1. Dismiss Notice
 2. Dismiss Notice
 3. Dismiss Notice
 4. Dismiss Notice
 5. Dismiss Notice
 6. Dismiss Notice
 7. Dismiss Notice
 8. Dismiss Notice
 9. Dismiss Notice
 10. Chúc mừng truyện dịch hoàn tháng 8 _ 8Uno dịch: [Tiểu thuyết phương tây] Cha Tôi Là Rồng _ Ruth Stiles Gannett
  Dismiss Notice
 11. Dismiss Notice

[Tản Văn] Nốt Lặng Trong Đời - Khả Phương

Thảo luận trong 'Truyện Ngắn - Tản Văn' bắt đầu bởi Khả Phương, 1/12/18.

Lượt xem: 14

 1. 2,821
  3,980
  333
  Khả Phương

  Khả Phương
  Viên Đá Nhỏ
  Mod box sáng tác

  Tham gia ngày:
  30/11/16
  Nốt Lặng Trong Đời
  Khả Phương
  Tản văn​


  Đối với mỗi người, được sống là một điều quan trọng. Vì vậy hãy sống cho thật tốt vào.

  Đó là khi tôi nghe cô bé kể về câu chuyện của mình - Một câu chuyện bao gồm cả mất mác và nước mắt.

  Khi em gặp nguy hiểm và cận kề cái chết, em đã mong được sống biết chừng nào, giá như lúc đó có ba ở kề bên. Và càng xúc động hơn khi nghe em nói về cuộc đời mình: Ba mất khi em vài tháng tuổi, mẹ phải một mình nuôi em khôn lớn. Trong tâm trí em vẫn luôn hiện hữu một người cha mà em tự tưởng tượng qua hình ảnh và những lời mẹ kể. Em vẫn khóc sụt sịt và nói: "Ba vẫn luôn ở cạnh con."

  Câu chuyện kết thúc cũng là lúc khoảng lặng trở về. Không biết tôi đã rơi nước mắt tự bao giờ, cuộc đời em là những chuỗi ngày bất hạnh, nhưng em vẫn cố hy vọng đến một lúc nào đó em sẽ vượt qua tất cả, vì em còn mẹ, hay vì một lẽ nào đó.

  Tôi ngồi đấy, tự chiêm nghiệm lại khoảng thời gian đã qua của mình, nó giống như một giấc mơ quá mờ nhạt. Ngay cả khi tôi cố nhớ lại câu chuyện của chính mình vẫn không được chi tiết. Thật kì lạ, những thứ không muốn nhớ lại nhớ mãi, những thứ muốn nhớ lại không nhớ ra được.

  Tôi đã từng nghe được một câu nói: "Cuộc đời mỗi người là một bản nhạc với những nốt lặng, đó không phải là kết thúc mà là bắt đầu cho một điệp khúc hay hơn."

  Và tôi cứ ngỡ nốt lặng của mình đã là một dấu chấm hết. Nhưng không, khi ta định hướng được cho tương lai của mình thì đó chỉ là kết thúc cho một bắt đầu mới mà thôi. Ta đã từng cố trốn tránh, tự bao biện rằng mình sẽ mất tất cả nếu như bị vấp ngã. Một lần vấp ngã là một lần đứng lên, xem đó như là trải nghiệm khi ta bước chân vào đời.

  Nếu một ngày bạn muốn từ bỏ tất cả, hãy thử nhìn những người đang hướng về mình xem. Bạn sẽ thấy được họ vui hay buồn khi chứng kiến nỗi buồn của bạn. Đừng quay lưng và tự gặm nhấm nỗi đau, đó sẽ là nấm mồ giết chết cuộc đời bạn. Khi cuộc đời còn có ngày mai thì cơ hội sẽ đến cho những người biết nắm bắt. Nên nhớ rằng sẽ không ai yêu mình bằng chính bản thân mình cả. Hãy xem những quá khứ đã qua ấy tựa như một bức tranh lỗi, gấp gọn qua một bên và bắt đầu cho một bức tranh khác, đẹp hơn, sống động hơn và hoàn mỹ hơn.

  Mùa thay lá đã qua, giờ đây những lá vàng úa đã không còn nữa, thay vào đó là một màu xanh tươi đầy sức sống. Hãy tự khoác lên mình một chiếc khăn và hòa cùng dòng người trên phố, lúc đó ta sẽ thấy guồng quay của cuộc sống đã là quy luật tự nhiên. Có những người lướt qua ta rồi mất hút, có người đến lại đi như chưa từng quen biết. Ta cũng nên bắt kịp guồng quay đó, đừng đứng yên để bị bỏ lại phía sau. Chậm... Không bao giờ là muộn cả.

  Tháng 12 với tiết trời se lạnh
  Bước một mình trên phố vắng không tên
  Thoáng xa xa có cặp tình nhân trẻ
  Đón gió đông về,

  gió của yêu thương.

  LeVy
   
  Thu Vàng and Tinna My like this.

Chia sẻ trang này