!

  Không chỉ cư dân mạng nghĩ như vậy, ngay cả thành viên tổ trọng án cũng bắt đầu hoài nghi suy đoán lúc trước.

  Lưu Thao phong trần mệt mỏi từ bên ngoài chạy về, sờ sờ cái đầu hói của mình mà mắng: "Má nó, chắc chắn là Phạn Già La đang chơi chúng ta! Ngay cả nạn nhân thứ hai cũng không có, lấy đâu ra người thứ ba, người thứ tư chứ! Ông đây vì bảo vệ Tôn Ảnh mà chạy đến sắp gãy chân, thế mà người ta còn không chịu hiểu. Thằng nhóc kia chờ có cơ hội là lập tức chuồn đi, vì đuổi theo cậu ta, ông đây thiếu chút nữa đã té từ sân thượng tầng 6 xuống, hy sinh tại chỗ vì nhiệm vụ! Cậu ta còn chỉa tay vào mũi tôi mà mắng tôi lo chuyện bao đồng. Cậu nói ông đây làm vậy là vì ai?"

  Viên cảnh sát phụ trách bảo vệ Phạm Lạc Sơn càng tức giận hơn: "Sếp, anh bị vậy là đỡ lắm rồi, tôi bị vệ sĩ của Phạm Lạc Sơn xách đến phòng tập để thử thân thủ đây nè, bị họ đánh cho sấp mặt không bò dậy nổi. Những vệ sĩ đó của ông ta toàn là lính đánh thuê thân kinh bách chiến, còn tôi chỉ là một cảnh sát bình thường, sao có thể là đối thủ của bọn họ chứ? Phạm Lạc Sơn là đang cố ý làm nhục tôi mà, ông ta căn bản không tin tưởng vào cảnh sát chúng ta!"

  Viên cảnh sát vừa dứt lời, trợ lý của Phạm Lạc Sơn đã gọi tới, nhắc chuyện Phạn Già La vừa đăng thêm một dự báo cái chết, rồi hung hăng nhạo báng cậu ta một trận: "Xem ra Phạm tổng của chúng tôi đã đánh giá cao năng lực phá án của quý cục rồi, một đại đội toàn những cảnh sát tinh anh vậy mà lại bị một tên thần kinh mắc chứng hoang tưởng nắm mũi dắt đi. Phạm tổng của chúng tôi gần đây bề bộn công việc, e là sau này không thể phối hợp điều tra với các người nữa. Các người rảnh rỗi như vậy thì chi bằng đưa Phạn Già La tới bệnh viện khám não đi."

  Sau khi cúp điện thoại, viên cảnh sát ngượng chín cả mặt, rồi lại cảm thấy có hơi muốn đội quần.

  Mấy thành viên phụ trách bảo vệ Triệu Văn Ngạn, Tào Hiểu Phong cũng bị hoặc trực tiếp hoặc uyển chuyển đuổi về, đụng phải sọt dưa không nói, nhưng mấy ngày qua quả thực bị xem thường và ủy khuất rất nhiều, ngay cả lòng tự trọng cũng bị tổn thương nặng nề. Ban đầu khi yêu cầu những người này phối hợp điều tra, bọn họ mô tả tình thế nghiêm trọng bao nhiêu, thì bây giờ lại đội quần bấy nhiêu.

  Đáy mắt toàn bộ tổ trọng án đều có chút nản lòng nhụt chí, còn có hơi hoài nghi đời người, Liêu Phương mua về rất nhiều cơm hộp nhưng không ai đụng đến, trực tiếp để nguội ngắt. Ăn cái gì mà ăn? Ngày nào còn chưa phá được vụ án này, thì ngày đó bọn họ vẫn phải mang cái mác giá áo túi cơm*, đây là sỉ nhục lớn đối với toàn thể đại đội cảnh sát hình sự!

  *Giá áo túi cơm: là câu thành ngữ chỉ những người vô dụng, hèn kém, không làm được những việc chính, việc to tát, mà chỉ làm được những việc phụ lặt vặt.

  Sắc mặt Trang Chân ngưng trọng mà xem Weibo của Phạn Già La, không biết đang suy nghĩ gì. Các tổ viên vây quanh bảng sơ lược vụ án, từng cặp mắt trợn to như quả trứng gà soi xét những manh mối kia, nhưng rốt cuộc vẫn không nghĩ ra được gì. Nếu ánh mắt bọn họ có thể biến thành một thứ hữu hình, thì có thể tấm bảng này đã bị bắn thủng mấy lỗ cháy khét lẹt rồi.

  Đúng vào lúc này, cục trưởng và cục phó đích thân chạy tới, tập trung mọi người lại rồi chửi cho một trận, thẳng thắn bày tỏ sự thất vọng tràn trề đối với bọn họ, rồi lại nhấn mạnh vụ án này gây nhiều ảnh hưởng xấu cho xã hội thế nào. Tóm lại một câu, nếu như không phá được vụ án này, thì phân cục bọn họ sẽ trở thành trò cười cho toàn bộ thủ đô Bắc Kinh này!

  Gây thêm mấy tấn áp lực cho tổ trọng án xong, mấy vị lãnh đạo rốt cuộc cũng rời đi, tất cả mọi người đồng loạt thở ra một hơi, sau đó chợt rơi vào nỗi lo lắng và hoang mang chưa từng có.

  "Bức tranh giết người đã có sẵn, trong lòng mọi người cũng biết rõ danh tính của kẻ chủ mưu sau màn, vậy mà vẫn không tìm được chứng cứ là sao? Rốt cuộc là ai đã giết Cao Nhất Trạch? Hắn lên lầu thế nào? Gây án ra sao? Phạn Già La đăng mấy dự báo cái chết kia có phải chỉ để phô trương thanh thế hay không? Có phải là để gây nhiễu tầm mắt của chúng ta, phân tán tinh lực của chúng ta, cản trở việc điều tra của chúng ta hay không? Nếu chẳng phân biệt được thì cử nhiều người như vậy đi bảo vệ những cái gọi là nạn nhân tiềm năng kia làm gì, e là lúc này chúng ta đã sớm bắt được cái đuôi của Phạn Già La rồi đúng chứ?" - Lưu Thao đập bàn ầm ầm: "Má nó, ông đây chưa bao giờ thấy một nghi phạm phách lối, xảo quyệt, khó chơi như vậy đó!"

  "Đúng vậy, Phạn Già La cũng quá trắng trợn táo bạo rồi! Hắn cho rằng chúng ta không nắm được nhược điểm của hắn chắc?"

  "Rốt cuộc đống tự tin đó của hắn tới từ đâu chứ?"

  "Có lẽ tới từ hung thủ mà hắn thuê. Phương thức giết người của đối phương thật sự quá quỷ dị!"

  "Hắn có bản lĩnh thì chơi với chúng ta cả đời đi, nếu không một ngày nào đó chúng ta sẽ đưa hắn ra trước công lý!"
  Chúng tổ viên sôi nổi gia nhập đội ngũ chinh phạt Phạn Già La, mà Trang Chân từ đầu chí cuối vẫn luôn trầm mặt suy tư, rồi lại nhìn về phía bảng sơ lược vụ án ghi vẽ nguệch ngoạc. Trên đó không có bất kỳ một manh mối hữu dụng nào, hiện giờ tổ trọng án đã hoàn toàn đi vào ngõ cụt, nếu muốn có đột phá mới thì phải đổi hướng suy nghĩ.

  Đúng như bên ngoài đồn đãi, hiện tại tổ trọng án đã hoàn toàn bị Phạn Già La nắm mũi dắt đi, bức tranh hắn vẽ, cái chết hắn dự báo, đều dẫn tầm mắt của cảnh sát tập trung về trên người hắn, nhưng hắn có ý đồ gì chứ? Thật sự là vì nổi tiếng sao? Hắn là kiểu người muốn nổi tiếng đến phát điên rồi sao? Tình nguyện bị nghìn người chỉ trỏ, cũng không muốn bị người đời lãng quên?

  Không hiểu sao, trong đầu Trang Chân bỗng hiện lên cảnh tượng lúc Phạn Già La bị thẩm vấn, hắn khẽ ngẩng đầu nhìn về phía mình rồi nhàn nhạt cười. Mới đầu hắn ngồi ngược ánh sáng đèn, cả người bị bóng tối nuốt chửng, an tĩnh tựa như không hề tồn tại, thế nhưng, khi Trang Chân quay đèn bàn về phía hắn, chân mày của hắn chưa từng nhíu lại vì ánh sáng chói mắt chợt chiếu tới, vẻ mặt càng không có chút biến hóa nào. Lúc hắn bị nhìn chằm chằm đều chưa từng khẩn trương, lúc hắn bị tra hỏi cũng chưa từng hốt hoảng.

  Trong một giây đó, Trang Chân đã có một nhận định —— Đây là một người lòng dạ còn sâu hơn biển, khả năng khống chế cơ thể và suy nghĩ của hắn đều vượt xa người thường. Người như vậy, thật sự giống một người bị bệnh trung nhị* nhảy nhót lung tung trêu chọc quần chúng chỉ vì tranh thủ sự chú ý sao? Rốt cuộc hắn nghĩ gì? Có thể chúng ta đã bị hắn lừa ngay từ ban đầu rồi hay không? Hắn căn bản không hề liên qua tới vụ án? Cái chết của Cao Nhất Trạch là có nguyên nhân khác?

  *Bệnh Trung nhị: Chūnibyō (中二病) hay chuunibyou là một từ lóng xuất phát từ Nhật Bản, chỉ chứng tâm lý thường xảy ra với các thiếu niên đang trong tuổi dậy thì. Tại Việt Nam, Chūnibyō còn được gọi là "hội chứng tuổi dậy thì", "hội chứng tuổi teen" hay "hoang tưởng tuổi đậy thì".

  Trang Chân lại nhìn vào màn hình điện thoại, trên mặt là biểu cảm hoàn toàn mê mang và thất vọng. Từ trước đến nay, những status mà Phạn Già La đăng lên đều rất ngắn gọn, cái thứ hai, cái thứ ba, cái thứ tư, không thừa một chữ, không thiếu một từ, vô cùng chắc chắn.

  Đây là lần đầu tiên Trang Chân cảm thấy mình chỉ số thông minh của mình không đủ dùng. Y đã từng đấu trí với trùm ma túy và phần tử khủng bố giảo hoạt nhất thế giới, thế nhưng tư duy của những người này lại thua xa Phạn Già La cả nghìn lần. Trang Chân thật sự không đoán ra hắn đang nghĩ gì và làm gì.

  "Tiểu La, cậu liên lạc với tất cả phân cục trong thủ đô Bắc Kinh, nhờ bọn họ cung cấp tài liệu về những vụ án mạng xảy ra trước và sau dự báo cái chết cho chúng ta." Trang Chân không thể không thừa nhận mình không đấu lại Phạn Già La, vì vậy y quyết định lách qua đối phương để điều tra vụ án này. Trực giác của y nói cho y biết, những dự báo cái chết của Phạn Già La tuyệt đối không phải nói giỡn. Tâm tính người nọ còn vững vàng hơn cả núi cao, thì sao có thể giống như người điên đi nói xàm nói nhảm trên mạng?

  "Sếp, anh cho rằng những dự báo cái chết đó là thật?" Tiểu La đã nảy sinh nghi ngờ sâu sắc đối với suy luận này.

  "Mọi người chia nhau đi tìm. Tôi cho rằng dự báo cái chết là thật, nhưng nạn nhân tiềm năng có thể đã sai. Nếu Phạn Già La không phải là kẻ chủ mưu đứng phía sau thì sao? Nếu cái chết của Cao Nhất Trạch không có liên quan tới hắn, mà hắn chỉ là tình cờ biết được một ít nội tình thì sao? Đi điều tra đi, xem thử trong khoảng thời gian bốn dự báo cái chết được đăng lên, có vụ án mạng khả nghi nào xảy ra không, rồi xem thử giữa những vụ án mạng đó có điểm chung nào hay không, nhất là mấy nạn nhân có quan hệ với Cao Nhất Trạch. Chúng ta phải thay đổi cách nghĩ."

  "Được rồi, vậy chúng tôi sẽ tới những phân cục khác điều tra thử. Đến đây đến đây, phân công nhiệm vụ cho mọi người một chút."

  - --

  Ba ngày sau, tất cả thành viên tổ trọng án tập trung tại phòng họp, ánh mắt sáng rực nhìn chằm chằm tấm bảng trắng to lớn dán đầy hình, vẽ đầy đường cong, viết đầy chú thích.

  Trang Chân mang cặp mắt phủ đầy tơ máu cầm bút lông lên, chỉ vào hình chụp của một nạn nhân, từ tốn nói: "Nạn nhân tên Vương Vĩ, giới tính nam, 21 tuổi, nghề nghiệp là thợ sửa ống nước, chết vào hai ngày sau dự báo cái chết thứ ba của Phạn Già La, địa điểm tử vong là trong phòng thuê của một khách sạn giá rẻ ở khu đèn đỏ, nguyên nhân tử vong là bị nghẹt thở, lúc chết toàn thân trần trụi, không có dấu vết quan hệ tình dục, ngón tay bị cây kiềm do chính cậu ta mang tới cắt đứt hai ngón, hai đoạn ngón tay đó không biết tung tích, nên sở cảnh sát bên đó không thể tìm thấy bất kỳ manh mối gì có liên quan tới hung thủ tại hiện trường, cuối cùng kết luận đây là vụ án giết người cướp của."

  "Chú ý, cậu ta tốt nghiệp từ lớp 256 trường trung học phổ thông trực thuộc Đại học Sư Phạm, mà Cao Nhất Trạch thì tốt nghiệp từ lớp 253, cả hai là bạn học đồng giới, có lẽ có quen biết nhau. Cũng vì điểm này, nên chúng ta mới để ý cậu ta."

  Trang Chân vẽ một cái mũi tên, nối ảnh chụp Vương Vĩ và dự báo cái chết thứ ba lại với nhau.

  Sau đó, y lại chỉ vào một tấm ảnh khác: "Đây là Triệu Khai, giới tính nam, 21 tuổi, sau khi tốt nghiệp trung học cơ sở thì bắt đầu ra đời lăn lộn, không có nghề nghiệp đàng hoàng, chết vào ba ngày sau dự báo cái chết thứ hai, nguyên nhân tử vong là bị một vật sắc bén đâm vào bụng; các đồng chí xem xong báo cáo có phải cảm thấy vụ án này rất quen không? Không sai, nó chính là vụ án xảy ra trong khu vực của chúng ta, cuối cùng bị kết luận là một vụ giết người cướp của."

  Trang Chân đảo mắt nhìn quanh hội trường, mọi người bối rối cúi đầu tránh né tầm mắt của y, trên mặt ai cũng lộ ra vẻ xấu hổ.

  Trang Chân không bận tâm truy cứu, dù sao thì ngay cả y cũng không nghĩ tới những vụ án giết người cướp của không chút đặc biệt này lại liên quan tới việc Cao Nhất Trạch té lầu chết. Y chỉ vào một tấm ảnh bên cạnh, tiếp tục nói: "Đây là Mao Tiểu Minh, giới tính nam, 20 tuổi, trình độ học vấn cũng là tốt nghiệp trung cơ sở, chết do chơi thuốc quá liều, thi thể được phát hiện trong nhà, thời gian tử vong là vào hai ngày sau dự báo cái chết thứ tư. Ngoài mặt thì cậu ta, Triệu Khai và Cao Nhất Trạch không tồn tại bất cứ quan hệ nào, sở dĩ chúng ta chú ý đến là vì, thứ nhất: Hai người họ là bạn tốt của nhau trong cuộc sống, nói chính xác hơn, Mao Tiểu Minh chân chó của Triệu Khai. Cả hai người họ đều lần lượt chết oan uổng, vậy có mối liên hệ nào giữa hai cái chết của bọn họ không? Liệu có liên quan tới vụ án giết người hàng loạt này hay không?"

  Trang Chân đánh dấu chấm hỏi bên cạnh hai tấm ảnh, rồi phân tích mà nói: "Thứ hai: Thời gian tử vong của bọn họ trùng khớp với dự báo cái chết của Phạn Già La; thứ ba: Địa bàn hoạt động của bọn họ từng tập trung ở khu vực lân cận trường trung học phổ thông trực thuộc Đại học Sư Phạm, có thể bọn họ đã quen biết Cao Nhất Trạch và Vương Vĩ vào thời học sinh hay không? Thứ tư, bọn họ..."

  Trang Chân còn chưa dứt lời, một viên cảnh sát vội vã cầm phần lịch sử chat trên WeChat vừa được in ra đi tới, giọng điệu hết sức hào hứng: "Sếp, sau khi hỏi thăm, chúng tôi phát hiện ra Triệu Khai và Mao Tiểu Minh đúng là có quen biết Cao Nhất Trạch, anh nhìn xem!"

  Trang Chân nhận lấy bản sao rồi kiểm tra, trong mắt nhất thời xẹt qua một tia sắc bén.

  Chỉ thấy trên lịch sử chat có mấy dòng chữ:【Cao Nhất Trạch hả, tao biết nó. Nó vốn kêu là Cao Phi, còn tên kia là sau này mới đổi.】

  【Chắc chắn là nó đã phẫu thuật thẩm mỹ! Cái mũi độn chắc luôn, lúc trước nó không có giống vậy đâu, xấu quắc à mấy ba!】

  【Thằng này mà nhân cách tốt hả? Ha ha ha ha, đây là chuyện cười vui nhất mà tao từng nghe đó!】

  【Thằng này khốn nạn vcl ra! Nó thật sự không phải là con người!】

  【Không không không, tao uống say, tao nói sảng đó. Tao không biết gì hết, tao còn chưa tốt nghiệp trung học cơ sở thì sao biết Cao Nhất Trạch được.】

  Sau đó cho dù người ngoài truy hỏi thế nào, Triệu Khai và Mao Tiểu Minh đều giữ kín như bưng về chuyện của Cao Nhất Trạch, không nói thêm lời nào. Bạn bè của bọn họ cũng chỉ cho là cả hai đang khoác lác, không coi ra gì mà thôi. Nhưng bây giờ, tổ trọng án đã nắm được lịch sử chat lại không nghĩ vậy. Nếu lúc nãy chỉ là nghi ngờ, thì bây giờ bọn họ đã có thể khẳng định, cả ba nạn nhân Vương Vĩ, Triệu Khai và Mao Tiểu Minh nhất định có liên quan tới việc Cao Nhất Trạch té lầu. Không thể nghi ngờ, đây chính là một vụ giết người hàng loạt!

  "Bắt Phạn Già La về đây! Chắn chắn là hắn biết nội tình!" - Trang Chân nói như chém đinh chặt sắt.
   
 4. Đỗ Khanh Khanh

  Đỗ Khanh Khanh Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  29/5/20
  Chương 13: Như gặp địch mạnh.
  Mời đọc
  dit: Ngự Chi Tuyệt

  Lẽ ra vụ án Cao Nhất Trạch té lầu đã rõ ràng, thế nhưng tổ trọng án lại rơi vào ngõ cụt lần nữa, là vì manh mối và chứng cứ mà bọn họ nắm giữ vẫn quá ít, ít đến nỗi những người này có dính líu gì với nhau, vì sao mà chết, và bị ai giết chết đều không tài nào biết được.

  Cao Nhất Trạch và Vương Vĩ là bạn cùng trường, thời đi học ngoài việc thường hẹn chơi bóng rổ chung ra thì không gặp nhau nhiều. Bọn họ một người là học sinh xuất sắc gia cảnh giàu có, một người là học sinh yếu kém gia cảnh khó khăn, tốt nghiệp trung học xong thì đường ai nấy đi, bối cảnh sinh hoạt và địa vị xã hội là một trời một vực, căn bản không kéo được nửa miếng được quan hệ. Sau khi Cao Nhất Trạch thành danh thì Vương Vĩ có thường xuyên lướt Weibo của đối phương, nhưng cũng chỉ lướt lướt một chút rồi thôi chứ không làm gì khác.

  Mà Triệu Khai và Mao Tiểu Minh thì càng không thể nảy sinh quan hệ với Cao Nhất Trạch. Bọn họ tốt nghiệp trung học cơ sở xong thì đã ra đời lăn lộn, cho vay nặng lãi, làm ma cô*, vào trại giam, trước giờ vẫn luôn lăn lộn dưới đáy xã hội, vòng sinh hoạt gần như chưa từng giao nhau với Cao Nhất Trạch, quan hệ xã hội cũng như thế.

  *Ma cô: Kẻ sống bằng nghề dẫn gái điếm cho khách làng chơi.

  Tổ trọng án cho rằng nếu bốn người này thật sự từng xuất hiện cùng nhau, vậy thì chắc chắn là vào thời học sinh, và thời này đã xảy ra chuyện xấu nào đó khiến bọn họ dính líu đến nhau, rồi dẫn tới vụ giết người hàng loạt mấy năm sau. Nhưng mà rốt cuộc sự kiện đó là gì? Hung thủ là ai chứ?

  Vì để tìm ra đáp án cho vấn đề này, tổ trọng án đã tiến hành dò hỏi và điều tra nhiều lần. Bọn họ hỏi thăm giáo viên, bạn học, bạn bè và người thân của bốn người nọ một lượt, nhưng trước sau vẫn không tìm được manh mối nào có ích. Trong trí nhớ của tất cả mọi người, Cao Nhất Trạch và Vương Vĩ chỉ là quen biết sơ nhờ chơi bóng rổ chung, còn Cao Nhất Trạch với Triệu Khai và Mao Tiểu Minh thì căn bản không biết, cũng chưa từng gặp qua. Cao Nhất Trạch thời đi học là dạng học sinh đặc biệt ngoan ngoãn hiểu chuyện, thành tích học tập rất tốt, là đứa nhỏ có giáo dưỡng, quan hệ với bạn học cũng rất hòa hợp, chưa từng kết thù oán với bất kỳ người nào, càng không tham gia vào mấy chuyện bắt nạt bạo hành tàn nhẫn.

  Vương Vĩ thì mặc dù thành tích kém, nhưng tính cách lại rất vui vẻ hoạt bát, nhân duyên cũng không tệ, không có vết nhơ. Khi đó Triệu Khai và Mao Tiểu Minh đã không còn đi học, mặc dù thường xuyên hoạt động ở khu vực lân cận trường trung học trực thuộc Đại học Sư Phạm, nhưng không ai nhớ bọn họ có từng xuất hiện cùng lúc với Cao Nhất Trạch và Vương Vĩ hay không. Trong suốt thời gian Cao Nhất Trạch đi học, trường trung học nọ không có học sinh nào đột nhiên nghỉ học hoặc là gặp sự cố cả, mọi người đều bình an tốt nghiệp, sau đó thì mỗi người mỗi nẻo.

  Không có chút manh mối nào có thể liên kết bốn người này lại với nhau, mà năm đó bọn họ đã làm những chuyện gì cũng trở thành một bí ẩn không lời giải.

  "Bây giờ chỉ có Phạn Già La mới có thể giúp chúng ta tìm ra hung thủ. Coi như không có tham gia mưu sát, thì hắn cũng là người biết rõ tình hình!" - Trang Chân vô cùng chắc chắn mà nói.

  Xế chiều hôm đó, Trang Chân tự mình đến thăm chung cư của Phạn Già La.

  "Sếp Trang, chúng ta lại gặp nhau rồi." - Phạn Già La mới vừa tỉnh ngủ, trên người mặc áo choàng tắm trắng tinh, mái tóc vẫn còn nhỏ nước. Một làn hơi lạnh từ cửa phòng khẽ hé xông ra, rét đến độ thành viên của tổ trọng án phải run cầm cập.

  Trang Chân nói thẳng: "Phạm tiên sinh, mời cậu đi với chúng tôi một chuyến. Vụ án của Cao Nhất Trạch cần cậu phối hợp điều tra với chúng tôi."

  "Được, xin chờ một chút." Phạn Già La lễ phép gật đầu, sau đó thay một cái áo sơ mi màu đen kết hợp với quần tây cũng đen nốt. Vải vóc đậm đen bao bọc lấy thân thể thon dài dẻo dai của hắn, càng làm nổi bật làn da vô cùng nhẵn nhụi trắng bệch nọ. Hắn đi tới cửa thì dừng lại chốc lát, rồi lắc đầu cười khẽ: "Thiếu chút nữa đã quên mang vật đáp lễ theo rồi."

  Phạn Già La quay lại phòng ngủ lấy một cái hộp giấy, sau đó không chút hoang mang mà lên xe cảnh sát.

  Cùng lúc đó, Liêu Phương đang tám chuyện trên trời dưới đất với mấy đồng nghiệp: "Mùa hè sắp tới rồi, tôi muốn mua một cây dù che nắng, nhưng mà vẫn chưa tìm được kiểu mình muốn."

  "Tôi biết có hai cửa hàng bán dù rất đẹp, để tôi gửi link cho cô."

  "À, hai cửa hàng đó tôi đã xem qua rồi, đẹp thì có đẹp, nhưng không có kiểu dù trong tưởng tượng của tôi."

  "Cái này còn không đủ đẹp hả? Vậy cô muốn mua kiểu gì đây?"

  "Tôi muốn mua loại có họa tiết chòm sao, tốt nhất là chòm Sư Tử, chòm sao của tôi đó, phần nền thì màu đen, họa tiết chòm sao thì màu bạc, từng cái từng cái lấp lánh lóe lên dưới ánh mặt trời." Liêu Phương khua tay múa chân diễn tả, trong mắt tràn đầy khao khát.
  "Vậy tôi tra giúp cô một lượt. Dù che nắng, họa tiết chòm sao Sư Tử." Một nữ cảnh sát khác lấy điện thoại ra và gõ những từ khóa này vào thanh tìm kiếm.

  "Vô ích thôi, tôi đã tra rất nhiều lần rồi nhưng vẫn không tra ra." Liêu Phương tiếc nuối xua tay, vừa dứt lời thì thấy đội trưởng dẫn theo Phạn Già La đi từ ngoài vào. Hôm nay người nọ mặc nguyên bộ quần áo màu đen, càng tôn lên làn da trắng như tuyết, đôi môi đỏ như son của hắn. Một đường đi từ bên ngoài đến trong phòng, toàn thân hắn đều như đang hấp thụ ánh mặt trời vậy, không ngừng tỏa ra ánh sáng lấp lánh.

  Liêu Phương và mấy nữ cảnh sát khác cùng há hốc mồm, đột nhiên không nói được câu nào. Dù biết rõ người này có thể là nghi phạm nối giáo cho giặc, nhưng các cô vẫn không tài nào liên hệ hắn với những tính từ tiêu cực như tàn nhẫn, vô tình, đẫm máu được.

  Trang Chân trực tiếp đưa Phạn Già La vào phòng thẩm vấn, chỉ định La Hồng làm người phụ trách biên bản lời khai. Những nữ cảnh sát kia người nào người nấy đều xử sự theo cảm tính, mà gương mặt này của Phạn Già La dường như còn có lực sát thương lớn hơn nửa tháng trước nữa. Nếu không phải Trang Chân cử người theo dõi đối phương suốt 24 giờ, thì y cũng sẽ nghi ngờ hắn đã phẫu thuật thẩm mỹ.

  Phạn Già La rũ mi mắt, khóe môi khẽ cong, thái độ nhàn hạ thoải mái.

  Trang Chân quay đèn bàn về phía hắn, dưới sự kích thích ánh sáng mạnh như vậy mà hắn ngay cả mắt cũng không chớp lấy một cái, trái lại còn cười khẽ một tiếng, tiếng cười du dương vang vọng bên trong phòng thẩm vấn chật hẹp, khiến La Hồng không tự chủ được mà run lên. Tiếng cười của người này có ma tính!

  Trang Chân cũng không thèm nhìn tới Phạn Già La, mà chỉ ung dung thong thả kéo ống tay áo được sắn tới khuỷu tay xuống, quy củ mà gài nút lại. Ai cũng không phát hiện, cánh tay của y đã lặng lẽ nổi lên một tầng da gà.

  Lưu Thao và hai thành viên khác ngồi đợi ở phòng giám sát cách vách, quan sát nhất cử nhất động của Phạn Già La thông qua gương một chiều. Người này quá trầm ổn bình tĩnh, bọn họ hoàn toàn không dám chắc có thể moi được thông tin từ miệng hắn.

  Không chỉ các cảnh sát khác không nắm chắc lần thầm vấn này, ngay cả Trang Chân dày dặn kinh nghiệm năng lực xuất sắc cũng không dám bảo đảm mình chắc chắn có thể đột phá phòng tuyến tâm lý của Phạn Già La. Vì thế, y đã làm một loạt các công tác chuẩn bị.

  Ghế ngồi trong phòng thẩm vấn vốn là được đặc chế cho nghi phạm, ngoại trừ phần lưng ghế và mặt ghế được bọc một lớp da rất mỏng ra, thì những bộ phận khác đều được làm bằng thép, hơn nữa hoàn toàn vi phạm nguyên lý chuyển động của con người (human mechanics), khiến cho người ngồi cảm thấy rất không thoải mái, trái lại còn vừa lạnh vừa cứng vô cùng khó chịu. Bị loại cảm giác lạnh lẽo cứng rắn này tác động, nghi phạm sẽ không hề ngoài ý muốn mà tăng thêm gánh nặng tâm lý trong lòng, điều này rất có lợi đối với việc thẩm vấn.

  Nhưng Trang Chân nhưng cảm thấy loại ghế này đối với Phạn Già La mà nói thì vẫn quá thoải mái dễ chịu, vì vậy đã đổi thành ghế thép không có bọc miếng da nào. Phòng thẩm vấn có không gian nhỏ hẹp, kín không kẽ hở, đương nhiên nhiệt độ sẽ thấp hơn bên ngoài rất nhiều, người khác chỉ cần mới bước vào thì sẽ cảm thấy âm u lạnh lẽo khó chịu, sau khi ngồi lên cái ghế lạnh ngắt kia thì loại cảm giác khó chịu đó sẽ được khuếch đại ngay lập tức.

  Đèn dây tóc trên bàn cũng khống giống đèn dây tóc thông thường mà sẽ có công suất lớn hơn nhiều, bị ánh sáng ảm đạm ngưng tụ lại thành một đường thẳng tắp dội vào mặt sẽ khiến nghi phạm không thể mở mắt nổi, cùng lúc đó sẽ khiến đối phương nảy sinh cảm giác không chỗ che thân. Trên thực tế, loại cảm giác này rất chính xác, dưới tình huống ánh sáng chợt hắt tới, tất cả mọi cử động của nghi phạm đều sẽ bị cảnh sát ngồi đối diện quan sát. Dù cho nghi phạm không nói một lời, nhưng miệng của hắn mấp máy, đồng tử co lại, tròng mắt chuyển động, hay thậm chí là tần suất hô hấp cũng có thể cung cấp rất nhiều manh mối cho cảnh sát.

  Thế nhưng tất cả bố trí này lại giống như vô hình trước Phạn Già La. Hắn đoan đoan chính chính ngồi trên ghế thép lạnh lẽo cứng rắn, đôi chân thon dài bắt chéo vào nhau, tạo thành một độ cong vô cùng ưu mỹ, đôi tay quá mức trắng nõn đan lại đặt ở trước mặt, hòa lẫn vào ánh đèn đang rọi tới, vững vàng thu hút ánh nhìn của người khác.

  Hắn dùng thân phận nghi phạm ngồi trong phòng thẩm vấn, nhưng lại hết sức tao nhã cao quý, tĩnh lặng yên bình, như thể chỉ đang tham dự một bữa tiệc tụ họp bạn bè mà thôi.

  Chỉ trong một phút ngắn ngủi, La Hồng đã liếc trộm hắn đã hơn mười mấy lần, cảm thấy rất ấn tượng với tố chất tâm lý siêu cao của người này.

  Đôi mày kiếm rậm đen của Trang Chân nhíu lại thật chặt, tạo thành khe rãnh nghiêm nghị ở nơi ấn đường. Y đã đoán trước được, lần thẩm vấn này e là sẽ vô cùng khó khăn. Cho dù hai phần chuẩn bị trước không có hiệu quả, y vẫn sẽ dựa theo trình tự của mình, vì vậy lẳng lặng nhìn chằm chằm Phạn Già La, không nói lời nào, mà La Hồng thì không ngừng liếc nhìn tài liệu, tỏ vẻ như đã nắm được rất nhiều chứng cứ.

  Sự im lặng cũng là một loại áp lực, điều mà con người sợ nhất không phải lúc chuyện xấu xảy đến, mà là lúc chờ đợi trước khi nó đến. Trong khoảng thời gian trống rỗng này, đủ để nghi phạm suy tính rất nhiều thứ, mà bọn họ càng suy nghĩ thì càng không dám chắc rốt cuộc cảnh sát đang nắm giữ manh mối gì, liệu có chứng cứ xác thực hay không, mình nên giải thích thế nào, nhận hay không nhận...

  Những suy nghĩ lung tung như thế sẽ biến thành một cơn lũ lớn, đánh phủ đầu vào phòng tuyến tâm lý của nghi phạm, từ đó việc thẩm vấn tiếp sau sẽ thuận lợi rất nhiều.

  Trang Chân rất giỏi nắm bắt tâm lý của nghi phạm, nhưng y một lần nữa thất bại mà nhận ra, Phạn Già La cũng không sợ sự im lặng và chờ đợi, sự kiên nhẫn của hắn thậm chí còn nhiều hơn cả Trang Chân, cho dù ngồi cả ngày trong phòng thẩm vấn đầy áp lực nặng nề, đối với hắn mà nói cũng chẳng thấm vào đâu. Hắn nghênh đón những tia sáng chói mắt kia, dùng đôi mắt vô cùng lộng lẫy thu nạp tất cả ánh sáng nhưng vẫn đen đến kinh người đó lẳng lặng nhìn về phía Trang Chân, không né không tránh, không vui không buồn.

  Ngoại trừ vẻ xinh đẹp khiến người ta hoa mắt và vẻ hờ hững không kém phần dịu dàng ra thì Trang Chân không thể nhìn ra bất cứ điều gì khác trên gương mặt của hắn. Hắn thậm chí còn khẽ mím khóe môi đỏ thẫm dưới cái nhìn sắc lẹm của Trang Chân, bày ra bộ dạng "Tôi vui vẻ tiếp nhận mọi thứ mà anh sắp xếp".

  Trang Chân rũ mắt tránh đi nụ cười để lộ ra má lúm đồng tiền của hắn, nội tâm vốn dĩ phẳng lặng như nước hồ mùa thu chợt lăn tăn một gợn sóng. Hắn hết sức ảo não mà phát hiện ra —— Cuộc thẩm vấn còn chưa bắt đầu, Phạn Già La đã chiếm mất thế thượng phong rồi, đối thủ khó chơi như vậy thật sự là trước giờ mới thấy.

  Trang Chân và La Hồng như gặp địch mạnh, phải cẩn thận từng chút, so sánh với bộ dạng vân đạm phong khinh, tùy tiện thong thả của Phạn Già La, đã tạo thành chênh lệch rõ ràng. Đám người Lưu Thao đang đứng trước gương một chiều quan sát Phạn Già La không khỏi có hơi nản lòng.

  "Tôi cảm thấy lần thẩm vấn này khá mông lung!"

  "Sao tố chất tâm lý của hắn lại tốt đến vậy?"

  "Sếp nhất định sẽ có biện pháp đối phó hắn. Trùm buôn ma túy Đông Nam Á – Thái Ban, chính là do sếp thẩm vấn đó, Phạn Già La còn có thể xảo quyệt hơn cả Thái Ban chắc."

  "Tôi cảm thấy tâm lý của hắn vững vàng hơn Thái Ban nhiều, từ sau khi vào cửa hắn đã ngồi trơ ra đó hơn 10 phút rồi, nhưng ngay cả độ cong khóe miệng cũng chưa từng suy suyển. Thái Ban không có được định lực như hắn đâu."

  "Sếp, tiến sĩ Tống đã tới!" Một viên cảnh sát viên gõ cửa phòng giám sát, đưa một người đàn ông khí chất nho nhã tới.

  Lưu Thao vui mừng quá đỗi, vội vàng mời người đàn ông nọ tới trước gương một chiều, giải thích sơ qua tình hình. Biết được tâm lý của Phạn Già La rất vững vàng, người nọ lại không hề cảm thấy bất ngờ chút nào, mà chỉ đeo tai nghe Bluetooth vào, nói với Trang Chân ở đầu dây bên kia: "Lão Trang, bắt đầu hỏi được rồi, tôi giúp cậu trấn ải này."

  Người này chính là chuyên gia tâm lý học nổi tiếng thế giới - Tống Duệ, cũng là cố vấn tâm lý học tội phạm của Bộ Công An. Không một phạm nhân nào có thể sống chết không khai khi có y tham gia thẩm vấn.
   
 5. Đỗ Khanh Khanh

  Đỗ Khanh Khanh Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  29/5/20
  Chương 14: Vô kế khả thi.
  Mời đọc
  Edit: Ngự Chi Tuyệt

  Thực ra nãy giờ Trang Chân trì hoãn chưa bắt đầu thẩm vấn, một là để gây áp lực Phạn Già La, hai là vì đang chờ tiến sĩ Tống Duệ đến. Xét thấy Phạn Già La là một bệnh nhân rối loạn đa nhân cách, sự đa dạng phức tạp trong tính cách và sự bất định trong trạng thái tâm lý của hắn vốn dĩ đã vượt xa người thường, người bình thường sẽ khó lòng hiểu được cách nghĩ của hắn, càng không có biện pháp đột phá phòng tuyến tâm lý của hắn. Cho nên Trang Chân cảm thấy mình nhất định phải mời một ngoại viện* chuyên nghiệp đã dày công tu dưỡng, có tâm lý hết sức vững vàng tới trấn ải này.

  *Ngoại viện: Sự giúp đỡ từ bên ngoài.

  Từ trước đến nay, Trang Chân chưa bao giờ tự đề cao bản thân mình, dĩ nhiên cũng không bao giờ đánh giá thấp đối thủ. Hơn nữa, dựa vào mấy lần gặp gỡ trước, không thể nghi ngờ chút nào, Phạn Già La quả thực là một đối thủ vô cùng khó chơi. Tính cách của hắn rất quỷ dị và luôn thay đổi, tuy làm việc không theo bất cứ nguyên tắc gì nhưng một giọt nước cũng không lọt nổi, như thể khắp nơi đều là sơ hở, thế nhưng lại không tài nào túm được nhược điểm của hắn.

  Tiến sĩ Tống Duệ giỏi nhất là phân tích tâm lý của nghi phạm, vì vậy Trang Chân đã mời y tới.

  Thông qua tai nghe Bluetooth mà biết được tiến sĩ Tống Duệ tiến sĩ đã đến, hơn nữa còn đang quan sát trong phòng giám sát cách vách, lúc này Trang Chân mới mở tập hồ sơ ra, chuẩn bị tiến hành quá trình thẩm vấn. La Hồng lấy bút thu âm ra, rồi ấn nút bắt đầu ghi âm.

  Chân trái của Phạn Già La vốn bắt chéo đặt trên đùi phải, lúc này chợt từ tốn tao nhã mà đổi sang một tư thế ngồi khác, biến thành chân phải bắt chéo đặt trên đùi trái, cùng lúc đó, hắn quay đầu nhìn về phía gương một chiều chỉ cách mình mấy mét, khóe miệng hơi cong cong.

  Viên cảnh sát đứng kế bên Lưu Thao trợn to hai mắt, giọng điệu kinh ngạc: "Sếp, hình như hắn đang cười với chúng ta đó! Hắn không thể nhìn thấy chúng ta mà phải không?"

  "Cậu là tay mơ mới vô làm hả? Phạn Già La biết rõ đây là gương một chiều, hắn đang khiêu khích chúng ta đấy! Má, người này thực tà ma mà!" - Lưu Thao sờ cái đầu hói của mình, trên mặt đầy vẻ tức giận nhưng lại không thể làm gì được.

  Phạn Già La trông như trên đầu thắt đầy bím tóc, túm một cái là dính liền, nhưng thực ra chỉ những cảnh sát nhiều năm kinh nghiệm mới biết rõ, những thứ gọi là chứng cứ xác thực kia căn bản không thể buộc tội hắn được, nhiều lắm cũng chỉ có thể tạm giam hắn 24 giờ. Trong 24 giờ đó, nếu hắn không nhận tội, thì sở cảnh sát phải thả hắn ra.

  "Tiến sĩ, lần này có thể thuận lợi kết thúc vụ án hay không đều nhờ vào anh và đội trưởng." - Lưu Thao giương đôi mắt cún con nhìn Tống Duệ.

  Tống Duệ lật từng trang hồ sơ tư vấn tâm lý của Phạn Già La, gật đầu nói: "Tôi sẽ cố gắng hết sức."

  Hai người ngừng nói chuyện, là vì Trang Chân ở phòng thẩm vấn bên kia đã lên tiếng: "Từng là minh tinh idol nổi tiếng một thời, cậu đánh giá bản thân mình thế nào?"

  Phạn Già La khẽ nhếch khóe môi nói: "Minh tinh chẳng qua là một vỏ bọc trang trí bên ngoài đặc biệt xinh đẹp mà thôi, tất cả đều là những thứ giả tạo làm cho người khác xem, không có gì đáng để đánh giá."

  "Cũng không phải mọi thứ đều là giả đúng chứ? Chẳng lẽ chưa từng có mặt nào chân thực à?" - Giọng điệu Trang Chân ôn hòa mà hỏi.

  "Thứ chân thực dù chỉ xen lẫn một giọt nước, thì nó cũng là giả." - Phạn Già La lắc đầu cười khẽ.

  Trang Chân như thể đang tán dóc mà hỏi: "Cậu và Cao Nhất Trạch là thành viên của cùng một nhóm, chắc là cũng có hiểu biết sơ sơ cậu ta đúng không? Vậy cậu đánh giá thế nào về cậu ta?"

  "Không thể đánh giá." Phạn Già La vẫn lắc đầu, độ cong nơi khóe môi không hề thay đổi.

  Trang Chân còn định tiếp tục thực hiện kiểu đối thoại như tán dóc này thì Tống Duệ đã thông qua tai nghe Bluetooth mà phân phó nói: "Chiêu này vô dụng đối với hắn, tôi nhìn qua camera theo dõi thấy biểu cảm trên mặt hắn không có chút thay đổi nào, như vậy tôi không thể xác định được cơ sở chuẩn xác. Cậu đổi sang một vài vấn đề sắc bén hơn xem, thử lôi kéo tâm tình của hắn hay thậm chí là chọc giận hắn xem. Bây giờ tâm lý của hắn đang rất ổn định, chúng ta phải phá vỡ sự ổn định này của hắn."

  Trang Chân im lặng hai giây, rồi nhanh chóng bỏ qua cách đặt câu hỏi hiện tại.
  Vì để đối phó với Phạn Già La, từ sáng sớm trước khi màn thẩm vấn này bắt đầu, tổ trọng án đã định ra toàn bộ quy trình thẩm vấn dưới dự chỉ đạo của Tống Duệ. Đầu tiên, Trang Chân sẽ dùng thái độ ôn hòa tán gẫu với Phạn Già La, hỏi những câu liên quan đến một vài khía cạnh trong cuộc sống mà không đụng chạm đến những vấn đề nhức nhối. Trong quá trình này, Phạn Già La không cảm thấy bị đe dọa, nên đa số câu trả lời được đưa ra đều là thật.

  Đương khi hắn suy nghĩ nên trả lời những câu hỏi này như thế nào, tròng mắt của hắn sẽ chuyển động, ngón tay sẽ vô thức vuốt ve thứ gì đó, mũi chân sẽ di chuyển, những động tác nhỏ nhặt này có thể cung cấp cho người thẩm vấn và chuyên gia tâm lý học một cơ sở phán đoán chuẩn xác để xem lời nói của hắn là thật hay là giả, từ đó xác định được phương hướng thẩm vấn có chính xác hay không.

  Ngoài ra, việc khiến Phạn Già La chịu mở lời còn có một lợi thế khác, đó chính là trong quá trình thẩm vấn tiếp theo, hắn sẽ khó mà giữ im lặng được nữa, bởi vì vừa mới bắt đầu hắn đã nói nhiều như vậy, đột nhiên lại không nói lời nào sẽ có vẻ rất chột dạ. Và để che giấu loại chột dạ này, dù thế nào hắn cũng sẽ bất chấp nói tiếp, đây gọi là tâm lý quán tính. Một khi hắn nói nhiều, người thẩm vấn luôn có cách moi được thông tin cần thiết từ miệng hắn.

  Thông thường thủ thuật này rất có tác dụng, cho dù là trùm buôn ma túy như Thái Ban cũng đã tự bán đứng bản thân mà không hề hay biết.

  Thế nhưng hiện tại, Tống Duệ rốt cuộc nhận ra một điều, tổ trọng án mời y tới đối phó một tiểu minh tinh chỉ độ 20 tuổi không phải là giết gà dùng dao mổ trâu, mà là vô kế khả thi*.

  *Vô kế khả thi: Không còn cách gì có thể đem ra dùng được.

  Camera theo dõi được lắp đặt khắp mọi ngóc ngách của phòng thẩm vấn, có thể quan sát tất cả mọi cử động của nghi phạm. Tống Duệ hiện đang ngồi trước mấy màn hình quan sát mà nhíu mày, vẻ mặt nghiêm túc, tập trung nhìn chằm chằm vào người trẻ tuổi trên màn hình. Da thịt vốn trẵng nõn của đối phương bị ánh đèn chói lóa chiếu tới chợt trở nên trắng bệch đến phát sáng, thế nhưng đôi mắt lại đen thăm thẳm đến nỗi không thể nhìn thấy đáy.

  Đương khi Trang Chân bắt đầu hỏi chuyện, hắn vẫn luôn mỉm cười, độ cong nơi khóe môi không thuyên giảm cũng không gia tăng dù chỉ một chút, đôi mắt không chớp lấy một cái nhìn Trang Chân chăm chú, chưa từng chuyển động qua, vì thế cũng không tài nào đoán được hắn đang dùng bán cầu não nào để suy nghĩ. Hai tay của hắn đan lại đặt trên bàn, đầu ngón tay thon nhọn mềm mại, không có bất cứ động tác dư thừa nào, hai chân bắt chéo, mũi chân rũ xuống một cách tự nhiên, chưa từng di chuyển.

  Tư thế của hắn rất tùy ý cũng rất ưu nhã, nhưng lại cứng ngắc giống như một pho tượng vậy, chỉ có đôi mắt là lấp lánh rực rỡ, thấu triệt linh động.

  Tống Duệ không cách nào lấy được thông tin hữu ích từ hành vi cử chỉ và vẻ mặt của Phạn Già La, cho nên cũng không thể xác định cơ sở chuẩn xác của lời nói thật và lời nói dối. Không có cơ sở chuẩn xác, Trang Chân sẽ không biết phương hướng thẩm vấn của mình là đúng đắn hay sai lầm. Kế hoạch thẩm vấn mà bọn họ lập ra, ngay từ đầu đã bị Phạn Già La phá vỡ rồi.

  Sau khi nhận được chỉ thị của Tống Duệ, Trang Chân chỉ mất mấy giây để thay đổi ý tưởng, tiếp đó hỏi một vấn đề sắc bén: "Cậu có biết hơn một nửa scandal liên quan tới cậu trên mạng đều là do Cao Nhất Trạch tung lên không? Ấn tượng của cậu ta với cậu hình như không tốt lắm."

  Phạn Già La cười một tiếng, không đáp lời.

  Trang Chân tiếp tục nói: "Ngoài mặt cậu ta làm ra vẻ rất chiếu cố cậu, nhưng sau lưng thì ngấm ngầm tùy tiện bôi nhọ cậu, cậu có biết tại sao không? Giữa hai người có thù oán sâu nặng gì mà khiến cậu ta ra tay tàn nhẫn với cậu như vậy?"

  Phạn Già La mỉm cười ngắm nhìn Trang Chân, lắc đầu không nói.

  Trang Chân tăng thêm lực công kích ngôn ngữ: "Theo như điều tra của chúng tôi, nhóm STARS từ lúc ra mắt đến khi nổi tiếng, đều là nhờ vào tài nguyên cậu cung cấp. Nói cách khác, Cao Nhất Trạch nhờ cậu nâng đỡ mới có được ngày hôm nay, cậu ta không có lý do để thù ghét cậu. Chúng tôi còn tra được, cậu ta lấy được tin tức cậu sắp bị Phạm gia đá ra khỏi cửa từ một người trong giới, cho nên đã tức tốc tung tin hắc cậu trên mạng. Cậu ta căn bản là chờ không kịp để chỉnh chết cậu. Nếu hai người chưa từng kết oán, thì tại sao cậu ta phải làm như vậy?"

  Phạn Già La vẫn mỉm cười nhìn người đối diện như cũ, không chỉ vẻ mặt không có chút biến hóa, mà ngay cả đồng tử cũng không hề co lại.

  Tống Duệ tập trung toàn bộ tinh thần nhìn chằm chằm thanh niên trong màn hình quan sát, than thở nói: "Người này thực sự là một giọt nước cũng không lọt. Tôi không ngạc nhiên chút nào, nếu ở đây có một cái máy theo dõi nhịp tim, vậy thì chúng ta có thể thấy rõ tần suất tim đập của hắn không hề thay đổi. Khả năng kiểm soát cảm xúc của hắn đã đạt đến trình độ thượng thừa rồi."

  Trang Chân kiềm nén cảm giác bị đánh bại đột nhiên dâng lên, dồn ép mà hỏi: "Cuộc sống bây giờ của cậu rất khó khăn phải không? Theo như chúng tôi tra được, cậu chẳng những phải bồi thường 130 triệu tiền vi phạm hợp đồng, mà còn mấy công ty kiện cậu kiện ra tòa đòi một khoản chi phí tổn thất khổng lồ nữa, cậu không có nhân khí, danh tiếng cũng mất, hiện tại đâu đâu cũng là hố đen. Nếu không phải Cao Nhất Trạch đứng phía sau đẩy cậu một cái, thì dù cho bị Phạm gia đuổi đi, cậu cũng có thể lăn lộn trong giới giải trí kiếm miếng ăn. Nhưng cậu nhìn thử đi, bây giờ là tình huống gì đây? Giới giải trí đã không còn chỗ cho cậu dung thân, cậu không có trình độ lại không có kỹ năng, chỉ có thể dựa vào việc cầm cố đồ đạc sống lây lất qua ngày. Chờ đến khi đem cầm hết mấy thứ này rồi thì cậu phải làm sao đây? Ra đường ăn xin sao? Cậu đã bị Cao Nhất Trạch hại cho thân bại danh liệt, cùng đường bí lối, chẳng lẽ cậu không hận?"

  Người bình thường nghe nhiều lời châm chọc như vậy chỉ e đã sớm hận đến cắn răng nghiến lợi, thế mà Phạn Già La vẫn cười nhạt nhìn Trang Chân như cũ, không hề có phản ứng gì đặc biệt. Ngôn ngữ cơ thể và đường nét dịu dàng trên khuôn mặt cũng cho thấy hắn thực sự không tức giận, trái lại có vẻ biếng nhác tùy ý, như thể đang nghe kể một câu chuyện thú vị.

  Trang Chân chờ hai giây, nhưng lại không chờ được phản ứng như trong dự đoán, nội tâm y lại dâng trào một trận thất vọng.

  La Hồng gãi đầu, vẻ mặt vô thức toát ra một tia chán nản. Tên Phạn Già La này sao lại khó chơi như vậy, không cần mời luật sư mà cũng biết cái gì nên nói cái gì không nên nói.

  "*** cmn nó!" - Lưu Thao đứng trước gương một chiều không nhịn được mà xổ ra một câu chửi tục: "Miệng của tên Phạn Già La này bị khâu lại rồi à? Chỉ biết cười cười cười, không nói một câu nào! Ông đây nhìn thấy bản mặt tươi cười của hắn là quả đấm lập tức ngứa ngáy, muốn hung hăng dộng hắn một cái!"

  "Sếp, anh đừng có đấm vào gương, kẻo hắn nghe được đó." - Hai viên cảnh sát trẻ tuổi một trái một phải kéo Lưu Thao đang đứng trước gương một chiều ra.

  Tống Duệ tháo chiếc mắt kính gọng vàng xuống, xoa xoa ấn đường có hơi ẩn ẩn đau, dặn dò nói: "Công kích bằng ngôn ngữ không có tác dụng với hắn, cho hắn một chút kích thích thị giác đi."

  Quy trình thẩm vấn được định ra trước đó đã bị Phạn Già La làm xáo trộn toàn bộ, mà phương pháp thẩm vấn của tổ trọng án cũng đã từng bước thăng cấp, loại đãi ngộ đặc thù này chỉ có phần tử khủng bố hung hãn tàn bạo nhất mới từng nhận được. Trang Chân nghĩ không ra Phạn Già La đã làm cách nào để rèn luyện bản thân trở thành dáng vẻ như ngày hôm nay, đối phương căn bản không giống một thiếu gia nhà giàu sống trong nhung lụa, trái lại càng giống như một con cáo già nghìn năm thành tinh.

  Điều chỉnh xong ý tưởng thẩm vấn lần nữa, Trang Chân lấy bốn tấm hình ra từ tập hồ sơ, bày từng cái ra trước mặt Phạn Già La, lạnh lùng nói: "Cậu có biết bọn họ không?"

  Đôi mắt vốn chăm chú nhìn Trang Chân của Phạn Già La rốt cuộc cũng di chuyển, rũ mắt nhìn xuống.

  Bốn tấm hình đẫm máu đến tột cùng khiến cho không khí bên trong phòng thẩm vấn càng trở nên âm u lạnh lẽo hơn, lần lượt từ trái sang phải, tấm hình đầu tiên là thi thể Cao Nhất Trạch té lầu chết, óc ác vỡ toạc, tứ chi gãy lìa, máu tươi đặc sệt chảy đầy đất; tấm hình thứ hai là một chàng trai trẻ nằm trong một con hẻm chật hẹp, bụng bị đâm một nhát, máu me đỏ tươi thấm ướt quần áo người nọ; tấm hình thứ ba là một chàng trai trẻ cả người trần trụi nằm ở trên giường, ngón trỏ và ngón áp út tay trái bị đứt lìa, chảy rất nhiều máu, trên cổ có vết dây hằn tím đen. Người này mất tự chủ nên đã tiểu trên giường. Chất dịch vàng và máu me đỏ tươi làm dơ drap trải giường trắng tinh, hiện trường vô cùng lộn xộn; tấm hình thứ tư là một chàng trai trẻ ngồi co rúc bên cạnh bồn cầu, trong miệng đầy bọt trắng, trên cánh tay trái chằng chịt vết kim chích, tay phải nắm chặc một ống kim tiêm.

  Bốn tấm hình cho thấy rõ bốn kiểu chết thê thảm khác nhau, cứ như vậy dội thẳng vào tầm mắt của Phạn Già La không chút che đậy. Trang Chân nhìn chằm chằm đối phương không chớp mắt, chỉ sợ sẽ bỏ lỡ bất cứ thay đổi biểu cảm nào của hắn.
   
 6. Đỗ Khanh Khanh

  Đỗ Khanh Khanh Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  29/5/20
  Chương 15: Tôi là nhà ngoại cảm.

  Mời đọc
  Edit: Ngự Chi Tuyệt

  Người bình thường khi nhìn thấy thi thể sẽ phản ứng như thế nào? Không nói tới mức sợ té đái, nhưng ít nhiều cũng nảy sinh những cảm giác kháng cự như buồn nôn, hoảng loạn, hay sợ hãi. Thế mà Phạn Già La lại một lần nữa dùng hành động chứng minh hắn không phải người bình thường. Hắn nhìn chằm chằm bốn tấm ảnh mấy lần, khóe môi đỏ thẫm hơi nhếch lên, trông có chút thờ ơ, tầm mắt đảo tới đảo lui trên mỗi tấm hình, rồi lại nhẹ nhàng lướt qua, thoải mái giống như đang thưởng thức mấy bức tranh phong cảnh vậy.

  Khi hắn đối mặt với khuôn mặt trắng xanh và cơ thể biến dạng của người chết, hô hấp của hắn không có chút hỗn loạn, đôi mắt thâm thúy không hề có nửa điểm dao động.

  "Tôi không biết." - Hắn lắc đầu, sau đó vươn đầu ngón tay thon dài ra, gom những bức ảnh đó lại, rồi xếp chồng từng tấm lên nhau. Tấm ảnh bị hắn đặt trên cùng chính là tấm Cao Nhất Trạch té lầu chết thảm, mà lòng bàn tay của hắn thì đặt ở phần óc ác vỡ toạc, mặt mày hoàn toàn biến dạng của Cao Nhất Trạch.

  Có người bình thường nào dám làm như vậy chứ? Nếu người bình thường đặt tay lên mặt người chết, thì dù đó chỉ là một tấm hình, cũng sẽ vì sợ hãi mà cảm thấy ngón tay như bị cắn một cái rồi kinh hoàng giựt ra.

  Trang Chân gần như bị Phạn Già La làm tức đến bật cười. Chỉ có sát thủ máu lạnh vô tình mới có thể sở hữu tố chất tâm lý mạnh mẽ như vậy. Nói vụ án này không liên quan đến hắn? Người này định gạt ai đây?

  "Không biết thì cậu đăng dự báo cái chết làm gì?" - Trang Chân vỗ mạnh xuống mặt bàn, hùng hổ dọa người mà nói: "Đừng nói với tôi cậu không biết gì hết, không biết thì làm sao vẽ ra bức tranh tử vong kia? Không biết thì sao lại đăng cái thứ hai, cái thứ ba, cái thứ tư gì đó lên? Cậu lừa quỷ chắc?"

  Phạn Già La dời tầm mắt thâm thúy từ những tấm ảnh lên người Trang Chân, nụ cười nơi khóe miệng hơi sâu hơn một chút, toát ra một loại ý tứ như "Tình huống này thật thú vị, tôi khá thích đấy".

  Trang Chân cắn răng, nói chắc như đinh đóng cột: "Để tôi đoán thử, cậu không đích thân tham gia vào những vụ giết người này, nhưng cậu đã từng tiếp xúc với hung thủ thực sự đúng không?"

  Không đợi Phạn Già La lắc đầu phủ nhận, Trang Chân đã nhanh chóng tiếp lời: "Cậu tình cờ biết được kế hoạch giết người của hung thủ, nhưng do cậu có thù oán với Cao Nhất Trạch, cậu ta hủy hoại cậu, cho nên cậu chỉ hận cậu ta không thể chết ngay lập tức, vì vậy cậu chẳng những không tố cáo hung thủ, mà trái lại còn chủ động tham gia vào vụ giết người hàng loạt này."

  Trang Chân nói với giọng vô cùng chắc chắn: "Hung thủ đứng đằng trước giết người, còn cậu thì coi như trả ơn hắn ta đã giết chết Cao Nhất Trạch, nên đã đứng phía sau giúp hắn thu hút sự chú ý của công chúng, gây nhiễu loạn mạch điều tra của cảnh sát, để kế hoạch của các người có thể thuận lợi tiến hành. Cậu vẽ ra bức tranh tử vong, dự báo cái chết, bao gồm cả chứng cứ ngoại phạm ban đầu, tất cả đều được cậu chuẩn bị từ trước, từ đó, hung thủ được cậu bao che sẽ có thể thuận lợi trốn thoát, mà cậu cũng có thể rút lui an toàn."

  Phạn Già La im lặng lắng nghe, chưa từng phản bác một câu một chữ nào.

  Trang Chân tiếp tục bổ sung kế hoạch phạm tội và chi tiết gây án của hai người, như thể mình tận mắt chứng kiến toàn bộ quá trình vậy, đây là phương pháp thẩm vấn mà y và Tống Duệ đã bàn bạc trước giờ thẩm vấn. Bọn họ dựa trên suy đoán mà bịa ra một câu chuyện, rồi gắng sức hoàn thiện các chi tiết, dùng thứ này dẫn dụ Phạn Già La mở miệng. Trong quá trình lắng nghe câu chuyện, chắc chắn Phạn Già La sẽ nghĩ mọi biện pháp để chối bỏ, và Trang Chân sẽ nhiều lần làm gián đoạn sự chối bỏ của hắn, tiếp đó gây nhiễu loạn suy nghĩ của hắn, kích động thần kinh của hắn. Một khi đầu óc của hắn hỗn loạn lên, trong lúc phản bác câu chuyện hiển nhiên sẽ đưa ra một số chi tiết hòng chứng minh mình vô tội, những chi tiết này thật giả lẫn lộn, song chúng chính là cơ sở chuẩn xác mà Tống Duệ và Trang Chân vô cùng mong muốn có được.

  Có cơ sở chuẩn xác này rồi, rốt cuộc Phạn Già La có phải là hung thủ hay không chỉ cần liếc qua là biết ngay. Cho dù hắn đưa ra bao nhiêu lời nói dối, chỉ cần cảnh sát nhìn thấu hắn, hắn lập tức không còn chỗ nào để trốn.

  Nhưng trước mắt, Trang Chân trông hùng hổ dọa người, nói chắc như đinh đóng cột, thực ra là càng nói trong lòng càng không dám chắc, bởi vì Phạn Già La không nói một câu phản bác nào cả, chỉ im lặng bình tĩnh lắng nghe, khi giọng nói chợt dừng lại, hắn còn hơi nhếch cằm, ra hiệu kêu Trang Chân nói tiếp. Trông hắn như đang nghe kể câu chuyện của người khác, chứ không phải lời tố cáo nghiêm khắc về mình.

  Đám người Lưu Thao tránh trong phòng giám sát đã gấp đến phát điên, Tống Duệ trước nay luôn bình tĩnh cũng nhíu chặt mày, có hơi hết đường xoay xở. Mặc dù bọn họ đoán được sau lưng Phạn Già La có tồn tại một người như vậy, thế nhưng khi điều tra tất cả mạng lưới quan hệ và bối cảnh xã hội của đối phương, họ vẫn tìm không ra, nếu không thì quá trình phá án sẽ không mãi dậm chân tại chỗ như thế này.

  Phạn Già La căn bản không giống một bệnh nhân mắc chứng hưng cảm dễ đánh mất kiểm soát như trong tài liệu ghi chép, mà hoàn toàn ngược lại, tâm lý của người mắc chứng hưng cảm chỉ e còn cứng rắn hơn cả sắt thép, lạnh lùng hơn cả sông băng. Muốn xuyên thủng phòng tuyến tâm lý của hắn, tìm ra hung thủ sau màn, nỗi khó khăn đó không thua gì việc cầm một cây búa nhỏ mà muốn đập vỡ cả con đập.

  Trang Chân nhấn mạnh, chậm rãi nói từng câu từng chữ: "Cậu cho là bản thân không tham gia giết người thì có thể rút lui an toàn sao? Sai rồi! Một khi chúng tôi bắt được hung thủ, cậu cũng phải ngồi tù! Cậu hiểu chứ, bây giờ cậu đã phạm vào tội che giấu tội phạm, sẽ bị kết án từ ba năm tù giam trở xuống! Cậu từng là đại thiếu gia của Phạm gia, là minh tinh idol của giới giải trí, nhưng sau này cậu chính là một tên tù nhân, là một con chuột qua đường ai cũng đòi đánh chết! Nếu bây giờ cậu thẳng thắn khai ra hung thủ, chúng tôi sẽ xin quan tòa giảm nhẹ hình phạt cho cậu. Còn nếu cậu u mê không tỉnh, thì sẽ cân nhắc tăng thêm mức phạt của cậu. Ba năm sau mới ra tù, cậu lăn lộn thế nào đây? Thân bại danh liệt còn có thể tìm nơi khác bắt đầu lại, thế nhưng tiền án kia chính là vết nhơ cả đời! Cậu suy nghĩ cho kỹ đi!"

  Trang Chân chống hai tay lên mặt bàn, khom người thấp xuống, dùng ánh mắt sắc bén mà vững vàng khóa chặt Phạn Già La.

  Phạn Già La cúi đầu lắng nghe, trên mặt không có biểu cảm gì, ngón tay tùy ý đùa nghịch những tấm ảnh kia. Trước tiên, hắn đẩy hình của Cao Nhất Trạch và Vương Vĩ sang bên phải, để hình của Cao Nhất Trạch ở phía trên, hình Vương Vĩ thì để ở phía dưới, mép ảnh ngay ngắn nối tiếp nhau; rồi đẩy hình của Triệu Khai và Mao Tiểu Minh sang bên trái, hai tấm ảnh này đều được đặt ở bên dưới, ngang với tấm ảnh của Vương Vĩ, còn chỗ ngang tấm ảnh của Cao Nhất Trạch lại trống không.

  Sau khi sắp xếp xong, hắn chợt làm xáo trộn toàn bộ đống hình, rồi lại dựa theo cùng một vị trí, cùng một thứ tự mà bày ra lần nữa, tiếp đó là lần thứ hai, lần thứ ba... Có thể thấy rõ, hiện tại hắn đã bắt đầu cảm thấy nhàm chán. Đúng vậy, không phải khẩn trương, hốt hoảng, sợ hãi, mà là nhàm chán, buồn bực ngán ngẩm đến tột độ.

  Đối mặt với dáng vẻ này của hắn, Trang Chân ngoại trừ tức hộc máu thì không thể làm gì được. Khả năng tự chủ mà trước nay y luôn lấy làm tự hào dường như sắp sụp đổ tới nơi, y dùng sức vỗ mạnh lên mặt bàn, trầm giọng rống giận: "Rốt cuộc cậu có quan hệ gì với hung thủ? Làm sao cậu biết được kế hoạch giết người của hắn ta? Nói rõ ra thì có lẽ chúng tôi sẽ giúp cậu giảm nhẹ hình phạt, còn không nói thì cậu cứ chờ ngồi tù rục xương đi! Chắc chắn tin tức cậu ngồi tù sẽ truyền khắp trên mạng, đến lúc đó thì cậu thực sự tiếng xấu đồn xa, mãi mãi không thể trở mình!"

  Những lời cuối cùng này dường như đã chọt trúng dây thần kinh nào đó của Phạn Già La. Năm ngón tay của hắn nhẹ nhàng xoạt một cái gom tất cả các tấm ảnh lại, sau đó ngẩng đầu nhìn Trang Chân chòng chọc. Gương mặt của hắn vô cùng tái nhợt, đôi môi lại đỏ tươi như máu, nhưng chói mắt nhất vẫn là đôi mắt đen láy của hắn, một màu đen thuần khiết, đen đến sâu thẳm, tựa như có thể câu mất hồn phách người khác.

  Nụ cười biếng nhác thờ ơ trên mặt hắn chợt biến mất, thân thể của hắn hơi nghiêng về phía trước, áp sát Trang Chân, hơi thở quấn lấy hơi thở của đối phương, mở miệng nói từng câu từng chữ: "Anh hỏi tôi sao tôi biết? Được, tôi nói cho anh, là tôi đã nhìn thấy."

  Chỉ một câu này đã lập tức khiến cho đám người Trang Chân, La Hồng, Lưu Thao, Tống Duệ nín thở tập thể. Giao chiến nhiều lần như vậy, đối thủ vốn tưởng là khó đánh bại nhất lại đột ngột quyết định thẳng thắn. Tại sao? Là điều gì đã chạm đến phòng tuyến tâm lý của hắn?

  Vấn đề này quấy nhiễu Trang Chân và Tống Duệ một cách sâu sắc, nhưng bây giờ bọn họ không có thời gian suy nghĩ, chỉ có thể tập trung toàn bộ tinh thần lắng nghe những lời tiếp theo của Phạn Già La. Có thể phá được vụ giết người hàng loạt này hay không, mọi sự thành bại đều ở chỗ này!

  "Cậu nhìn thấy như thế nào? Hung thủ là ai?" - Trang Chân quăng kíp nổ ra.

  "Tôi không biết hung thủ là ai." - Phạn Già La nhìn chằm chằm vào Trang Chân hai giây, chợt cười yếu ớt mà nói.

  Dây thần kinh nào đó đã căng thẳng đến tột độ của Trang Chân vốn đang ngập trong ý nghĩ rốt cuộc có thể thả lỏng được một chút, lại bị câu trả lời đột ngột quay ngoắt 180 độ này cắt đứt. Gân xanh bên cổ y cấp tốc nổi lên, lúc mở miệng lần nữa giống như có thể khạc ra lửa: "Phạn Già La, cậu đang đùa tôi?!"

  "Tôi đùa anh làm gì? Bộ vui lắm hả?" - Tuy là nói như vậy, nhưng nụ cười càng lúc càng sâu sắc nơi khóe miệng của Phạn Già La đã thể hiện rõ hắn thật sự chơi rất vui.

  Đương lúc Trang Chân sắp bùng nổ giới hạn, Phạn Già La lại dựa sát hơn, chóp mũi chỉ kém chút nữa là đụng vào chóp mũi đối phương, nhẹ giọng mở miệng: "Tôi đương nhiên là dùng mắt nhìn thấy rồi, nhưng đó chỉ là một ít ánh sáng và những đoạn hình ảnh mơ hồ mà thôi, cũng không quá rõ ràng, sao có thể nói cho anh hung thủ là ai. Không biết anh có từng nghe qua chưa, trên thế giới này có một loại người, bọn họ không cần tiếp xúc trực tiếp với bất cứ thứ gì, mà chỉ cần một tia linh cảm hoặc một ý nghĩ chợt loé lên, thì lập tức có thể biết được rất nhiều thứ. Đôi mắt của họ có thể nhìn xuyên thấu mọi thứ, thấy rõ thực tại, khám phá tương lai. Bọn họ có thể xuyên qua đôi mắt của anh mà thấy thứ anh thấy, cũng có thể xuyên qua mũi của anh ngửi được mùi hương anh ngửi, hoặc là xuyên qua lưỡi của anh nếm được mùi vị anh nếm, thậm chí có thể xuyên thấu nội tâm của anh nhìn trộm suy nghĩ của anh."

  Phạn Già La thè đầu lưỡi đỏ hồng ra, liếm nhẹ bờ môi đỏ thẫm của mình, đổng tử vốn đen nhánh chẳng biết đã càng trở nên mơ hồ diễm lệ tự lúc nào, tựa như một yêu nghiệt nghìn năm.

  Lời nói của hắn không có chút logic lại khái niệm mơ hồ, khiến người khác căn bản không thể hiểu rõ hắn đang biểu đạt ý tứ gì. Nhưng tất cả mọi người lại không thể không nhìn hắn, không nghe lời hắn, không nghĩ đến hắn. Khi hắn biểu lộ ra khía cạnh chân thực nhất, không một ai có thể chống đỡ loại ma lực câu hồn nhiếp phách này.

  Trang Chân bị hơi thở của người nọ bao vây, không thể tiến cũng không thể lùi, toàn thân như bị bao bọc chặt chẽ bởi một tầng từ trường vô hình, chỉ có thể ngồi yên tại chỗ. Trên mặt y vẫn là biểu cảm lạnh lùng cứng rắn, ánh mắt sắc bén từ đầu chí cuối, thế nhưng một tầng da gà dày đặc đã lặng lẽ lan từ lỗ tai đến bên cổ y, để lộ tâm trạng bồn chồn hỗn loạn không thể kiểm soát của y.

  Phạn Già La lại dựa sát hơn nữa, lúc chóp mũi sắp chạm vào chóp mũi của Trang Chân thì chợt hơi nghiêng đầu, mỉm cười liếc nhìn y, tiếp tục nói: "Chỉ cần tôi muốn, thì cảm giác của anh chính là cảm giác của tôi, suy nghĩ của anh chính là suy nghĩ của tôi, quá khứ của anh chính là quá khứ của tôi, hiện tại của anh chính là hiện tại của tôi, và tương lai của anh, cũng có thể chính là tương lai của tôi. Anh có sáu giác quan, thị giác, khướu giác, vị giác, thính giác, xúc giác và ý thức; mà tôi có đến tám giác quan, ngoài sáu giác quan kia thì nhiều hơn anh một cái Mạt na thức (1) và A lại da thức (2). Anh chỉ có thể điều khiển cơ thể đi tìm hiểu thế giới này, còn tôi thì đã có thể điều khiển toàn bộ cảm giác hay thậm chí là cả ý thức đi khám phá những thứ mà tôi không biết. Toàn thể thế gian này, đều là phương tiện của tôi."

  Phạn Già La chậm rãi lùi về phía sau, cùng lúc đó, tầng từ trường vô hình cũng đột ngột biến mất. Thân là con mồi bị từ trường khống chế chặt chẽ, loại cảm giác huyễn hoặc khó hiểu này khiến cho từng chân tơ kẽ tóc của Trang Chân đều dựng hết cả lên.

  Đôi môi đỏ mọng của Phạn Già La khẽ nhếch, từ tốn nói: "Người giống như tôi, dường như được xã hội gọi là —— Nhà ngoại cảm."

  _______________________________

  (1) Mạt na thức: Là thức thứ bảy, có nghĩa là suy nghĩ, cân nhắc và so đo vì thức này có đặc tính là liên tục suy tư, hằng thẩm và tư lương. Thức này nương theo A lại da thức và lấy thức thứ tám này làm căn bản mà chuyển hiện. Cho nên có A lại da thức là có Mạt na thức và A lại da thức sinh về cõi nào thì Mạt na thức chuyển hiện theo cõi ấy. Mạt na thức theo A lại da thức như bóng theo hình, nhưng Mạt na luôn lấy cảnh sở duyên nơi A lại da mà suy xét và so đo, khiến cho tâm bị dấy động và ô nhiễm. Thí dụ: A lại da thức nếu ví như là nước trong những con sông thì Mạt na thức chính là gốc rễ của những cây lục bình trôi nổi trên mặt nước và ý thức và tiền ngũ thức bây giờ cũng như là thân và cánh là lục bình.

  (2) A lại da thức: Là một trong tám thức (mắt, tai, mũi, lưỡi, thân, ý, mạt na, và a lại da). Thức này là gốc rễ của các pháp, cho nên gọi là Bản thức; vì nó có tác dụng mạnh nhất trong các thức, nên cũng gọi là Thức chủ. Thức này là gốc của vũ trụ vạn hữu, cất chứa muôn vật khiến cho không bị mất mát, nên gọi là Tàng thức. Lại vì nó là hạt giống có khả năng cất chứa và sinh trưởng muôn vật, nên cũng gọi là Chủng tử thức (thức hạt giống).
   
 7. Đỗ Khanh Khanh

  Đỗ Khanh Khanh Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  29/5/20
  Chương 16: Một câu trúng đích.

  Mời đọc
  Editor: Ngự Chi Tuyệt

  Nhà ngoại cảm là gì? Theo định nghĩa truyền thống, nhà ngoại cảm chính là người có khả năng giao tiếp với vong linh của người chết, thần thánh và ma quỷ. Bọn họ có thể sai khiến quỷ thần, thấy rõ quá khứ, biết trước tương lai. Bọn họ có thể nhìn thấu suy nghĩ của một người ngay từ lần đầu tiên gặp mặt, thông qua đó mà hiểu thấu cuộc đời của người nọ. Nhưng liệu các nhà ngoại cảm có thực sự sở hữu những năng lực này hay không, vấn đề này hiện vẫn đang gây tranh cãi trên toàn thế giới.

  Có người cho rằng nhà ngoại cảm thực sự tồn tại, có người lại cho rằng đó chỉ là một đám lừa đảo giỏi khua môi múa mép mà thôi.

  Rất hiển nhiên, các thành viên của tổ trọng án đều là những người theo chủ nghĩa vô thần ủng hộ khoa học, không tin vào cái gọi là nhà ngoại cảm. Bọn họ hăng hái chiến đấu rất lâu, vì muốn xuyên thủng phòng tuyến tâm lý của Phạn Già La mà lập ra nhiều kế hoạch như vậy, thế mà, khi bọn họ nghĩ rằng cuối cùng đã đến lúc thu hoạch, kết quả thu được lại là một đáp án hoang đường thế kia. Vậy thì hỏi sao bọn họ không tức, không giận cho được?

  Tôi là nhà ngoại cảm? Có ý gì đây? Tức là bức tranh chết chóc và những dự báo cái chết trước đó đều là cảnh tượng lúc Phạn Già La ngoại cảm nhìn thấy hả? Hắn không có bất cứ liên quan nào tới những vụ án này? Càng không biết danh tính thực sự của hung thủ? Lừa quỷ chắc?

  Lưu Thao tức đến bật cười, nện mặt bàn hỏi: "Cái vẹo gì? Hắn mới vừa nói cái gì? Ông đây không nghe lầm chứ?"

  Hai viên cảnh sát trẻ tuổi lắc đầu, bày ra vẻ mặt lúng túng. Hỏi tới hỏi lui lại hỏi tới quỷ thần trên đầu, có lẽ đây là vụ án khó giải quyết nhất, ly kỳ nhất, và hoang đường nhất mà bọn họ từng gặp.

  Trong phòng thẩm vấn, Phạn Già La đã hoàn toàn cách xa Trang Chân, ngồi về chỗ cũ, sau đó tiếp tục đùa nghịch đống hình trên bàn. Sau khi hơi thở của hắn biến mất, Trang Chân bị từ trường vô hình khống chế chặt chẽ mới có lại quyền tự do hô hấp. Cảm giác này rất vi diệu cũng rất huyền ảo, nhưng Trang Chân không muốn nghĩ sâu về nó.

  Phạn Già La thường xuyên gặp bác sĩ tâm lý, nói không chừng hắn đã ngầm nghiên cứu về tâm lý học, vừa rồi đã đưa ra ám thị tâm lý gì đó cho mình. Trang Chân nhanh chóng tìm được một lý do có vẻ hợp tình hợp lý, rồi kéo suy nghĩ của mình trở lại việc thẩm vấn lần nữa. Y lấy lại bình tĩnh, cắn răng nói: "Ý của cậu là cậu có khả năng ngoại cảm? Cái chết của Cao Nhất Trạch là cậu nhìn thấy trong lúc ngoại cảm?"

  "Không sai." - Phạn Già La mỉm cười gật đầu.

  "Cái chết của Vương Vĩ, Triệu Khai, Mao Tiểu Minh cũng giống vậy?"

  "Đúng."

  "Cậu nhìn thấy bọn họ chết, nhưng lại không nhìn thấy mặt mũi của hung thủ?"

  "Tôi đã nói rồi, hình ảnh quá mơ hồ." - Phạn Già La trả lời với giọng điệu ôn hòa. Thái độ của hắn đã hoàn toàn thay đổi, từ lúc đầu im lặng đến hỏi gì đáp nấy hiện tại, tựa như cuối cùng cũng chịu thỏa hiệp vậy.

  Nhưng Trang Chân không cảm thấy vui mừng vì sự thỏa hiệp này, trái lại thở hổn hển vỗ bàn, tức giận trách mắng: "Nhà ngoại cảm, thấy trước cái chết? Những lời hoang đường như vậy, cậu nghĩ cậu có thể lừa được ai? Phạn Già La, tôi khuyên cậu đừng chống cự nữa, mau thành thật khai báo đi!"

  Phạn Già La cười liếc đối phương, không trả lời.

  Tống Duệ ở phòng giám sát kế bên rốt cuộc không thể ngồi yên được nữa, thông qua tai nghe Bluetooth mà ngăn cản việc thẩm vấn của Trang Chân: "Lão Trang, đừng hỏi nữa, hắn sẽ không khai thật đâu. Cậu không nhận ra sao, bây giờ chúng ta đã bị hắn nắm trong lòng bàn tay rồi. Đầu tiên hắn dùng sự im lặng kích thích cảm xúc của chúng ta, sau đó lại dùng những thứ không giải thích được này chọc giận chúng ta, khiến mạch suy nghĩ của chúng ta trở nên rối loạn. Kế hoạch thẩm vấn của chúng ta đã bị hắn xáo trộn triệt để, trái lại đã tiến vào vòng kiểm soát của hắn. Hỏi tiếp cũng chỉ vô ích, chúng ta không có bất cứ thông tin hữu ích nào, trừ khi tự hắn muốn kết thúc trò chơi này."

  Trang Chân trầm mặc, nội tâm bị lửa giận thiêu đốt, nhưng cũng đành phải bất lực. Y không thể không thừa nhận, quả thực Phạn Già La là đang chơi tổ trọng án, từ lúc bắt đầu vụ án đến giờ, tất cả mọi thứ đều nằm trong lòng bàn tay đối phương. Tổ trọng án bận tới độ xoay mòng mòng, sứt đầu mẻ trán, còn hắn thì thành thục điêu luyện, thoải mái nhàn nhã.

  Trang Chân vặn nắp bình giữ nhiệt ra, tu một họng đầy nước, muốn khiến bản thân tỉnh táo trở lại.

  La Hồng dần dần tỉnh dậy từ trong ma lực mà Phạn Già La phóng ra, tiếp đó ngượng chín mặt. Trời ạ, sao vừa rồi mình lại thất thần chứ? Trong tâm trí ngoại trừ âm thanh cùng nụ cười để lộ lúm đồng tiền của Phạn Già La, thứ còn sót lại đều là sự trống rỗng. Cho dù người nọ không phải nhà ngoại cảm thực sự, thì cũng là một sự tồn tại rất đáng sợ. Với khả năng tẩy não người khác đó, khó trách trước kia hắn nổi tiếng nhanh đến thế!

  Tống Duệ sắp xếp lại tài liệu, thận trọng nói: "Lão Trang, cậu nghỉ ngơi một lát đi, để tôi thẩm vấn thay cậu."

  Thân là cố vấn, đây là lần đầu Tống Duệ tham gia thẩm vấn trực tiếp. Trước đây, y chỉ cần lập ra một kế hoạch thẩm vấn cho đội cảnh sát là có thể kết thúc vụ án, nhưng hiện tại điều đó là không thể, y gặp được một Phạn Già La, một cậu trai với tâm lý vững vàng như núi cao, có thể khống chế mọi thứ chỉ trong nháy mắt.

  Trang Chân thầm thở phào nhẹ nhõm, nhưng trên mặt lại không để lộ ra biểu cảm gì. Uống nước xong, y vặn chặt nắp bình giữ nhiệt rồi đặt ở góc bàn. Ngay lúc này, Tống Duệ bước vào, nở nụ cười ôn hòa với Phạn Già La.

  La Hồng vội vàng nhường chỗ ngồi của mình, chuyển đến một cái ghế đẩu mà ngồi ghi chép.

  Tầm mắt hững hờ của Phạn Già La quét qua người Tống Duệ, vừa định dời sang chỗ khác lại lập tức quay về, chăm chú nhìn y, sau đó mỉm cười thích thú.

  Tống Duệ gật đầu chào hỏi Phạn Già La, thái độ vô cùng bình dị gần gũi, sau khi ngồi xuống thì trao đổi tài liệu trong tay với Trang Chân, rồi bắt đầu thẩm vấn: "Xin chào Phạn Già La, tôi là Tống Duệ, một nhà tâm lý học. Nghe nói cậu là một bệnh nhân mắc chứng rối loạn đa nhân cách, tôi là chuyên gia trong lĩnh vực này, có thể giúp cậu giải đáp một số thắc mắc về bản thân cậu. Chúng ta bỏ vụ án qua một bên, nói về bệnh tình của cậu một lát được không?"

  Không có bệnh nhân rối loạn đa nhân cách nào lại không quan tâm đến bệnh tình của mình, nhất là kiểu người có dục vọng khống chế mãnh liệt như Phạn Già La. Nếu hắn là nhân cách chính, chắc chắn sẽ muốn có được phương pháp hủy diệt nhân cách phụ; còn nếu hắn là nhân cách phụ, chắc chắn sẽ muốn thăm dò cách thức để thay thế nhân cách chính. Bất kể thế nào, chỉ cần hắn chịu mở miệng, Tống Duệ sẽ lập tức có biện pháp từ moi được đồ vật từ trong miệng hắn, dù sao thì đây cũng là chuyên môn mà y thành thạo nhất.

  Nhưng thật đáng tiếc, Phạn Già La lại không muốn dây dưa với y. Ngồi đợi trong phòng thẩm vấn hơn một giờ, hắn thật sự có hơi chán ghét rồi. Hắn đẩy đống ảnh sang một bên, khẽ cong ngón tay thon dài, gõ đều lên mặt bàn, cộc cộc cộc, cộc cộc cộc, âm thanh nhẹ nhàng lại giàu nhịp điệu như đang gõ trực tiếp vào tâm trí của mọi người, khiến bọn họ không tự chủ được mà nhìn về phía Phạn Già La, sau đó vểnh tai lên chăm chú lắng nghe.

  Đây chính là ma lực của Phạn Già La, chỉ cần hắn muốn, hắn có thể tùy ý thu hút hồn vía của bất kỳ người nào, dù đối phương có là người lòng dạ sắt đá như Tống Duệ và Trang Chân.

  Trang Chân không bị khống chế mà nhìn về phía Phạn Già La, sự bức bối trong lòng lại không có chỗ trút ra.

  Việc thẩm vấn của Tống Duệ cũng không thể tiếp tục tiến hành nữa, chỉ có thể đẩy đẩy mắt kính gọng vàng trên sống mũi cao thẳng. Y định mượn động tác này để thoát khỏi sự khống chế tâm trí của Phạn Già La, nhưng lại không thành công, tâm trạng không khỏi sôi trào một trận.

  Khi tất cả mọi người đều nhìn về phía mình và bày ra bộ dạng rửa tai xin lắng nghe, Phạn Già La mới chậm rãi mở miệng: "Xin lỗi, thời gian của tôi có hạn, không thể tiếp tục lãng phí với mọi người nữa. Tôi là nhà ngoại cảm, điều này không thể nghi ngờ, những lời trước đó không có câu nào là nói bừa cả." Hắn đưa tay trái ra, xòe năm ngón tay ra, lòng bàn tay đặt trước gương một chiều, nhắm mắt cảm nhận một hồi.

  Trang Chân, Tống Duệ, La Hồng đều dùng ánh mắt nghi hoặc nhìn hắn, không biết hắn muốn làm gì.

  Đám người Lưu Thao bị lòng bàn tay hắn bao lấy không kiềm được mà đi tới trước gương một chiều, nghi hoặc nói: "Hắn đang giở trò quỷ gì vậy?"

  "Ngoại cảm chăng? Tôi thấy mấy nhà ngoại cảm trên ti vi cũng làm giống vậy."

  "Khoan nói đã, bộ dạng này nhìn cũng ra trò ra vẻ lắm!"

  Lúc ba người đang nói chuyện, năm ngón tay xòe ra của Phạn Già La đã chậm rãi nắm lại, ngón trỏ thon dài chỉ về phía bên trái vài centimet, từ tốn nói: "Đây là một người đàn ông, khoảng 45 tuổi, năng lượng trong cơ thể rất mãnh liệt, vậy nên tính tình không tốt lắm."

  Trang Chân nhếch mép, ánh mắt lạnh lùng xem Phạn Già La còn có thể làm ra trò gì.

  Tống Duệ nghiêm túc lắng nghe, tiếp đó khẽ gật đầu, bày ra dáng vẻ cậu nói gì tôi nghe nấy.

  La Hồng nửa tin nửa ngờ, mặt đầy lúng túng.

  Thế nhưng, ba người Lưu Thao đứng nhìn trước gương một chiều lại bị trấn áp, bởi vì đầu ngón tay Phạn Già La đang chỉ thẳng vào chóp mũi Lưu Thao không lệch một ly, mà lời miêu tả đặc điểm người đàn ông trong miệng hắn giống Lưu Thao như đúc.

  "Kiểu nói chuyện mơ hồ này ai mà chẳng nói được? Chỉ cần đưa ông đây một lá cờ Thần Toán Tử*, ông đây thừa sức lừa phỉnh các người một phen." Lưu Thao vừa cố gượng cười cợt vừa né sang một bên, một giây kế tiếp, y lập tức đứng hình tại chỗ. Trong lúc y né tránh, đầu ngón tay của Phạn Già La cũng di chuyển theo y, tiếp tục chỉ thẳng vào chóp mũi của y không lệch một ly.

  *Thần Toán Tử: Tưởng Kính (蒋敬), bính âm Jiang Jing, là một nhân vật hư cấu trong tiểu thuyết cổ điển Trung Hoa Thủy hử. Ông xếp thứ 53 trong 108 anh hùng Lương Sơn và xếp thứ 17 trong 72 sao Địa Sát. Ông là người văn võ song toàn, có tài điều binh khiển tướng, bày binh bố trận, tính toán giỏi nên có biệt danh là Thần Toán Tử (神算子).

  Lưu Thao:...

  Hai viên cảnh sát trẻ tuổi vừa ngạc nghiên vừa nghi ngờ, nói: "Hắn, hắn có thể nhìn thấy chúng ta hả?"

  Phạn Già La nhắm mắt lắng nghe âm thanh từ hư không vọng về, đôi môi đỏ mọng nhếch lên, giọng điệu hài hước: "Cá béo? Biệt danh gì đây?"

  Đôi mắt lạnh lẽo của Trang Chân lãnh chợt mãnh liệt chớp một cái, bởi vì cá béo quả thực là biệt danh thân mật mà mẹ của Lưu Thao đặt cho y, kêu từ nhỏ đến lớn, mà hiện giờ đối phương đang đứng phía sau tấm gương một chiều này.

  Các thành viên khác trong tổ trọng án đều biết biệt danh của Lưu Thao, hơn nữa còn nhiều lần trêu chọc đối phương. Theo lý mà nói, Phạn Già La hẳn là không thể biết điều này, hắn đã lấy thông tin từ đâu? Chẳng lẽ trong sở cảnh sát có người quen của hắn, đã tiết lộ chuyện này với hắn?

  Những thành viên tham gia thấm vấn ai cũng đầu óc quay cuồng, sợ hết hồn hết vía.

  Người có tim đập nhanh nhất không ai khác ngoài Lưu Thao. Y đứng chết trân tại chỗ, đôi mắt nhìn chằm chằm vào Phạn Già La, trong ánh mắt ngập tràn những cảm xúc như không dám tin, sửng sốt và nghi ngờ.

  "Là giả, là giả đúng không?" - Lưu Thao líu ríu thì thầm, nhưng khi vừa dứt lời, Phạn Già La lại chậm rãi mở miệng: "Phía Bắc, một ngôi nhà thôn quê, trên tường rào tre phủ đầy dây nho, trên dây nho nở đầy những đóa hoa nhỏ đủ màu sắc, có đỏ, có trắng, có hồng phấn, có tím. Hm, để tôi nhìn một chút, những đóa hoa đó dường như là hoa ông lão (1). Có một bà cụ đang đứng dưới bức tường hoa trông về phía thủ đô Bắc Kinh này, bà ấy hy vọng anh có thể đưa vợ con về, bà ấy rất nhớ anh."

  "Nhà thôn quê, tường rào tre phủ đầy hoa ông lão, đây không phải là quê của tôi sao? Hắn nhìn thấy mẹ tôi? Không, không đúng, chắc chắn là trước đó hắn đã điều tra tôi!" Lưu Thao bắt đầu nghi ngờ nhân sinh, mái tóc vốn không còn bao nhiêu lại bị y bứt rụng mấy cọng.

  "Này không phải quá mơ hồ hả? Tôi không tin!" Hai viên cảnh sát trẻ tuổi đứng bên cạnh Lưu Thao lắc đầu liên tục, vẻ kiên định đã có phần hơi rạn nứt.

  Đúng vào lúc này, bên trong phòng giám sát chợt vang dội tiếng điện thoại di động. Ba người xém bị đoạt mất hồn vía vội vàng tỉnh táo lại, lục lọi hơn nửa ngày mới phát hiện là điện thoại của Lưu Thao đang reo, trên màn hình hiện lên một chữ —— Mẹ.

  Lưu Thao sợ khiếp vía mà bắt máy, còn chưa kịp nói một câu "A lô", đầu dây bên kia đã truyền tới giọng nói oang oang của bà Lưu: "Cá béo, lúc tết con bận rộn tra án nên không thể về, mẹ thật sự nhớ con muốn chết. Không phải con nói qua tết sẽ xin nghỉ về quê hả? Khi nào con mới rảnh? Nhớ đưa Thiến Thiến và cháu nội ngoan của mẹ về đó, mẹ sẽ nấu cho các con một bữa ngon!"

  Lưu Thao vâng vâng dạ dạ đáp ứng, sau khi cúp máy lại nhìn Phạn Già La đang đứng trước gương một chiều, chợt nảy sinh một cảm giác kính sợ từ tận đáy lòng.

  _____________________________

  (1) Hoa ông lão (Clematis florida): Các cây hoa ông lão thường là cây leo thân thảo hóa gỗ, có nhiều cành nhánh. Thân cây mềm mại, nhỏ nhắn, có màu nâu. Chúng cũng thể là cây bụi không leo. Lá mọc có thể là lá đơn hoặc lá kép hình lông chim hoặc kép 3. Các clematis vừa và lớn có thể vươn tới từ 2 tới 6m. Chúng là cây luôn xanh hoặc rụng lá. Một số loài hình thành thân củ dài.
   
 8. Đỗ Khanh Khanh

  Đỗ Khanh Khanh Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  29/5/20
  Chương 17: Chứng kiến kỳ tích.
  Mời đọc
  Editor: Ngự Chi Tuyệt

  Hai viên cảnh sát đứng cạnh Lưu Thao cũng có hơi hoài nghi nhân sinh. Cách nhau một cái gương mà có thể nói rõ tuổi tác, giới tính và tính cách của một người, thậm chí là cả tình huống trong nhà người đó nữa, đã vậy còn tiên đoán được cuộc gọi tới của bà Lưu, ngay cả nội dung cũng đoán trúng phóc, đây là thật ư?

  Cho dù đã thấy tận mắt, nghe tận tai, hai viên cảnh sát nọ vẫn khó mà tin được những việc Phạn Già La đã làm, bởi vì một khi tin tưởng, nhận thức bao lâu nay về nhân sinh quan và thế giới quan của bọn họ sẽ nát vụn.

  Hai người trố mắt nhìn nhau, tiếp đó nói nhỏ: "Là trùng hợp thôi phải không?"

  "Nhất định là trùng hợp!"

  "Trên thế giới có rất nhiều sự trùng hợp, chắc chắn chuyện này cũng giống vậy." - Hai người nhanh chóng hấp thu được rất nhiều niềm tin vào chủ nghĩa vô thần từ trên người đối phương.

  Lưu Thao nắm chặt điện thoại di động, tâm trạng bất ổn hồi lâu. Y là người đích thân trải nghiệm sự kiện thần kỳ này, cho nên ai cũng có thể nói đây là trùng hợp, duy chỉ có y là không thể mở miệng được. Chỉ có người bị đầu ngón tay của Phạn Già La trấn áp mới có thể cảm nhận một cách rõ ràng, sâu sắc cái cảm giác bị hắn nhìn thấu linh hồn là như thế nào. Mỗi một lỗ chân lông trên người Lưu Thao đều bị thần niệm của Phạn Già La thấm vào, thẩm thấu, mỗi một suy nghĩ hay nhớ nhung đều bị dung hợp vào trong thần niệm đó, không kiểm soát được mà cuồn cuộn tuôn trào ra khỏi cơ thể, rồi bị đối phương tóm được toàn bộ.

  Trên thực tế, nếu không phải tâm trí Lưu Thao kiên định hơn người thường, thì thiếu chút nữa y đã bị đầu ngón tay thon dài kia dẫn dụ áp sát vào mặt gương rồi.

  Không, đây không phải là trùng hợp. Lưu Thao nói thầm trong lòng.

  Trang Chân và Tống Duệ ngồi trong phòng thẩm vấn hoàn toàn không thấy được tình huống bên kia gương, cũng không biết Phạn Già La có nói đúng hay không. Đến tận bây giờ, bọn họ vẫn cho rằng Phạn Già La đang bịa chuyện, vì vậy vẻ mặt người nào người nấy đều vô cùng lãnh đạm, nếu nhìn kỹ còn có thể thấy được một tia trào phúng dưới đáy mắt bọn họ. Trái lại là La Hồng đang nửa tin nửa ngờ, niềm tin vào chủ nghĩa vô thần đang lung lay sắp ngã.

  Phạn Già La không thèm bận tâm, tiếp tục dời đầu ngón tay sang bên cạnh một chút, mí mắt khép hờ, trầm ngâm nói: "Người này rất thú vị, trẻ trung nhưng không hoạt bát, rất yên tĩnh. Hửm?" - Hắn bỗng nhiên hơi nghiêng đầu, khẽ cười hai tiếng: "0, 1, 0, 1, là sao? Hai con số này có ý nghĩa đặc biệt gì với anh à? Tôi thấy thấy bọn chúng hoàn toàn chiếm trọn tâm trí anh."

  Trang Chân dựa vào lưng ghế, khoanh tay trước ngực, nụ cười nơi khóe miệng đầy vẻ lạnh lùng chế nhạo. Vừa nói bản thân là thầy đồng, người này đã lập tức nhập vai đến vậy, quả không hổ là người lăn lộn trong giới giải trí mà!

  Tống Duệ cũng cảm thấy cực kỳ vô nghĩa, tháo mắt kính xuống rồi thong thả lau chùi, nhưng thực ra trong đầu đang suy nghĩ về kế hoạch thẩm vấn tiếp theo. Bất kể thế nào, chỉ cần Phạn Già La muốn diễn, vậy thì cứ để cho hắn diễn thôi, nói không chừng bọn họ sẽ có thể tóm được một số sơ hở trong quá trình này.

  La Hồng dùng ánh mắt nóng bỏng nhìn Phạn Già La chăm chú, rồi lại nhìn tấm gương một chiều đầy bí ẩn kia một hồi, đã hoàn toàn bị hù đến choáng váng.

  Viên cảnh sát bị Phạn Già La chỉ thẳng vào chóp mũi bày ra vẻ mặt đầy lúng túng, sau đó nhìn chung quanh, khăng khăng chối cãi: "Trong đầu tôi không có nghĩ tới 0 với 1! Hắn nói bậy!"

  "Tôi thừa biết hắn là một kẻ lừa đảo mà! Đùa cợt người khác đùa tới cả sở cảnh sát luôn, đúng là gan to hơn trời mà! Bây giờ chúng ta đang lúc thẩm vấn, trừ vụ án ra thì cậu còn có thể nghĩ tới cái gì? 0 và 1? Mệt hắn bịa ra được đó!" - Đồng nghiệp của cậu cắn răng nghiến lợi chế nhạo một câu.

  Nhưng một giây kế tiếp, hai người lập tức kinh ngạc đến ngây người trước những lời của Phạn Già La.

  "Ồ, tôi hiểu rồi." - Đầu ngón tay của Phạn Già La vẫn chỉ vào chóp mũi của viên cảnh sát trẻ tuổi, nhưng đôi mắt đã hoàn toàn nhắm lại. Hắn yên lặng cảm nhận trong chốc lát, đoạn nhẹ nhàng chậm rãi nói: "Thì ra đây không chỉ là hai con số, mà là một cái lồng chắn to lớn, ở trong lồng chắn này, anh thỏa thích vui chơi, dường như cảm thấy rất an toàn rất thoải mái. Anh tự nhốt chính mình, nhưng không một ai biết, thật ra anh còn tự do hơn đa số mọi người trên thế giới. Anh rất hài lòng với cuộc sống hiện tại, hơn nữa bài xích mọi thay đổi. Nhưng mà nếu vậy, thì anh hẳn nên thẳng thắn với người nhà mới đúng, bọn họ rất lo lắng cho anh."

  0 và 1? Lồng chắn to lớn? Ở trong lồng chắn rất an toàn rất thoải mái?

  Viên cảnh sát bị chỉ vào chóp mũi như vừa được mặt trời chân lý chói qua tim, kinh sợ mà nhảy dựng lên, bởi vì chức vụ của cậu trong đại đội cảnh sát hình sự là một kỹ thuật viên internet, xử lý tất cả những việc tra cứu thông tin trên mạng, cũng rất thành thạo kỹ thuật hack, nhưng trong cuộc sống lại là một trạch nam chính hiệu, ngoài việc lướt web ra thì không thích làm gì khác. Bởi vì chuyên môn có hạn, nên thông thường cậu không cần ra khỏi sở cảnh sát, mỗi khi tới sở cảnh sát thì đều là hí hoáy với vi tính, về nhà lại tiếp tục hí hoáy với vi tính, không có chuyện đặc biệt quan trọng thì không bao giờ ra khỏi cửa.

  Cậu cảm thấy mình đang sống rất tốt, nhưng người nhà lại rất không hài lòng với cuộc sống hiện tại của cậu, cứ cách hai ba ngày là giới thiệu đối tượng hẹn hò cho cậu, gửi gắm hy vọng vào một đoạn tình yêu hoặc một cuộc hôn nhân sẽ khiến cậu sống bình thường hơn một chút. Cậu cực kỳ không thích người nhà làm như vậy, và căn bản cũng không có ý định kết hôn sinh con, đây có lẽ là phiền não duy nhất trong cuộc sống hoàn hảo của cậu.
  Cậu vốn tưởng rằng những lời của Phạm Già đều là nói xàm nói nhảm, kết quả quay đầu lại mới phát hiện, mỗi một chữ của đối phương đều chứa đựng thâm ý, quả thực không có một câu nói bừa nào. Chỉ ngắn gọn mấy câu, Phạn Già La đã miêu tả được toàn bộ quá khứ và tương lai của cậu, đây là loại năng lực thần kỳ gì vậy chứ?

  Vẻ mặt kỹ thuật viên trẻ tuổi đầy kinh hãi mà nhìn tấm gương đối diện.

  Đồng nghiệp của cậu vẫn còn ngoan cố chống chế, giọng điệu khàn khàn nói: "Có khi nào hắn đã biết cậu từ lâu rồi hay không? Những rắc rối đó của cậu, có ai trong sở chúng ta không biết chứ?"

  Kỹ thuật viên cứng đờ lắc đầu, cùng rơi vào trầm mặc với Lưu Thao.

  Bên trong phòng thẩm vấn, biểu cảm của Trang Chân và Tống Duệ đã hơi có biến hóa, bởi bọn họ đều biết, kỹ thuật viên internet duy nhất - tiểu Lý - của đội cảnh sát đang ở cách vách, người này giống hệt như Phạn Già La miêu tả, là một hacker có kỹ thuật cao siêu, một trạch nam chính hiệu, một người tôn thờ chủ nghĩa độc thân, hơn nữa còn vì chuyện này mà đã không ít lần xảy ra xung đột với gia đình.

  La Hồng cũng biết đang nói tới tiểu Lý phía bên kia, cái tay chống cằm trượt một cái, xém chút đã té sấp mặt. Ngay cả chuyện này mà cũng có thể nói trúng, Phạn Già La đích thực là thần mà!

  Ai cũng không nhận ra, bầu không khí bên trong phòng thẩm vấn đã càng lúc càng nặng nề, mọi tiêu điểm, áp lực, từ trường, đều lấy Phạn Già La làm trọng tâm mà tỏa ra. Hắn vẫn nhắm chặt hai mắt, gương mặt tái nhợt bị đèn dây tóc soi sáng đến gần như trong suốt, càng làm hiện lên một vẻ thần bí trang nghiêm khó tả.

  Đầu ngón tay thon thả có chút phấn hồng của hắn tiếp tục di chuyển sang phía bên cạnh, chỉ vào viên cảnh sát vẫn còn ngoan cố chống chế kia, đôi môi đỏ mọng hé mở, nhưng rất lâu vẫn chưa nói nên lời.

  Viên cảnh sát trẻ ngưng mắt nhìn hắn chằm chằm, trong mắt là vẻ nghi ngờ, coi thường và khinh miệt. Y tự cho rằng đã nhìn thấu trò lừa bịp của Phạn Già La. Những điều mà đối phương vừa nói, chỉ cần nghe ngóng trong sở cảnh sát một chút là biết liền, còn tại sao hắn có thể xác định chính xác vị trí có người, có lẽ đều là dựa vào suy đoán. Tóm lại là hắn chỉ đang giả thần giả quỷ thôi!

  Đương lúc viên cảnh sát cố gắng tập trung suy nghĩ, muốn chống lại cảm giác bị người khác nhìn thấu này, Phạn Già La chợt thấp giọng lên tiếng.

  Hắn lắc đầu một cái, tiếng nói ngập tràn bi thương và cô đơn: "Tôi nhìn thấy nước mắt, rất nhiều rất nhiều nước mắt, nước mắt của những người khác nhau, trong cơn mưa phùn, trước một huyệt mộ, một bó hoa bách hợp to lớn được chôn cùng một sinh mệnh trẻ tuổi. Dường như anh còn rất nhỏ, là năm tuổi hay sáu tuổi gì đó? Thế nhưng anh đã hiểu hết mọi chuyện, anh ném hoa hồng vàng trong tay xuống, đó là thứ cô ấy thích nhất, bởi vì đau xót đến cùng cực, anh loạng choạng suýt chút nữa thì rơi xuống huyệt mộ. May thay anh đã tự mình đứng vững, nhưng anh chợt quỳ xuống, kêu khóc đến khàn cả giọng. Từ giây phút đó trở đi, lửa giận vẫn luôn hừng hừng thiêu đốt nội tâm anh, đến chết cũng sẽ không lụi tàn..."

  "Đây, đây là đang nói tới chuyện gì vậy?" - Da đầu của kỹ thuật viên tiểu Lý đều đã tê rần.

  Giọng nói của Phạn Già La biến ảo khôn lường, rõ ràng, du dương, khiến người khác không tự chủ được mà bị thu hút, đáng sợ hơn là hắn có thể hoàn toàn dung nhập cảm xúc và ngữ cảnh vào trong mỗi một câu một chữ hắn nói ra, những câu từ thấm đẫm nỗi đau thương cô tịch nọ tựa như từng cái gai nhọn, chợt đâm vào màng nhĩ cùng nội tâm người nghe, khiến cho họ đau đớn đến khó tả.

  Khuôn mặt của Dương Thắng Phi bị hắn chỉ vào chóp mũi chợt đông cứng lại, đôi mắt đã đỏ ngầu tự lúc nào, cả người như bị kéo quay về khoảnh khắc đau khổ nhất, phẫn nộ nhất đó, ngay cả linh hồn cũng run rẩy sợ hãi. Y rất muốn nện lên gương một chiều, ngăn cản Phạn Già La tiếp tục nói, nhưng cơ thể lại bị đầu ngón tay của hắn cố định tại chỗ.

  Phạn Già La khẽ than thở, im lặng không nói.

  Dương Thắng Phi bị tiểu Lý đụng đụng bả vai, rồi luôn miệng hỏi những lời đó là có ý gì, mới như vừa bừng tỉnh khỏi giấc mơ mà run rẩy. Y lau sạch những giọt nước mắt giàn giụa chẳng biết đã trào ra tự lúc nào, mở cửa phòng giám sát ra rồi đóng sầm lại, bước chân vội vã rời đi.

  Tiếng đóng cửa vang dội thiếu chút nữa làm điếc luôn lỗ tai của Lưu Thao và tiểu Lý, ngay cả đám người Trang Chân cách vách cũng nghe thấy. Chỉ bằng phản ứng của Dương Thắng Phi là họ có thể đoán được —— Phạn Già La lại nói trúng.

  Tiểu Lý không ngừng vỗ vỗ trái tim đang đập loạn cào cào của mình, dè dặt hỏi: "Sếp, anh nói những lời đó của Phạm Già là có ý gì? Người nhà của A Phi chết là sao? Nhưng mà bà và cha cậu ấy đều qua đời vì bệnh mà, không cần phải tức giận đến vậy chứ?"

  "Tôi cũng không biết. Mỗi người luôn có bí mật, cậu đừng hỏi." - Lưu Thao nhìn về phía Phạn Già La bên kia gương một chiều, trong lòng chợt dâng lên một nỗi kính sợ khó kiềm nén. Đúng vậy, mỗi người luôn có bí mật, mà những người có thể khám phá bí mật của bọn họ chỉ trong chớp mắt, có lẽ chính là sự tồn tại đáng sợ nhất trên thế giới. Nói không chừng Phạn Già La này thực sự là một nhà ngoại cảm, là một con quái vật!

  "Mới nãy bên kia có tiếng động, tôi đi xem thử một chút." - Rốt cuộc thì La Hồng vẫn còn trẻ, tâm trí không quá vững vàng, ném bút xuống rồi lập tức chạy ra ngoài để xác minh. Cậu rất muốn biết liệu những lời Phạn Già La vừa nói đó có đúng hay không, nhất là cái đoạn liên quan tới Dương Thắng Phi kia.

  Chỉ chốc lát sau, Liêu Phương bước vào, thay thế vị trí ghi chép viên. Cô nơm nớp lo sợ mà liếc nhìn Phạn Già La một cái, hiển nhiên đã nghe được vài lời bóng gió.

  Phạn Già La rút tay trái về, quay sang nhìn Trang Chân đang ngồi đối diện mình, từ tốn mở miệng: "36 vết sẹo đổi lấy 21 chiến công, anh là một người hùng. Trái tim của anh từng giây từng phút luôn phải đối mặt với sự đe dọa từ mảnh đạn trong cơ thể, đây chính là lý do anh giải ngũ đúng không? Nhưng tôi có thể trung thực nói cho anh biết, thứ thực sự đe dọa tới sinh mạng của anh không phải mảnh đạn này, mà là chính anh. Cứng quá thì dễ gãy, đây là lời khuyên chân thành của tôi dành cho anh."

  Hồ sơ thương tích, chiến công chiến tích, nguyên nhân giải ngũ, những thông tin này ngay cả cục trưởng phân cục cũng không biết. Vì không muốn bị đối xử khác biệt, Trang Chân đã thỉnh cầu quân đội mã hóa những tài liệu này, mà hiện tại, Phạn Già La đã nói hết đầu đuôi gốc ngọn ra.

  Trang Chân không bao giờ nghi ngờ quân đội sẽ bán thông tin của quân nhân giải ngũ, vì vậy sắc mặt càng nghiêm trọng hơn. Bối cảnh của người này e rằng còn phức tạp hơn những gì bọn họ điều tra được.

  Liêu Phương mở to hai mắt nhìn chằm chằm vào đội trưởng, đặc biệt là trái tim của y, hiển nhiên đã tin sái cổ những lời này.

  Phạn Già La nhìn về phía Tống Duệ nghiêm túc lắng nghe từ đầu đến cuối, nụ cười càng trầm thấp kéo dài hơn: "Tiến sĩ Tống, anh mới là người thú vị nhất ở đây."

  "Ồ? Tình nguyện nghe kỹ." - Tống Duệ lễ phép gật đầu, thực ra lại không chút bận tâm. Đó chẳng qua là kỹ thuật đọc tâm trí mà thôi, người tinh thông tâm lý học ít nhiều gì cũng sẽ biết một chút. Phạn Già La có thể hù được người khác, nhưng đừng hòng hù được y.

  Phạn Già La đưa tay phải ra, lòng bàn tay đặt trước mặt Tống Duệ, dường như đang hút lấy cảm xúc và năng lượng của y. Một tầng từ trường vô hình bao trùm lấy Tống Duệ, khiến cả người y cứng đờ, sự lơ là trước đó đột nhiên bị một cảm giác đe dọa mãnh liệt thay thế.

  Cùng lúc đó, Phạn Già La chậm rãi lên tiếng: "Tôi thấy được một cái hố đen trong lòng anh. Không, nói chính xác hơn, đó là một vực thẳm."

  Nụ cười treo xuyên suốt trên khóe môi Tống Duệ nãy giờ chợt biến mất sau những lời này.
   
 9. Sói Ca
  «✯◡✯ Tạm Biệt ✯◡✯»
  Brief Is Life But Love Is Long
  Event If The Sky Is Falling Down
  Ngày Qua Như Gió Thoảng
  Công Thần

  Tham gia ngày:
  26/9/16
  Chương 18: Chấn động lòng người
  Mời đọc
  Editor: Ngự Chi Tuyệt
  Phạn Già La vô cùng thích thú mà đánh giá Tống Duệ, nói: "Friedrich Nietzsche (1) đã từng nói một câu thế này trong《Bên kia thiện ác》(2) —— Khi mà bạn cứ nhìn chằm chằm vào vực thẳm, vực thẳm sẽ nhìn lại bạn. Tiến sĩ Tống, anh nói xem nên hiểu những lời này như thế nào?"
  Giọng điệu Tống Duệ dần trở nên khô khan, nhưng trên mặt lại không có chút hoảng loạn nào, dùng nguyên văn trong sách để trả lời: "Kẻ chiến đấu lâu ngày với ác quỷ phải tự soi vào trái tim mình để bản thân không trở thành ác quỷ."
  "Đúng vậy, kẻ chiến đấu lâu ngày với ác quỷ phải tự soi vào trái tim mình để bản thân không trở thành ác quỷ. Tiến sĩ Tống Duệ nói rất đúng. Còn một câu nói thế này nữa, khi một dũng sĩ đánh bại rồng dữ thì bản thân sẽ bị biến thành rồng dữ, cũng như cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy luôn chiến đấu ở tuyến đầu, chỉ cần hơi lơ là sẽ lập tức bị những phần tử buôn ma túy đó tha hóa, để rồi thông đồng làm bậy. Bọn họ chính là những người ở gần vực thẳm nhất, nên cũng là những người dễ dàng bị vực thẳm nuốt chửng nhất."
  Tống Duệ lễ phép gật đầu, bộ dạng rửa tai xin lắng nghe, thái độ không khác gì lúc trước, nhưng nếu cẩn thận quan sát thì sẽ phát hiện, tâm trạng căng thẳng cùng tay chân căng cứng của y đã vì những lời này mà hơi thả lỏng. Y cho rằng Phạn Già La không thể nhìn thấu mình, cũng không tài nào uy hiếp được mình.
  Y tháo mắt kính xuống, vừa lau chùi vừa thong thả hỏi: "Cậu đang ám chỉ điều gì? Tôi bị phần tử phạm tội ăn mòn, là sâu mọt của đội cảnh sát? Tôi không có tư cách tham gia buổi thẩm vấn này?"

  Trên mặt Trang Chân đầy vẻ chế giễu, giống như đang nghe truyện cười thế giới vậy. Y còn tưởng Phạn Già La định giở trò gì, không ngờ đối phương quậy tới quậy lui lại dùng kế ly gián. Có lẽ người này cũng cảm nhận được sự tham gia của tiến sĩ Tống là một bất lợi đối với hắn chăng? Nhưng hắn không biết rằng, có thể trở thành chuyên gia cố vấn của bộ công an, thì chắc chắn bối cảnh gia thế và đời sống đạo đức của tiến sĩ Tống là vô cùng sạch sẽ và trong sạch.

  Liêu Phương xuất phát từ tình cảm riêng tư mà nhanh chóng phủ nhận, nói: "Cậu nói bậy! Tiến sĩ Tống là người tốt!" Cô dùng bút đâm đâm vào quyển sổ, giọng điệu ảo não nói: "A, thì ra là vậy, cậu chờ chúng tôi tập hợp lại đây! Cậu đang chia rẽ nội bộ tổ trọng án chúng tôi!"

  Phạn Già La cười ra tiếng, lắc đầu rồi nhìn chằm chằm vào Tống Duệ, nói một cách chậm rãi: "Tôi có nói tiến sĩ Tống bị phần tử phạm tội ăn mòn sao? Là tiến sĩ Tống tự dò số ghế mà, có liên quan gì tới tôi chứ?"

  Liêu Phương vỗ mặt bàn nói: "Mặc dù cậu chưa nói, nhưng ý cậu là thế! Cậu phải hiểu rõ, bây giờ là chúng tôi đang thẩm vấn cậu, chứ không phải cậu đang thẩm vấn chúng tôi!"

  Phạn Già La đan hai tay lại đặt trên mặt bàn, hai ngón trỏ thon dài gõ gõ mu bàn tay, thấp giọng mà nói: "Điều tôi thực sự muốn hỏi là, tiến sĩ Tống, anh gia nhập sở cảnh sát, trở thành cố vấn, mỗi ngày phải đối mặt với nhiều loại tội phạm hung hãn tàn bạo như vậy, dây dưa với bọn họ, đưa bọn họ ra trước pháp luật, anh thật sự chỉ là vì chính nghĩa ư? Đến tột cùng thì anh là người đứng bên bờ vực thẳm ngắm nhìn, hay chính bản thân anh là vực thẳm?"

  Đôi mắt đen nhánh của Tống Duệ nổi lên một cơn sóng dữ, bàn tay đang cầm mắt kính dùng sức quá lớn, suýt chút nữa đã bẻ gãy nó. Nhưng y quá giỏi khống chế cảm xúc và hành động của bản thân, ngay cả Trang Chân và Liêu Phương cũng không thể phát hiện ra sự sơ suất trong nháy mắt của y.

  Nhưng Phạn Già La lại phát hiện, vì thế hắn dựa vào lưng ghế, chậm rãi cười khẽ.

  Tống Duệ đeo mắt kính vào, tốc độ nói nhanh hơn rất nhiều, "Phạn Già La, tôi biết cậu đang chơi trò gì." - Y phải ngăn cản người này nói tiếp.

  "Ồ?" - Phạn Già La khẽ nghiêng đầu, hơi nâng chiếc cằm duyên dáng với Tống Duệ, lễ độ nói: "Mời anh nói."

  "Cái cậu gọi là ngoại cảm, đó chẳng qua là kỹ thuật đọc tâm trí cao cấp hơn một chút mà thôi, người tinh thông tâm lý học cũng có thể làm được điều này. Cậu đã bị sở cảnh sát mời đến một lần, cho nên cậu biết tổ trọng án tổ gồm có những ai, thông qua những lời nói và hành động của họ, cậu đã lập hồ sơ kẻ phạm tội cho họ (3), không tốn chút sức đã có thể nói ra được đặc điểm tính cách của bọn họ. Còn về lý do sao tại sao cậu có chỉ vào chính xác vị trí họ đứng, điều này cũng chẳng có gì hiếm lạ. Lưu Thao có tính tình nóng nảy, tính cách độc lập, không thích đứng chen chúc với người khác, cho nên sau khi bước vào phòng giám sát chắc chắn sẽ đứng sang một bên; tiểu Lý thì hay xấu hổ, thiếu cảm giác an toàn, thích chen vào giữa đám đông, cho nên chắc chắn cậu ta sẽ đứng giữa Lưu Thao và Dương Thắng Phi, vị trí của cậu ta không lệch đi đâu được. Vấn đề duy nhất là rốt cuộc Lưu Thao và Dương Thắng Phi ai sẽ đứng bên trong, ai sẽ đứng bên ngoài. Mới vừa rồi cậu đã nói, lúc Dương Thắng Phi còn nhỏ đã gặp phải chấn thương tâm lý nghiêm trọng, vì lý do an toàn, thì cho dù ở đâu cậu ta cũng sẽ chọn nơi ở gần cửa nhất. Vì vậy thứ tự của bọn họ là, Lưu Thao, tiểu Lý, Dương Thắng Phi."
  Tống Duệ đưa tay ra, chỉ về phía gương một chiều, lần lượt chỉ từ trái sang phải.

  Trang Chân khoanh tay trước ngực, mặt đầy vẻ lạnh lùng và trào phúng. Y cảm thấy trò lừa bịp này nếu không nói toạc ra thì sẽ trông rất cao siêu, nhưng một khi nói toạc ra thì chỉ có thể hình dung bằng hai chữ "vụng về". Phạn Già La mới có bao nhiêu kí lô? Còn tiến sĩ Tống đã là ai rồi? Phạn Già La thật sự cho rằng chút mánh khóe đó của hắn có thể khè được tiến sĩ Tống chắc?

  Liêu Phương dùng ánh mắt sùng bái nhìn Tống Duệ, rồi thầm im lặng cảm thán: Thẩm vấn quả nhiên là một công việc đòi hỏi kỹ thuật mà, hai người trước mắt thật sự giống như đang đấu phép với nhau vậy! Nhưng mà có một câu nói rất đúng —— Ma cao một thước, đạo cao một trượng, rất rõ ràng, hiện tại là tiến sĩ Tống của cục chúng ta dẫn trước một bàn!

  Thế nhưng Lưu Thao đang đứng trước gương một chiều lại lắc đầu, thì thào nói: "Không phải như vậy, tiến sĩ Tống nói chưa đúng." - Hỏi y tại sao lại nói chưa đúng, y cũng không thể nào hình dung được, chỉ có người từng lạc vào cảnh giới kỳ lạ đó mới có thể cảm nhận được cảm giác vi diệu khi bị đầu ngón tay của Phạn Già La khống chế, rồi bị thần niệm của hắn nuốt chửng.

  Lúc Phạn Già La chỉ vào chóp mũi bọn đều rất chính xác không lệch lấy một ly, rồi dựa vào chiều cao hoặc khoảng cách để điều chỉnh hướng chỉ. Còn khi Tống Duệ chỉ vào bọn họ thì chỉ là suy đoán rồi đưa ngón tay mà chỉ, chỉ trúng thì không nói, nhưng căn bản là không có được cảm giác chính xác không lệch một ly đó. Hai người họ rõ ràng không giống nhau!

  Nhưng những chuyện như vậy, Lưu Thao sẽ không nói ra, nên chỉ có thể giữ im lặng. Tiểu Lý cũng hơi há miệng, như thể muốn biểu đạt ý kiến bất đồng, nhưng cuối cùng vẫn không dám nói gì.

  Phạn Già La nâng hai tay lên, rồi nhẹ nhàng vỗ tay, trên mặt viết một hàng chữ sáng loáng —— Anh nói đúng, anh thật tuyệt!

  Tống Duệ bị thái độ lố bịch của hắn làm cho phát cáu, các cơ hai bên má căng chặt, tựa như đang cắn răng, nhưng lại nhanh chóng hiển hiện một cười ấm áp. Tuy nhiên, lời y nói ra lại không chút dính líu gì tới hai chữ ôn hòa: "Quên nói với cậu, tôi cũng rất giỏi lập hồ sơ kẻ phạm tội. À không, theo như lời cậu nói, thì loại năng lực này hình như được gọi là ngoại cảm phải không? Câu không ngại để tôi ngoại cảm giùm cậu một lần chứ?"

  "Mời anh nói." - Phạn Già La nâng lòng bàn tay, đoạn khẽ gật đầu, mọi động tác đều rất tao nhã.

  Tống Duệ nhìn chằm chằm hắn một hồi, rồi mới chậm rãi nói: "Bây giờ cậu hẳn không phải là người hơn một tháng trước đúng chứ? Cậu là nhân cách phụ của cơ thể này. Có lẽ cậu đã ngủ say rất lâu, bởi vì ánh mắt cậu khi quan sát xung quanh rất sáng ngời, đó là ánh sáng của sự tò mò và mới mẻ. Cậu không biết gì về thế giới bên ngoài cả. Cậu mặc định bản thân là một quý công tử, nói chính xác hơn là một quý công tử thời Trung Hoa Dân Quốc hoặc cuối triều đại nhà Thanh, bởi vì cách cậu nói chuyện rất nho nhã, mang theo mùi vị đặc trưng của thời đại đó. Việc cậu có thể thay thế nhân cách chính cho thấy cậu là một nhân cách rất mạnh mẽ, cậu lấy việc đùa bỡn lòng người làm thú vui, cậu không có cảm giác về đạo đức cơ bản, càng không có ý thức về pháp luật. Thay vì nói cậu là một con người, chi bằng nói cậu gần giống với một con thú hơn. Bên trong cơ thể cậu tràn đầy thú tính, nhân cách chính kia, có lẽ đã trở thành con mồi bị cậu ăn thịt rồi đúng chứ?"

  Biểu cảm lãnh đạm cùng trào phúng của Trang Chân dần dần bị vẻ nghiêm trọng thay thế, mắt ưng sắc bén không chớp lấy một cái mà nhìn chằm chằm vào thanh niên đang ngồi đối diện mình. Y rốt cuộc ý thức được người này nguy hiểm đến mức nào, dù cho đối phương không hề tham gia giết người hàng loạt, nhưng nói theo một nghĩa nào đó, hắn cũng đã là một tên tội phạm hai tay nhuốm đầy máu tươi!

  Liêu Phương che miệng kêu lên, nhìn đôi mắt không ngừng lập lòe của Phạn Già La, dường như đang hết sức hoảng sợ.

  Phạn Già La nghiêng đầu, cong môi, nheo mắt, vừa vỗ tay vừa khen ngợi: "Xuất sắc! Không hổ là nhà tâm lý học hàng đầu thế giới!"

  Tống Duệ đứng lên, hai tay chống xuống mặt bàn, lần đầu tiên dùng giọng điệu hùng hổ dọa người: "Vì vậy, tôi khuyên cậu nên thành thật khai ra, đừng hòng giở trò bịp bợm với chúng tôi. Những thứ mà cậu đang chơi này, đều là những thứ tôi chơi đến chán rồi, hiểu chưa?"

  Phạn Già La không đứng dậy, nhưng lại mở hai tay ra, nhẹ nhàng chống lên mặt bàn, đôi mắt đen nhánh nhìn Tống Duệ từ dưới lên, chợt hiện ra vài phần bễ nghễ khí thế: "Tiến sĩ Tống, có phải anh nghĩ rằng bản thân rất mạnh mẽ không? Đối với anh 99% dân số trên thế giới đều là rác rưởi, 1% còn lại chính là những đối tượng mà anh có thể quan sát và đùa bỡn?"

  Tống Duệ vô thức nín thở, há mồm muốn nói, lại bị Phạn Già La cắt ngang: "Không, anh sai rồi. Ở trong mắt tôi, anh thực sự nhỏ yếu đến đáng thương, so với ăn mày bên đường, so với em bé sơ sinh, so với ông lão sắp chết, càng không thể chịu nổi một kích. Anh có biết sức mạnh lớn lao nhất của một người đến từ đâu không? Là tới từ cảm xúc, tới từ ý thức, mà cả hai cái này anh đều không có! Để tôi nói cho anh biết, khi cảm xúc kết hợp với ý thức thì có thể mạnh mẽ đến mức nào."
  Phạn Già La bỗng nhiên quay đầu nhìn về phía Trang Chân, thấp giọng nói: "Anh nghi ngờ tôi, xem thường tôi, đề phòng tôi, ghét cay ghét đắng tôi, cảm xúc của anh rất mãnh liệt, dựa trên việc những cảm xúc này là do tôi mà sinh ra, vậy thì tôi mượn dùng một chút cũng không phải không thể đúng chứ?"
  Trang Chân còn chưa kịp hiểu Phạn Già La đang nói gì, hai tay đã bị hai tay đối phương nắm lấy chặt chẽ, tiếp đó cùng nhau phủ lên chiếc bình giữ nhiệt được y đặt ở góc bàn.
  Trong nháy mắt da thịt bị Phạn Già La đụng chạm, cả người Trang Chân nổi lên một tầng da gà, bởi vì nhiệt độ cơ thể của đối phương quá thấp, lúc phủ lên giống như bị đặt lên một tảng băng vậy. Tầng từ trường vô hình nọ lại chặt chẽ bao bọc lấy Trang Chân lần nữa, chui vào tai, mắt, mũi, miệng và thậm chí là mỗi một lỗ chân lông của y, thâm nhập vào não bộ và trái tim của y, lấy đi những cảm xúc chất chứa trong các cơ quan này, rồi theo đầu ngón tay của hắn mà truyền vào bình giữ nhiệt.
  Dòng cảm xúc đó quanh co lưu động, mạch suy nghĩ thì lao nhanh rong ruổi, cảm giác nọ tưởng như mơ hồ nhưng lại tồn tại chân thực trong mỗi một tế bào trên người Trang Chân. Cả người y chợt trở nên chậm chạp, như thể bị bao bọc trong một tầng mô thật dầy, chỉ có đôi tay bị Phạn Già La nắm chặt là có thể nhận biết thế giới bên ngoài một cách nhạy bén nhất, trực tiếp nhất. Đôi mắt y tràn đầy kinh hãi, đầu óc y chìm trong gió bão, trái tim y điên cuồng loạn nhịp, thế nhưng hai đồng nghiệp bên cạnh lại không hề biết được y đang phải trải qua cảm giác chấn động lòng người đến nhường nào.
  ________________________________
  (1) Friedrich Wilhelm Nietzsche (15/10/1844 – 25/08/1900): Là một nhà triết học người Đức. Ông bắt đầu sự nghiệp như là một nhà ngữ văn học và viết nhiều bài phê bình về tôn giáo, đạo đức, các vấn đề văn hóa đương thời, và triết học.
  (2) Jenseits von Gut und Böse (tiếng Việt: Bên kia thiện ác), phụ đề "Vorspiel einer Philosophie der Zukunft" (Tiền tấu khúc cho Triết lý của Tương lai), là một quyển sách của triết gia Đức Friedrich Nietzsche, được xuất bản lần đầu vào năm 1886.
  (3) Lập hồ sơ kẻ phạm tội (Offender profiling hay Criminal profiling) được FBI tạo ra để xác định, phân loại tính cách và đặc điểm hành vi của nghi phạm dựa trên những tội phạm mà kẻ đó thực hiện.
   
 10. Sói Ca
  «✯◡✯ Tạm Biệt ✯◡✯»
  Brief Is Life But Love Is Long
  Event If The Sky Is Falling Down
  Ngày Qua Như Gió Thoảng
  Công Thần

  Tham gia ngày:
  26/9/16
  Chương 19: Sức mạnh của ý thức
  Mời đọc
  Edit: Ngự Chi Tuyệt
  Phạn Già La chỉ là một tay công tử bột trói gà không chặt, mà Trang Chân đã từng là lính đặc chủng thân kinh bách chiến, sức chiến đấu của hai người căn bản không cùng một đẳng cấp. Theo lý mà nói, Phạn Già La không thể nào khống chế được Trang Chân. Nhưng điều kỳ quái chính là, vào lúc bàn tay hắn phủ lên tay Trang Chân, Trang Chân lại bị một tầng từ trường vô hình bao bọc lấy, không thể phản kháng càng không thể nhận thức thế giới bên ngoài.
  Vào giờ phút này, rốt cuộc Trang Chân mới ý thức được sự đáng sợ của Phạn Già La. Nếu người này muốn kiểm soát ai, căn bản không cần dùng tới vũ lực hay lời nói, mà chỉ cần một cái chạm nhẹ là đã có thể. Thậm chí, có khi hắn còn không cần đụng chạm, chỉ cần đứng xa xa dùng đầu ngón tay chỉ một cái.
  Đây là loại sức mạnh gì vậy? Còn có thể giải thích bằng khoa học ư?
  Trang Chân cố gắng tập trung suy nghĩ, muốn tránh thoát tầng từ trường bao bọc dày đặc như cái kén này, muốn ngăn chặn những cảm xúc đang cuồn cuộn tuôn trào kia, nhưng tất cả đều kết thúc trong thất bại. Cơ thể y đã không còn là cơ thể của y nữa, tâm trí y cũng không còn là tâm trí của y nữa, mà đã trở thành vật bị Phạn Già La nắm trong lòng bàn tay.
  Đến tận lúc này, Trang Chân mới nhớ tới câu nói của Phạn Già La —— Toàn thể thế giới này, đều là phương tiện của tôi! Hóa ra đó không phải là một câu nói bừa!
  Đương khi Trang Chân đang kinh hãi vạn phần mà đấu tranh, Phạn Già La nhìn về phía Tống Duệ, chậm rãi nói: "Anh có từng nghe qua thí nghiệm sự lựa chọn bị trì hoãn (1) chưa? Anh biết biểu hiện lưỡng tính sóng - hạt (2) của photon chứ?"
  Tống Duệ mặt không cảm xúc mà nhìn lại đối phương, không muốn bị những vấn đề của hắn lôi kéo.
  Mặt Liêu Phương đầy vẻ nghi ngờ mà lắc đầu, không hiểu tại sao hắn lại đột nhiên chuyển đề tài chuyển sang thí nghiệm khoa học.
  Phạn Già La tiếp tục nói: "Treo một máy theo dõi quỹ đạo chuyển động của hạt lượng tử bên cạnh nguồn sáng, rồi dựng một tấm thẻ có hai khe hẹp ở phía trước, sau đó từ điểm nguồn bắn photon ra, để photon này đi qua hai khe hẹp, chiếu lên bức tường phía sau tấm thẻ. Khi máy theo dõi được bật, photon này chỉ đi qua một khe hẹp trong đó, tạo thành hai vân song song trên bức tường phía sau. Nhưng mà, khi tắt máy theo dõi, photon này lại có thể đồng thời đi qua cả hai khe hẹp, tạo thành các dải sáng và dải tối xếp song song xen kẽ nhau. Điều này có nghĩa là gì?"
  Tống Duệ vẫn im lặng không lên tiếng, Liêu Phương thì đã bị đề tài này hấp dẫn, ngây ngốc lặp lại, nói: "Tại sao?"
  Phạn Già La khẽ cười: "Tại sao một photon có thể đồng thời đi qua cả hai khe hẹp, cũng như một trái banh có thể đồng thời đi qua hai khung thành? Tại sao khi bật máy theo dõi thì nó mang tính chất của hạt, khi tắt máy theo dõi nó lại mang tính chất của sóng? Là điều gì đã thay đổi hình thái của ánh sáng?"
  Lòng hiếu kỳ của Liêu Phương càng ngày càng tăng, hấp tấp nói: "Đúng vậy, tại sao vậy chứ?"
  Phạn Già La nắm chặt tay của Trang Chân, thở dài nói: "Cô vẫn chưa nghe rõ sao? Khi con người không quan sát ánh sáng, thì nó là hạt, còn khi con người quan sát nó, nó lại trở thành sóng, ý thức của chúng ta quyết định hình thái của ánh sáng. Nói cách khác, suy nghĩ và ý thức của chúng ta có thể thay đổi thế giới này. Thứ chúng ta thấy, nghe, tiếp xúc, chưa chắc đều là sự thật, nhưng khi chúng ta tư duy, suy nghĩ, cảm nhận, lại có thể khám phá được nguồn gốc của thế giới. Cảm xúc và ý thức mới là sức mạnh lớn lao nhất của loài người. Quả thực, khi chúng ta nóng nảy, các phân tử nước tử xung quanh chúng ta sẽ trở nên hỗn loạn phân tán, còn khi chúng ta vui vẻ, bọn chúng lại trở nên căng đầy xinh đẹp, vững chắc như lúc ban đầu."
  Phạn Già La dừng lại trong chốc lát, sau đó chậm rãi nói từng câu từng chữ: "Cảm xúc và ý thức của chúng ta có thể xuyên thấu tất cả những vật hữu hình hoặc vô hình, gây ra ảnh hưởng đối với chúng. Nói cách khác, chỉ cần chúng ta muốn, chúng ta sẽ lập tức có khả năng thay đổi thế giới này."
  Liêu Phương nghe mà ngây người, má nó chứ rốt cuộc đây là khoa học hay thần học vậy? Sao mà càng nói càng mơ hồ?
  Phạn Già La nhìn Tống Duệ không chớp mắt, nụ cười nơi khóe miệng mang theo một chút chế giễu: "Tiến sĩ Tống, có phải anh cho rằng mình là bất khả chiến bại, không có bất cứ thứ cảm xúc nào có thể ảnh hưởng tới anh, cũng không có bất kỳ loại ý thức nào có thể làm anh dao động phải không? Thế nhưng quan điểm của tôi thì hoàn toàn ngược lại, ngay cả năng lực thay đổi bản thân anh cũng không có, thì nói gì đến chuyện gây ảnh hưởng hay thay đổi thế giới này đây? Vào lúc anh vứt bỏ người khác, anh đã sớm bị thế giới vứt bỏ rồi. Sức mạnh từ bên ngoài không phải là sức mạnh, sức mạnh từ nội tâm mới là sức mạnh thực sự. Sức mạnh này là do nhiều loại vật chất tạo thành, có yêu, có hận, có bi, có khổ, còn anh lại không có gì cả. Muốn đánh sập một bức tường băng vừa cứng lại vừa dày, căn bản không cần tốn chút sức lực, chỉ cần phơi nó dưới ánh mặt trời, nó sẽ tự tan chảy."
  "Tiến sĩ Tống, " - Phạn Già La cuối cùng cũng buông tay của Trang Chân ra, khẽ cười nói: "Anh có dám phơi trái tim mình ra dưới ánh mặt trời không?"
  Toàn bộ các cơ trên mặt Tống Duệ đều căng chặt, tựa như một giây kế tiếp sẽ nứt toác ra. Sự im lặng của y khiến bầu không khí bên trong phòng thẩm vấn càng thêm phần quỷ dị.
  Trang Chân đang cố sức ổn định nhịp tim đập loạn, cảm giác bị người khác khống chế rồi rút đi cảm xúc và ý thức thật sự rất tệ, có lẽ cả đời này y cũng không tài nào quên được buổi thấm vấn ngày hôm nay.
  Liêu Phương nhìn bên trái rồi lại nhìn bên phải, đầy mặt đều viết —— Tôi là ai? Đây là đâu? Chuyện gì đã xảy ra? Phạn Già La blah blah nói nhiều như vậy, nhưng mà cô nghe không hiểu gì hết á!
  Lưu Thao và tiểu Lý ở trong phòng giám sát lại nhạy cảm nhận ra thâm ý trong những lời này.
  "Có phải Phạn Già La đang ám chỉ nội tâm tiến sĩ Tống của chúng ta có vấn đề không? Không có yêu hận, không có đau khổ, trên thế giới có như vậy người hả?"
  "Có, hơn nữa còn không ít." - Lưu Thao bày ra vẻ mặt nghiêm trọng mà gật đầu, nhưng điều y chưa nói hết là —— Loại người không có cảm xúc và thấu cảm như vậy, bị nhà tội phạm học người Ý - Cesare Lombroso (3), xếp vào loại tội phạm bẩm sinh. Bọn họ là sự tồn tại cực kỳ nguy hiểm, không biết khi nào thì sẽ phạm tội.
  Tiểu Lý không tưởng tượng nổi mà lắc đầu: "Tất cả đều là Phạn Già La bịa ra đúng không? Tính cách tiến sĩ Tống tốt như vậy, đối nhân xử thế cũng rất chân thành, sao có thể không có cảm xúc chứ? Tôi không tin!"
  Lưu Thao không đáp lời. Y chiến đấu chống tội phạm ở tiền tuyến quanh năm, so với bất kỳ ai đều hiểu rõ một đạo lý —— Biết người biết mặt không biết lòng. Tiến sĩ Tống Duệ rốt cuộc là loại người gì, ngoại trừ bản thân anh ta, thì ai có thể biết chứ?
  Hai căn phòng liền kề đều rơi vào im lặng, qua một lúc lâu, Trang Chân mới từ trong cảm giác bị rút sạch trước đó mà bình tĩnh lại, lạnh lùng nói: "Phạn Già La, bây giờ chúng tôi đang thẩm vấn cậu, cậu lại lôi đến trên người tiến sĩ Tống làm gì?"
  Liêu Phương bừng tỉnh từ trong mộng, vội vàng cầm biên bản ghi chép lên.
  Phạn Già La liếc nhìn vẻ mặt cứng ngắc của Tống Duệ, khẽ cười nói: "Tôi chỉ đang chứng minh lời khai của tôi thôi. Tôi là một nhà ngoại cảm, không phải là tội phạm giết người như trong suy đoán của các anh. Sếp Trang, anh có thể mở bình giữ nhiệt ra xác minh lời tôi vừa nói rốt cuộc là thật hay là giả."
  "Lời khai của cậu thì có liên quan gì tới bình giữ nhiệt? Đừng có giở trò với tôi, mau thành thật trả lời câu hỏi đi!" Giọng điệu Trang Chân hết sức nghiêm nghị, không muốn bị đối phương nắm mũi dắt đi. Thế nhưng thật bất hạnh, y có một đồng đội heo, vào lúc y không kịp phản ứng, Liêu Phương đã mở nắp bình giữ nhiệt ra, uống một ngụm nước bên trong.
  "Phụt!" Một giây kế tiếp, những tia nước ào ạt bắn đầy ra bàn, theo sau là tiếng kêu la chật vật của Liêu Phương: "Đội trưởng, bộ anh cho thêm hoàng liên (4) vào bình hả, sao lại đắng đến vậy?!"
  "Đắng?" - Trang Chân vội vàng giật lấy bình giữ nhiệt uống thử một hớp, sau đó sắc mặt đại biến. Y biết rõ hơn bất kỳ ai khác, thứ đựng trong bình giữ nhiệt này chỉ là nước ấm bình thường, không hề có mùi vị gì, bởi vì y mới vừa uống xong mấy phút trước mà. Nhưng bây giờ nước thực sự đã trở nên đắng ngắt, hơn nữa vị đắng rất đậm, suýt chút nữa đã làm tê liệt đầu lưỡi y.
  Phạn Già La động tay chân trong nước? Đầu độc hay thế nào? Ý nghĩ này mới vừa lóe lên đã bị Trang Chân bác bỏ. Bình giữ nhiệt là được chế tạo từ vật liệu bằng thép, nắp vặn rất chặt, mà Phạn Già La từ đầu đến cuối đều nắm tay của y, không có chạm đến bình giữ nhiệt, càng không tài nào cách một lớp thép dày mà thay đổi chất lượng nước được.
  Vậy thì nước này đã trở nên đắng ngắt như thế nào? Thật sự là cảm xúc và ý thức của mình ảnh hưởng tới nó ư? Tâm trí Trang Chân rơi vào trống rỗng, quả thực không biết nên giải thích chuyện này thế nào.
  Liêu Phương sợ mình cảm nhận sai, giật lấy bình nước nếm thêm mấy hớp, sau đó phụt phụt phun hết ra ngoài.
  Lần này Lưu Thao và tiểu Lý cũng ngồi không yên, tức tốc chạy vào phòng thẩm vấn, cậu tranh tôi giành mà uống nước trong bình, rồi bị đắng tới le lưỡi.
  Tống Duệ cứng đờ ngồi tại chỗ, không có biểu cảm cũng không có động tác. Đây là lần đầu tiên y bị người khác dồn ép đến nước này, tựa như bị người ta lột quần áo xuống rồi lại bị lột sạch lớp da, trần trụi đầm đìa máu tươi mà phơi bày ở trước mặt người khác. Cảm giác đau nhói rấm rứt từ đáy lòng y dần lan truyền, kéo căng thần kinh của y, cảm xúc này dường như được gọi là kinh hoàng.
  Qua một lúc lâu y mới thoát ra khỏi tâm trạng xa lạ nọ, nói với giọng khàn khàn: "Không nên uống, đưa bình giữ nhiệt cho phòng pháp chứng kiểm tra thử đi, nước sẽ không đột nhiên trở nên đắng ngắt."
  "Đúng đúng đúng, mau đem nước tới phòng pháp chứng! Lỡ như có độc thì lớn chuyện đó!" Lưu Thao dùng sức vỗ vỗ cái đầu trụi lủi của mình.
  Trang Chân nhìn thật sâu vào Phạn Già La, gom hết mớ tài liệu bừa bộn trên bàn lại, rồi lập tức dẫn đám người Liêu Phương vội vàng rời đi. Tống Duệ nâng nâng chiếc kính trên sống mũi, cũng đẩy cửa đi ra ngoài. Toàn bộ quá trình y đều không dám nhìn mặt Phạn Già La, không dám nhìn thẳng vào đôi mắt đối phương, bởi vì y sợ cái cảm giác linh hồn bị xuyên thấu đó.
  Phạn Già La bị bỏ lại một mình trong phòng thẩm vấn, ánh đèn vẫn chiếu sáng gương mặt tái nhợt của hắn, khiến hắn gần như trong suốt, nhưng đôi mắt đen nhánh rực rỡ của hắn lại tỏ rõ sự tồn tại của hắn là không thể khinh thường. Hắn tựa vào lưng ghế, hai chân thon dài lười biếng mà bắt chéo, hai tay cũng đan lại đặt trên mặt bàn.
  Hắn nghiêng đầu, nhìn bản thân trong gương, nhưng con ngươi lại trống rỗng; hắn rũ tầm mắt, nhìn chằm chằm hai tay của mình, sau đó hai ngón cái gõ gõ vào hổ khẩu* nhau, động tác vô cùng nhịp nhàng.
  *Hổ khẩu: Kẽ giữa ngón tay cái và ngón tay trỏ.
  Tương phản hoàn toàn với sự yên tĩnh và nhàn hạ của Phạn Già La, bây giờ tổ trọng án đã rơi vào tình cảnh nhốn nháo hoảng loạn. Lưu Thao cầm bình giữ nhiệt kia xông vào phòng pháp chứng, mãnh liệt yêu cầu kỹ thuật viên lập tức tiến hành kiểm tra chất lượng nước; Trang Chân và Tống Duệ đi vào phòng làm việc, lại nghiên cứu lập ra kế hoạch thẩm vấn tiếp sau; Liêu Phương thì rất kích động miêu tả đủ loại thần tích của Phạn Già La với mấy nữ cảnh sát khác; tiểu Lý lưu video thẩm vấn vào máy vi tính, xem đi xem lại nhiều lần, định tìm ra sơ hở của Phạn Già La, một đám người đứng vây sau lưng cậu, người thì trợn mắt, người thì há miệng, phát ra tiếng thán phục không thể tưởng tượng nổi; Dương Thắng Phi thì đang tránh ở cầu thang hút hết điếu này đến điếu khác, lửa giận đang bùng cháy trong tim y.
  Phạn Già La thân là nghi phạm lại phá lệ thoải mái. Hắn chỉ dựa vào mấy câu nói thì đã thay đổi toàn cục, khai quật từng điểm yếu mà mỗi người bọn họ chôn sâu dưới đáy lòng lên, phơi bày chúng ra dưới ánh mặt trời. Hắn mới là người nắm giữ buổi thẩm vấn hôm nay, thế nhưng người của tổ trọng án tổ đến bây giờ còn chưa nhận ra được điều này.

  __________________________________

  Ngự Chi Tuyệt: Deadline đang dí tôi sấp mặt nên sắp tới không thể ra chương mới đều đặn, mong mọi người thông cảm:">

  __________________________________

  (1) Thí nghiệm "sự lựa chọn bị trì hoãn" (delayed-choice experiment) được nhà vật lý người Mỹ John Archibald Wheeler đề xuất vào những năm 1970.
   

Chia sẻ trang này