1. Dismiss Notice
 2. Dismiss Notice
 3. Dismiss Notice
 4. Dismiss Notice
 5. Dismiss Notice
 6. Dismiss Notice
 7. Dismiss Notice
 8. Dismiss Notice
 9. Dismiss Notice
 10. Chúc mừng truyện dịch hoàn tháng 8 _ 8Uno dịch: [Tiểu thuyết phương tây] Cha Tôi Là Rồng _ Ruth Stiles Gannett
  Dismiss Notice
 11. Dismiss Notice

[Tản Văn] Nguyệt là Trăng - Tư Đồ Cùi

Thảo luận trong 'Truyện Ngắn - Tản Văn' bắt đầu bởi Tư Đồ Cùi, 8/8/17.

Lượt xem: 305

 1. 453
  9,677
  368
  Tư Đồ Cùi

  Tư Đồ Cùi Thành viên tâm huyết

  Tham gia ngày:
  20/5/16
  Nguyệt là Trăng

  Tác giả: Cùi.
  Thể loại: Tản văn.
  Trăng có từ bao giờ, không ai biết được. Sinh mệnh của con người so với sinh mệnh vũ trụ khác gì một đoá phù dung...
  Ta cứ nghĩ ta yêu trăng, không, ta không yêu ai ngoài ta... bạn hỉu hông.
  Trăng nhờ mắt ta mà tỏ, vũ trụ mênh mông nhờ mắt ta mà hiển hiện, nhờ tâm tưởng ta mà hoá thành thần trí, vắng ta, hết thảy chỉ là một miền cát bụi mênh mông... ha ha... Ta là tình, là vô minh, là khổ đau kết tụ.
  Nhờ ta đui mù, thối um, mê muội nên những thứ kia mới có thể đẹp đẽ, thông minh, toả sáng.
  Trăng hỡi, nếu bầu trời toàn là ánh sáng rực rỡ thì trăng cũng đéo có vị gì, người ta cũng liếc qua trăng rồi quên bẵng..Trăng hỡi, nên chăng ban cho nhân gian đui mù tăm tối một ân huệ, một lời khen đi?

  - Cảm ơn bóng đêm đã cho ta toả sáng, cảm ơn sự ngốc nghếch của các ngươi cho ta thông minh, cảm ơn..., cảm ơn...

  Ta cười ngạo nghễ ngắm ánh trăng của ta, là một mảnh sáng trong tâm trí ta, nơi đáy mắt ta, trong tâm tưởng ta... Ta đang cô độc với tâm tưởng của chính mình, đang giễu cợt với ảo ảnh của Trăng thật, bóng hình trong đáy mắt ta là giả! giả! giả!
  Ta chua xót biết thế, nhưng không thể thoát được nỗi cô độc, mà, nỗi cô độc chua xót kia cũng chỉ là một ý cảnh của ta, ta cô độc trong chính mình...
  Một vòng luân hồi của sự chấp trước.

  Nên thế gian này, con người- loài hữu tình, là loài cô độc! Cứ nghĩ rằng nắm bắt được nhiều lắm, bằng hữu thân nhân đông vui, ừ, nhưng, họ đang tự chơi một mình với những luồng thông tin trong tâm, một bầy tự kỷ... Vĩnh viễn không thể thấy họ cô độc nếu không dám nhìn lại tâm mình.

  Đêm nay ta ngắm trăng, hay là đang ngắm chính ta đây?
  Thế gian lúc này đây có còn ai cũng ngước nhìn chăm chú ánh trăng? Hay họ chỉ lướt qua vội vã rồi tiếp tục với muôn vạn ảo ảnh khác...
  Nếu giờ đây bạn đang nhìn trăng chăm chú, bạn sẽ thấy thế gian và bạn tồn tại trong cùng một nhịp... Mặc dù xa nhau ngàn dặm, trái tim bạn và họ sẽ hiện một vầng trăng, sẽ kết nối, cộng hưởng và giao thoa cùng nhau.

  Thôi, trăng đéo có vị gì cả, ngay cả giới tính cũng không nốt. Trẻ con thì thích gọi là Ông Trăng, lớn lên thì Chị Hằng, Chú Cuội, lớn chút nữa thì ngước lên chúng thấy cây đa, già đời lại thấy toàn đất và đá, núi non lỗ chỗ những sẹo.

  Có lẽ câu "Cát bụi sẽ trở về cát bụi" chưa bao giờ sai, mơ mộng và trần trụi. Thấy được sự thật thì cái tâm mộng mơ cố hữu sẽ thấy đời vô vị, rồi lao vào điên cùng dục vọng he he. Vượt qua ngưỡng cô độc là chết, cái chết thật sự cơ, đéo phải cái chết ngoài nghĩa trang đầy xác và hoa.

  Anh chị vẫn than thở cô độc, nhưng cái cô độc đó là cô độc cấp 1, cấp tiểu học. Từng bước trưởng thành sẽ thấy cái nỗi cô độc kia tiến hoá, tiến hoá mãi mãi, cấp 2, rồi cấp 3... nếu đéo nhận ra được và bị nó đánh lừa là anh chị luân hồi theo nó. Rượt đuổi muôn kiếp cùng nỗi cô độc của chính mình, bám víu vào tùm lum thứ và mãi mãi trầm luân.

  Hãy ngắm trăng một lần thật lòng... Đừng vội vàng, sẽ thấy chị hằng chú cuội đang ngồi trên cây đa lừa lũ trẻ trâu mộng mơ he he.
   
  Chỉnh sửa cuối: 10/8/17
 2. 2,790
  3,845
  333
  Khả Phương

  Khả Phương
  Viên Đá Nhỏ
  Mod box sáng tác

  Tham gia ngày:
  30/11/16
  @Tư Đồ Cùi
  Ca thêm Tên tác giả và Thể loại vào nhé.
  Sửa dấu hai chấm thành ba chấm, số thành chữ, sau gạch ngang cách khoảng luôn.
   
 3. 14
  297
  48
  Miêu Nhi

  Miêu Nhi Thành viên sôi nổi

  Tham gia ngày:
  22/9/17
   
  Chỉnh sửa cuối: 11/11/17

Chia sẻ trang này