1. Dismiss Notice
 2. Dismiss Notice
 3. Dismiss Notice
 4. Dismiss Notice
 5. Dismiss Notice
 6. Dismiss Notice
 7. Dismiss Notice
 8. Dismiss Notice
 9. Dismiss Notice
 10. Chúc mừng truyện dịch hoàn tháng 8 _ 8Uno dịch: [Tiểu thuyết phương tây] Cha Tôi Là Rồng _ Ruth Stiles Gannett
  Dismiss Notice
 11. Dismiss Notice

[Tản Văn] Những giọt sương đọng lại - Độc Phong

Thảo luận trong 'Truyện Ngắn - Tản Văn' bắt đầu bởi Độc Phong, 1/11/17.

Lượt xem: 153

 1. 0
  12
  3
  Độc Phong

  Độc Phong Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  27/10/17
  Tản văn: Những giọt sương đọng lại.
  Tác giả: Độc Phong
  Thể loại: Tản văn

  Khi yêu em tôi được gì và mất đi những gì...
  Tôi không biết! Chỉ có thể lúc này đây khi em đã không còn bên tôi nữa thì tôi mới nhận ra rằng. Khi yêu em tôi chẳng được gì ngoài hạnh phúc và tôi chẳng quan tâm rằng những năm tháng ấy, tôi đã mất đi điều gì. Mọi thứ chúng ta làm và mơ ước, nó không chỉ để đếm từng ngày và cắm đầu mãi vào công việc. Thứ chúng ta hướng đến là lẽ sống, đó là sự thỏa mãn của tâm hồn khi chúng ta hướng đến lẽ sống đó!
  Ai đó nói với tôi rằng đó là công việc họ đang làm, đó là ước mơ là đam mê, đó là lẽ sống của anh ta. Nhưng đến một ngày người con gái anh ta theo đuổi đã gửi đến anh ta một tấm thiệp cưới và tôi đã thấy anh ta suy sụp thế nào, và cái mà anh ta gọi là lẽ sống, gọi là đam mê kia cũng chẳng kéo anh ta ra khỏi sự đau khổ đó. Từ đó tôi đã có nhìn nhận khác hơn, rằng đam mê và ước mơ sự nghiệp vẫn chưa là điểm dừng cho thứ gọi là lẽ sống. Đã có lúc tôi hiểu mọi chuyện đến như thế, nhưng chính tôi lại vấp ngã ở ngay vũng nước mà anh chàng kia đã ngã. Tôi nghĩ rằng tình yêu mới thật sự là thứ mà ai cũng sẽ cho là quan trọng nhất trong cuộc đời. Nhưng không! Tôi đã lầm, bởi chẳng ai giống ai cả và chẳng có thứ gì gọi là điều cuối cùng...
  Rằng vì sao câu chuyện này tôi lại lấy tên là "những giọt sương đọng lại". Có phải cái tên đó gợi đến những thứ gì đó nhỏ bé sót lại vương lại đâu đó sau một đêm dài lạnh lẽo. Đó đúng như những gì tôi đã trải qua bên cô gái đó.
  Chúng tôi đã vô tình gặp và cũng vô tình trái tim hòa chung nhịp đập, để rồi yêu cuồng dại như những ngày trời nắng đẹp tay nắm tay, môi kề môi trao nhau những gì đẹp đẽ nhất. Cố gắng đến gần thật gần và bên nhau thật lâu cho đến những buổi chiều ta lại lặng lẽ bên nhau để cùng nghe tiếng gió thổi, bên nhau và yêu nhau đến từng nhịp thở và rồi đêm xuống lại cuộn vào nhau trong cơn mê. Để rồi đến một buổi sáng sớm nào đó những thứ còn vương lại nơi tôi chỉ còn lại những giọt nước mắt như những giọt sương trên từng kẽ lá.
  Tôi đã tự hỏi mình rằng. Vì sao em lại không chọn tôi mà là anh ta, mặc dù những gì chúng ta đã trải qua, tôi nghĩ rằng em và tôi sinh ra là dành cho nhau, nhưng đến cùng em lại rời xa tôi. Em đã nói, vì trái tim em chọn lựa và cả sự nghiệp em đang theo đuổi cần anh ta hơn. Tôi đã khóc rất nhiều và chợt nhận ra nhiều điều, những thứ trước giờ tôi đã lầm. Rồi một người bạn đã lại gần tôi, anh ta hỏi tôi, "lẽ sống và điểm đến và là mục tiêu cuối cùng của chúng ta là gì?". Tôi lắc đầu và anh ta đã đấm một cú thật mạnh vào ngực tôi...
  "Là chính cậu chàng trai à! Hay tôi có thể nói với cậu bằng cách khác thì cậu hãy nghe theo trái tim của mình..."
  Anh ta đã làm tôi nhận ra rằng những điều trước kia tôi nghĩ đó là lẽ sống đều không phải mà lẽ sống chính là bản thân chúng ta, là tiếng nói từ trái tim. Điều trái tim luôn luôn muốn là sự hạnh phúc cho dù đó là điều gì đi nữa. Và điều nó cần những lúc như thế này là sự bình yên, không phải những giọt nước mắt, không phải là tiếc nuối,...mà là chấp nhận!
  Tôi chấp nhận rằng người được em chọn là xứng đáng vì đó là quyền lựa chọn của riêng trái tim em, và tôi sẽ chấp nhận quên đi tình cảm này, còn những kỷ niệm về tình yêu của chúng ta anh sẽ cất giữ nó.
  Và cho đến cùng những giọt sương đọng lại trên lá kia, chúng thật đẹp. Vì thế chúng không chỉ đọng lại ký ức buồn, mà còn đọng lại những điều tốt đẹp sau một đêm dài lạnh lẽo.
  Tôi... quá khứ và hiện tại!
   

Chia sẻ trang này