[Hướng Dẫn] Những Điều Cần Biết Về PR

Thảo luận trong 'PR Team' bắt đầu bởi Orihime Kayena, 23/4/20.

Lượt xem: 458

Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.
 1. Orihime Kayena
  Hydrogen Oxide
  Đồ Mi Nở Rộ
  Bắc Bán Cầu Cô Đơn
  Tinh Nguyệt Làm Thành Hẹn Thề
  A Letter From The Wind
  Mod box giải trí

  Tham gia ngày:
  17/7/17
  Những Điều Cần Biết Về PR
  I, Khái niệm về PR:
  PR là viết tắt của từ Public Relations có nghĩa là "Quan hệ công chúng". Quan hệ công chúng là một chức năng quản trị nhằm mục đích thiết lập, duy trì sự truyền thông hai chiều, sự hiểu biết, chấp nhận và hợp tác giữa một tổ chức và "công chúng" của họ.

  Bản chất của nghề PR là cải thiện cái nhìn, tạo mối quan hệ bền chặt giữa cộng đồng và công ty, lôi kéo sự chú ý của mọi người. PR còn là một trong những công cụ hỗ trợ hữu hiệu đối với tất cả các doanh nghiệp, tổ chức hoặc cá nhân. Tuỳ vào mục đích của mình và đối tượng mà mình muốn tác động, các tổ chức hoặc cá nhân này sẽ có những cách thức và hình thức tiếp cận khác nhau:
  • Tích cực tham gia vào các hoạt động xã hội như các hoạt động từ thiện, chăm sóc sức khoẻ cộng đồng do các tổ chức hoạt động nhằm mục đích xã hội tổ chức nhằm tạo ra hình ảnh một tổ chức hoặc cá nhân có trách nhiệm với công đồng.
  • Hoặc tham gia dưới hình thức một nhà tài trợ mạnh tay luôn thấy xuất hình ảnh trong các chương trình có quy mô lớn như các cuộc thi hoa hậu, các hội chợ triển lãm tầm cỡ...
  Tất cả những hình thức đó nhằm tạo ra một hình ảnh đẹp, nổi bất và rộng khắp về bản thân tổ chức hoặc cá nhân với mong muốn thông qua những hình ảnh được đánh bóng đó, công chúng sẽ trở nên gần gũi và dành nhiều thiện cảm, quan tâm hơn tới họ.

  Còn PR ở 4rum thì có nghĩa là đi chào hàng, mời gọi mọi người tham gia các hoạt động, sự kiện hoặc giới thiệu những tác phẩm hay tại diễn đàn.

  PR có phải là quảng cáo không?
  • PR: là việc tìm kiếm và xây dựng phát triển mối quan hệ giữa các cá nhân với, doanh nghiệp với cộng đồng. PR giúp tạo nên lợi ích cho đôi bên.
  • Quảng cáo: là hình tuyên truyền, quảng bá nhằm đi tới mục tiêu chính đó là giới thiệu thông tin của sản phẩm dịch vụ, thương hiệu hay những ý tưởng, công trình nghiên cứu đến khách hàng, nhằm tạo nên hành vi, thói quen của khách hàng. Từ đó kêu gọi hành động từ phía khách hàng bằng thông điệp.
  Nói nôm na về sự khác biệt của quảng cáo và PR thì có thể nói như sau: “Tôi có một cái bánh ngon, tôi đi nói với tất cả các bạn tôi về chiếc bánh này, đó là quảng cáo. Nếu bạn tôi tự đi nói với nhau về chiếc bánh thì đó là PR”.

  Nói cách khác nếu quảng cáo là việc bạn cố gắng nhồi nhét thông tin sản phẩm của bạn vào đầu người tiêu dùng (bằng cách trả tiền) thì PR là việc bạn phải cung cấp thông tin đó đủ hay, đủ sáng tạo để người tiêu dùng tự nói chuyện, tự giới thiệu cho nhau bằng các thông tin mà bạn cung cấp.

  Ngắn gọn như Kotler nói thì quảng cáo là cái bạn “pay for” (trả tiền) còn PR là cái bạn làm để “pray for” (với hy vọng rằng mọi người sẽ nhận ra điểm tốt của bạn và nói với nhau).

  II, Sự khác nhau giữa PR và Marketing:

  A. Khái niệm

  Theo Oxford Dictionary:


  1. Marketing:
  The activity of presenting, advertising and selling a company’s products or services in the best possible way.
  => Hành động trình diện, quảng cáo và bán một sản phẩm hoặc một dịch vụ của một công ty bằng cách hiệu quả nhất có thể.

  2. PR: The business of giving the public information about a particular organization or person in order to create a good impression (the abbreviation for ‘public relations’).

  => Viết tắt của quan hệ công chúng: Public Relations. Chương trình cung cấp thông tin đại chúng về một tổ chức hay một cá nhân cụ thể mà ở đó sẽ tạo dựng được ấn tượng tốt.

  B. Sự khác nhau:

  1. Mục đích:

  - Marketing ưu tiên doanh doanh số và hướng đến lợi nhuận.
  - PR tạo dựng hình ảnh tích cực và củng cố các mối quan hệ ảnh hưởng đến lợi ích của tổ chức.

  2. Đối tượng hướng đến:
  - Marketing chú trọng thị trường kinh doanh sản phẩm, chính vì vậy đối tượng nhắm tới là khách hàng (bao gồm người dân và các đối tác kinh doanh).
  - PR tập trung vào các mối quan hệ tốt đẹp, tránh đối đầu hay xung đột. Công chúng ở đây chỉ tất cả những mối quan hệ mà PR có thể vươn tới. Nhìn chung, đối tượng của PR rộng hơn Marketing.

  3. Các hoạt động:
  Mình không làm chuyên môn marketing nên không thể nói chi tiết về vấn đề này. Tuy nhiên, các bạn có thể hình dung như sau:Các bạn đi siêu thị, sẽ có một số quầy cho dùng thử sản phẩm. Đó chính là một hành động marketing.

  Đối với PR thì có thể là tổ chức các sự kiện, các hội thảo,… Và đặc biệt là PR phải giữ mối quan hệ tốt với giới truyền thông, báo chí để có thể gây lên ảnh hưởng mạnh mẽ nhất tới công chúng. Vấn đề này hơi khác với việc PR trên diễn đàn. Nhưng khi hiểu rõ về khái niệm của lĩnh vực mình theo đuổi, dần dần cũng sẽ học được cách xây dựng chiến lược phù hơp.

  Tóm lại, PR và Marketing khác nhau hoàn toàn, nhưng rất dễ bị nhầm lẫn.

  Mong mọi người qua bài này sẽ hiểu rõ hơn về công việc của mình.

  III, Những tiêu chuẩn để có một bài PR "chất lượng":
  1, Đầu tiên phải hiểu rõ mình đang viết gì. Phải hiểu rõ được nội dung đơn mà mình nhận, nắm chắc những điều cơ bản ở đơn thì mới có được những bài PR hay, ấn tượng.

  2, Một bài PR hay là một bài có thể cho mọi người thấy được vấn đề cốt lõi ở trong. Với những ưu điểm, sự thu hút thì việc mời gọi được mọi người trở nên dễ dàng hơn.

  3, Nên chú ý thức rõ một điều rằng, mình đang viết PR chứ không phải quảng cáo càng không phải bài review. Vì vậy phải phân biệt được rõ ràng 3 phương diện này.

  4, Muốn bài PR hay thì trước hết phải đúng. Đúng không những ở cách dùng từ mà quan trọng hơn là phải đúng với nội dung của sản phẩm.

  5, Cần có sự thu hút, lôi cuốn từ tiêu đề và bài để hấp dẫn được mọi người qua click chuột đầu tiên.

  6, Bài viết PR hay cần có sự phân chia bố cục rõ ràng, câu từ ngắn gọn, xúc tích, mang đầy đủ giá trị. Bên cạnh đó, có sự kết hợp giữa câu từ với hình ảnh, sự phân bố hợp lí các từ khóa trong bài viết. (Nguồn: moa.edu.vn đã qua chỉnh sửa cho phù hợp)


  [Đang cập nhật thêm...]
   
 2. 112
  1,788
  148
  Tiểu Gia Hỏa

  Tiểu Gia Hỏa Thành viên kì cựu

  Tham gia ngày:
  7/9/18
  Dân marketing à :)))
   
  Orihime Kayena thích bài này.
 3. Orihime Kayena
  Hydrogen Oxide
  Đồ Mi Nở Rộ
  Bắc Bán Cầu Cô Đơn
  Tinh Nguyệt Làm Thành Hẹn Thề
  A Letter From The Wind
  Mod box giải trí

  Tham gia ngày:
  17/7/17
  Viết để các bạn hiểu sâu hơn công việc PR mà mình đang làm thôi :128:
   
  Tiểu Gia Hỏa thích bài này.
 4. 112
  1,788
  148
  Tiểu Gia Hỏa

  Tiểu Gia Hỏa Thành viên kì cựu

  Tham gia ngày:
  7/9/18
  Wow tuyệt vời mình bên hóa , dự định quăng hóa vô cơ, hữu cơ, hóa học lặp thể, hóa học đại cương, hóa học phân tích, hóa học hữu cơ đơn chức và tạp chức ... Rất mong cậu ủng hộ và học thuộc :)))
   
  Orihime Kayena thích bài này.
 5. Orihime Kayena
  Hydrogen Oxide
  Đồ Mi Nở Rộ
  Bắc Bán Cầu Cô Đơn
  Tinh Nguyệt Làm Thành Hẹn Thề
  A Letter From The Wind
  Mod box giải trí

  Tham gia ngày:
  17/7/17
  Rủ đúng người rồi á, tớ rất thích hoá :111:
   
  Tiểu Gia Hỏa thích bài này.
 6. 112
  1,788
  148
  Tiểu Gia Hỏa

  Tiểu Gia Hỏa Thành viên kì cựu

  Tham gia ngày:
  7/9/18
  Khóc mất , cuối cùng cũng tìm ng ấy của đời mình, một ng yêu yêu hóa, bạn gì đó ở đâu ? Mình sẽ đề xuất sếp tuyển bạn ngay sau ra trường ?
   
  Orihime Kayena thích bài này.
Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.

Chia sẻ trang này