[Review] Proust có thể thay đổi cuộc đời của bạn như thế nào - Alain de Botton

Thảo luận trong 'Review Sách' bắt đầu bởi theairpaper, 13/3/20.

Lượt xem: 454

 1. theairpaper

  theairpaper
  噪染
  Bình và người đánh bóng
  Time flows in you
  Hoàng hôn và gió đêm
  Darkness doesn't belong to humans
  Ẩn sĩ

  Tham gia ngày:
  2/1/20
  Proust có thể thay đổi cuộc đời của bạn như thế nào - Alain de Botton


  (9 chương)

  FB_IMG_1584065282861.jpg

  Cá nhân mình thực sự rất thích các tác phẩm của Alain de Botton, bởi phong cách duyên dáng và hài hước mà ông thể hiện. Dù là triết học khô khan, qua những câu chữ của de Botton, đều trở nên thú vị và đầy mê hoặc một cách kì lạ. Không chỉ thế, lượng kiến thức đồ sộ của ông là minh chứng cho sự kiên trì bền bỉ trên con đường văn học nghệ thuật.

  Các đầu sách của de Botton được xuất bản và phát hành ở Việt Nam đều hướng tới một mục tiêu duy nhất: sống một cuộc sống tốt hơn ta nghĩ mình có thể và trả lời cho câu hỏi: "Làm thế nào để cải thiện và phát triển bản thân mình?"

  Tuy nhiên, khác với "Luận về yêu" quan tâm đến vấn đề tình cảm, "Sự an ủi của triết học" hướng ta thoát khỏi những đau khổ trong cuộc sống và "Nỗi lo âu về địa vị" chỉ cho ta sự thỏa mãn nội tại, "Proust có thể thay đời cuộc đời của bạn như thế nào" mang đến bức tranh toàn cảnh hơn.

  Với "Proust có thể thay đổi cuộc đời bạn như thế nào" thì tất nhiên nhân vật được bàn đến ở đây là Proust, Marcel Proust (Tác giả cuốn Bên phía nhà Swann). Ngay lúc đầu, có thể bạn sẽ hơi lấn cấn về một Proust thuộc tầng lớp tư bản thượng lưu, không làm được gì ngoài việc tham gia các bữa tiệc tùng và để người mẹ lo lắng cho tận lúc qua đời rằng, liệu con trai mình có thể làm được gì khi không có bà. Nhưng, bạn sẽ không thể ngờ được một Marcel Proust thú vị đang chờ đợi bạn ở phía sau.

  Mình xin nhấn mạnh điều mà mình sẽ nói ngay sau đây, tác phẩm này đã khiến mình trở nên yêu thích Marcel Proust vô cùng. Có thể đời sống bản thân ông không thực sự trở thành tấm gương cho bất cứ ai trong chúng ta, nhưng cách sống mà ông đưa ra tuyệt vời làm sao. Hoặc, có thể do chính mình nhận thấy một phần tương đồng giữa ông và bản thân.

  Proust có một cách giao tiếp tài tình và linh hoạt. Ông cũng có thể nhận thấy được vẻ đẹp từ những thứ nhỏ bé và đơn giản nhất (có rất nhiều người không nhận ra điều này và họ luôn cảm thấy cuộc sống của mình bất công khi bị vây quanh bởi toàn những thứ tầm thường) và Proust sẽ giúp ta hiểu được một cuộc sống bình dị cũng đủ hạnh phúc. Chúng ta không nhất thiết phải có một cuộc sống xa hoa.

  Chưa dừng lại ở đó, với tư cách là một nhà văn, ông có thể khai sáng cho lớp hậu bối đi sau của mình trong hành trình hoàn thiện tác phẩm cá nhân. Đừng dùng những từ ngữ thông dụng lặp đi lặp lại nhưng cũng tránh sự khoa trương khoe mẽ. Đừng đi theo lối mòn mà hãy mạnh dạn để thay đổi. Bên cạnh đó, ông cũng chỉ cho ta cách đọc sách đúng cách, như một người bạn. Và với ông, sách con tốt hơn cả một người bạn con người bình thường (đơn giản là ta không phải mang mặt nạ với nhau để tránh sự rạn nứt trong mối quan hệ nếu quá thẳng thắn khi chỉ trích ai đó).

  Tóm lại, đây là một tác phẩm thực sự đáng đọc và Proust, hẳn là có thể thay đổi cuộc đời bạn theo hướng tích cực nhất có thể. Ta học những điểm tốt của ông, nhìn nhận khuyết điểm của ông để tránh nó đi (ví dụ như việc dông dài). Tựu chung, trên thế giới này không có ai là hoàn hảo cả. Chính vì vậy mới phải nỗ lực cải thiện bản thân hàng ngày.

  Cuốn này nhiệt liệt đề cử luôn nhé!
   
  Chỉnh sửa cuối: 14/3/20
  Hàn Gia Băng thích bài này.

Chia sẻ trang này