1. Dismiss Notice
 2. Dismiss Notice
 3. Dismiss Notice
 4. Dismiss Notice
 5. Dismiss Notice
 6. Dismiss Notice
 7. Dismiss Notice
 8. Dismiss Notice
 9. Dismiss Notice
 10. Chúc mừng truyện dịch hoàn tháng 8 _ 8Uno dịch: [Tiểu thuyết phương tây] Cha Tôi Là Rồng _ Ruth Stiles Gannett
  Dismiss Notice
 11. Dismiss Notice

[Nhật Ký] Sách - và những trích đoạn đáng nhớ!

Thảo luận trong 'Góc Trái Tim' bắt đầu bởi ThelasT_samurai, 21/7/17.

Lượt xem: 8,457

 1. 2,299
  2,160
  253
  ThelasT_samurai

  ThelasT_samurai Mod dịch thuật

  Tham gia ngày:
  31/5/16
  Thời gian như chợt ngừng trôi và Tâm linh vũ trụ quyền uy vô hạn như hiện ra trước mắt cậu. Khi nhìn vào đôi mắt đen của cô, nhìn đôi môi chưa biết nên cười hay nên nín lặng kia, cậu hiểu - như mọi người trên Trái Đất đều có thể hiểu bằng trái tim mình - cái phần quan trọng và thông tuệ nhất của thứ ngôn ngữ vũ trụ này. Cái phần đó gọi là tình yêu, là thứ lực hiện hữu trước cả loài người, thậm chí trước cả sa mạc này và nó sẽ mãi mãi tái hiện với cùng một mãnh lực ở bất cứ nơi nào có hai đôi mắt gặp nhau như hai cặp mắt nọ đang nhìn nhau trước giếng. Đôi môi kia đã chọn nụ cười và đó chính là dấu hiệu, là cái điềm cậu đã chờ đợi từ lâu, đã tìm ở nơi lũ cừu, trong sách vở, tìm trong pha lê và trong sự yên ắng của sa mạc mà không tự biết.

  Trong nụ cười kia vũ trụ đã hiển hiện ra một cách trong sáng nhất, không cần một diễn dịch nào, như nó không ngừng tiếp tục xoay vần. Cậu chợt hiểu ngay rằng cô gái đứng kia sẽ là người bạn đời của mình và chính cô cũng biết như thế mà không cần phải nói ra. Đó là điều cậu chắc chắn hơn mọi thứ trên thế gian này, dù rằng bố mẹ và ông bà cậu vẫn bảo trước hết phải tỏ tình, mới đến hứa hôn, rồi tìm hiểu cặn kẽ và dành dụm đủ tiền để cưới. Nghĩ như thế thì chẳng bao giờ hiểu được ngôn ngữ vũ trụ, vì một khi đã ngụp lặn trong đó thì ai cũng hiểu ra rằng trên thế giới luôn luôn có một người chờ đợi mình, dù giữa sa mạc hay trong thành phố lớn. Và khi hai người gặp nhau và mắt họ nhìn nhau thì cả quá khứ lẫn tương lai đều không còn quan trọng nữa, chỉ còn có khoảnh khắc ấy và niềm tin tuyệt đối rằng mọi sự dưới bầu trời này đều do một bàn tay ghi sẵn; chính bàn tay này làm nảy mầm tình yêu và chọn sẵn một kẻ tâm đầu ý hợp cho mỗi người chăm lo làm lụng, nghỉ ngơi và tìm kiếm kho tàng dưới gầm trời này. Nếu không như thế thì mơ ước của con người thật là vô nghĩa.


  Nhà giả kim - Paulo Coelho
   
 2. 2,299
  2,160
  253
  ThelasT_samurai

  ThelasT_samurai Mod dịch thuật

  Tham gia ngày:
  31/5/16
  "Tôi đã chờ đợi ông ta suốt từ xế trưa cho đến chiều tối," anh kể. "Mãi khi sao mọc ông ta mới xuất hiện. Tôi trình bày về điều mình đang tìm kiếm. Nghe xong, ông hỏi tôi đã từng biến chì thành vàng chưa. Tôi thưa đó chính là điều tôi muốn được học ở ông. Ông bảo tôi cứ thử đi. Tất cả những gì ông ấy khuyên tôi là: anh hãy cứ thử đi!"


  Nhà giả kim - Paulo Coelho
   
 3. 2,299
  2,160
  253
  ThelasT_samurai

  ThelasT_samurai Mod dịch thuật

  Tham gia ngày:
  31/5/16
  "Anh đã kể về giấc mộng của anh, về nhà vua già và về kho báu. Anh cũng đã kể về điềm, về dấu hiệu. Thành ra em không còn thấy lo âu gì nữa, vì chính những điềm ấy, những dấu hiệu ấy đã đưa anh đến đây. Còn em là một phần giấc mộng của anh, một phần của vận mệnh anh - theo cách anh gọi. Vì thế mà em muốn anh tiếp tục đi tìm kho báu của mình. Nếu anh phải đợi đến khi hết đánh nhau thì cũng tốt, nếu không thể đợi được thì anh cứ đi, để làm tròn sứ mệnh tiền định của mình. Các đồi cát thổi bay theo gió nhưng sa mạc không thay đổi bao giờ. Tình yêu của hai chúng ta cũng sẽ như thế."


  Nhà giả kim - Paulo Coelho
   
 4. 2,299
  2,160
  253
  ThelasT_samurai

  ThelasT_samurai Mod dịch thuật

  Tham gia ngày:
  31/5/16
  Người phu không phải là chiến binh và ông đã từng đi xem vài thầy bói. Có người đoán đúng, có người không. Cho tới cái lần người thầy bói cao tuổi nhất và được vì nể nhất hỏi ông tại sao lại quan tâm tới tương lai như thế.

  "Để bắt tay ngay thực hiện một số việc và phòng ngừa những việc mà tôi không muốn xảy ra," người phu đáp.

  "Thế thì đó không còn là tương lai của ông nữa," thầy bói nói.

  "Có thể vì tôi muốn biết về tương lai để chuẩn bị trước, hầu sẵn sàng chờ đón nó."

  "Nếu là những điều lành thì ông sẽ được ngạc nhiên một cách thú vị," thầy bói đáp. "Còn nếu là điều dữ thì ông sẽ đau khổ khá lâu trước khi nó xảy ra."

  "Tôi muốn biết về tương lai vì tôi là con người và mọi người đều sống vì tương lai," người phu nói với thầy bói.

  Nghe thế thầy bói bèn im lặng. Thầy có nghề bói que, rải que trên nền đất rồi giải đoán. Nhưng hôm ấy thầy không bói que.

  "Tôi kiếm sống bằng cách đoán hậu vận," thầy nói. "Tôi biết thuật bói que và biết phải sử dụng que thế nào để nhập được vào nơi ghi chép mọi sự trên đời này. Ở đó tôi có thể thấy được quá khứ, phát hiện những gì đã bị lãng quên và giải đoán những dấu hiệu của hiện tại. Khi khách tìm đến tôi thì tôi không biết được tương lai họ mà chỉ ước đoán thôi. Vì tương lai thuộc về Thượng Đế và Người chỉ khải thị trong những hoàn cảnh hết sức khác thường. Bằng cáh nào tôi đoán tương lai? Chính là qua dấu hiệu của hiện tại. Bí ẩn nằm ngay trong hiện tại; nếu anh chú ý quan sát hiện tại thì anh có thể cải thiện được nó. Và khi anh đã làm cho hiện tại được tốt hơn rồi thì cái tiếp nối hiện tại cũng sẽ tốt hơn. Vậy đừng nên nghĩ đến tương lai mà hãy sống từng ngày của đời mình theo giới luật của Thượng Đế và luôn tin tưởng rằng Người cưu mang chúng ta là con cái của người. Mỗi một ngày tự nó đã hàm chứa vĩnh cửu rồi."

  ....

  "... tương lai tuy đã được định sẵn nhưng vẫn còn có thể thay đổi được."


  Nhà giả kim - Paulo Coelho
   
 5. 2,299
  2,160
  253
  ThelasT_samurai

  ThelasT_samurai Mod dịch thuật

  Tham gia ngày:
  31/5/16
  "Những thứ vào miệng con người không độc hại, xấu xa," nhà giả kim đáp, "xấu xa, độc hại là những gì từ miệng họ tuôn ra."


  Nhà giả kim - Paulo Coelho
   
 6. 2,299
  2,160
  253
  ThelasT_samurai

  ThelasT_samurai Mod dịch thuật

  Tham gia ngày:
  31/5/16
  "Uống nữa đi", nhà luyện kim đan nói khi thấy cậu vui vẻ hẳn lên. "Rồi hãy ngủ yên tối nay, như một chiến binh trước ngày ra trận. Đừng quên rằng trái tim cậu ở đâu thì kho báu cũng ở đó; cũng như phải tìm cho ra kho tàng thì những gì cậu học được trên đường mới thật có ý nghĩa. Ngày mai cậu hãy bán lạc đà đi, mua một con ngựa. Lạc đà khó lường lắm: chúng đi cả nghìn bước chẳng có dấu hiệu mệt mỏi nào cả, nhưng thình lình khuỵu xuống rồi chết đứ đừ. Ngựa thì mệt từ từ, thành ra người ta luôn luôn lường trước được có thể thúc ép chúng tới mức nào và chừng nào chúng sẽ chết."


  Nhà giả kim - Paulo Coelho
   
 7. 2,299
  2,160
  253
  ThelasT_samurai

  ThelasT_samurai Mod dịch thuật

  Tham gia ngày:
  31/5/16
  Cậu phải hiểu rằng tình yêu không bao giờ ngăn cản ai theo đuổi vận mệnh của mình cả. Nếu để cho chuyện ấy xảy ra thì đó không phải là tình yêu đúng nghĩa, ....


  Nhà giả kim - Paulo Coelho
   
 8. 2,299
  2,160
  253
  ThelasT_samurai

  ThelasT_samurai Mod dịch thuật

  Tham gia ngày:
  31/5/16
  Fatima ra khỏi lều. Hai người đi giữa những hàng cây chà là. Cậu biết như thế này là phạm vào phong tục ốc đảo nhưng lúc này cậu chẳng quan tâm nữa.

  "Anh sắp lên đường," cậu nói. "Anh muốn em biết rằng anh sẽ trở lại. Anh yêu em, vì..."

  "Anh đừng nói thêm nữa," Fatima ngắt lơi. "Người ta yêu vì yêu. Cần gì phải có lý do."

  Nhưng cậu vẫn nói tiếp: "Anh đã có một giấc mơ, sau đó anh gặp được một vị vua già, rồi anh bán hàng pha lê và vượt sa mạc. Các bộ lạc đánh nhau nên anh mới đến giếng nước để hỏi về một nhà luyện kim đan. Anh yêu em vì cả vũ trụ đã góp sức để anh đến tận đây và gặp được em."

  Họ ôm nhau. Đó là lần đầu tiên.

  "Nhất định anh sẽ trở về," cậu lặp lại.

  "Trước đây em luôn nhìn sa mạc mà lòng mong ngóng. Giờ đây em sẽ vẫn ngắm nhìn sa mạc mà lòng đầy hy vọng. Một ngày nọ bố em đã ra đi nhưng rồi ông đã trở về với mẹ em, và từ đó bao giờ ông cũng trở về."

  Rồi hai người không nói gì nữa. Họ đi dưới những gốc chà là thêm một lúc nữa rồi cậu đưa nàng về lại lều.

  "Anh sẽ trở về, y như bố em luôn trở về với mẹ em vậy."

  Cậu thấy mắt Fatima ứa lệ.

  "Em khóc kìa".

  "Em sinh ra ở sa mạc," nàng khẽ che mặt đáp, "nhưng em cũng là đàn bà chứ."

  Fatima biến vào trong lều. Mặt trời rồi sẽ mọc và khi một ngày mới bắt đầu nàng sẽ lại làm những việc vẫn làm từ nhiều năm nay. Tuy vậy tất cả đã thay đổi rồi. Cậu sẽ không có mặt ở ốc đảo và ốc đảo cũng không còn giống như vài ngày trước. Nó hết là nơi có năm vạn cây chà là và ba trăm giếng chào đón những kẻ hành hương sau một chuyến viễn du. Với nàng, từ nay ốc đảo sẽ trở thành hiu quạnh.

  Từ nay sa mạc sẽ trở thành quan trọng hơn ốc đảo. Nàng sẽ ngắm nhìn nó và đoán xem cậu đi theo ngôi sao nào trên đường tìm kho báu. Nàng sẽ gửi những nụ hôn của mình cho gió, hy vọng rằng nó sẽ mơn man gương mặt cậu và kể cậu nghe rằng nàng vẫn sống, vẫn chờ cậu như một người đàn bà chờ người chồng can đảm ra đi kiếm tìm kho tàng. Từ hôm nay sa mạc sẽ chỉ mang một ý nghĩa: hy vọng cậu sẽ trở về.


  Nhà giả kim - Paulo Coelho
   
 9. 2,299
  2,160
  253
  ThelasT_samurai

  ThelasT_samurai Mod dịch thuật

  Tham gia ngày:
  31/5/16
  "Nếu những gì ta tìm thấy là thật, là vàng ròng thì chúng sẽ không bao giờ hư hao và bất cứ lúc nào ta quay về thì chúng vẫn còn nguyên vẹn đó; còn nếu chúng chỉ là thoáng qua như ánh sao băng thì khi trở về ta sẽ chẳng tìm thấy gì nữa cả. Nhưng dẫu sao cậu cũng đã được sống cái phút thoáng qua ấy và bấy nhiêu đã là quý rồi."


  Nhà giả kim - Paulo Coelho
   
 10. 2,299
  2,160
  253
  ThelasT_samurai

  ThelasT_samurai Mod dịch thuật

  Tham gia ngày:
  31/5/16
  "Tại sao người ta gọi ông là nhà luyện kim đan?"

  "Vì đó là nghề của ta."

  "Khi những nhà luyện kim đan khác thử luyện vàng mà không thành công thì họ sai ở chỗ nào?"

  "Tại vì họ chỉ chú tâm tìm vàng thôi," người bạn đồng hành của cậu đáp. "Họ tìm kho báu vốn nằm ở cuối con đường tiền định nhưng lại không chịu đi trọn con đường đó."


  Nhà giả kim - Paulo Coelho
   

Chia sẻ trang này