[Review] Sợi Khói Mỏng Lạc Giữa Trần Ai - Diệp Lạc Vô Tâm

Thảo luận trong 'Review Sách' bắt đầu bởi Tử Hàn Tuyết, 8/9/20.

Lượt xem: 663

 1. Tử Hàn Tuyết

  Tử Hàn Tuyết
  I Purple You
  SINGULARITY
  Discombobulate PR Team

  Tham gia ngày:
  2/6/20
  Sợi Khói Mỏng Lạc Giữa Trần Ai - Diệp Lạc Vô Tâm

  “Tình yêu là cách tự nhiên để cho bạn biết rằng, ngay cả khi bạn vui vẻ, bạn vẫn có thể cảm thấy đau đớn tột cùng” – James.

  Quả đúng thật là như vậy, tình yêu là một thứ gì đó đem đến cho mọi người cảm giác vui vẻ, hạnh phúc nhưng nó cũng lấy đi của chúng ta thật nhiều nước mắt, niềm tin, nó như có một “ma thuật” để dằn vặt con người đến tột cùng và thậm chí là có thể lấy đi sự sống của họ.

  Diệp Lạc Vô Tâm – một nữ tác giả tiểu thuyết văn học Trung Quốc hiếm hoi có số lương sách lớn được phát hành tại Việt Nam và trong đó có rất nhiều cuốn sách được các đọc giả ưa thích như: Nụ hôn của sói, Mãi mãi là bao xa… đã đưa chúng ta đến với một cuộc tình bi ai của hai kẻ chỉ dung nạp duy nhất bóng hình của đối phương trong bộ truyện mới, được biết tới cái tên Sợi Khói Mỏng Lạc Giữa Trần Ai.

  Chia sẻ đôi lời, thật ra lí do tôi chọn cuốn truyện này là vì… cái tên! Lúc nào tôi cũng chọn truyện vì cái tên, thiệt là một con người hết sức hời hợt. Tuy nhiên có lẽ quyết định của tôi là đúng bởi tác phẩm Sợi khói mỏng lạc giữa trần ai không chỉ có một cái tên đầy thơ mộng đan xen với một chút cô đơn, day dứt mà nó còn là câu chuyện về những người đã đánh mất tình yêu của mình. Truyện ngược lên ngược xuống, ngược xuôi ngược dọc nhưng may mắn thay cuối cùng cũng cập bờ HE. Điều đó đã làm trái tim tôi cũng như bao người đọc phải “thở phào”.

  Xuyên suốt câu chuyện, tác giả chủ yếu xoay quanh về mối tình của hai người Lạc Trần – Sở Thiên cùng với biết bao gian khổ, đắng cay cũng như là hạnh phúc vỡ òa.

  Lạc Trần – một cô gái ngây thơ trong sáng, thích đọc sách và nghiên cứu các loại độc dược và đặc biệt hơn cả nàng thích nấu cho ca ca mình một bát cháo trắng làm bữa khuya.

  Sau nhiều lần được ca ca quan tâm chăm sóc thì trong lòng Lạc Trần đã hiện lên ý niệm nam nhân chỉ khi yêu một người con gái nào đó mới đồng ý chăm sóc tận tình từng chút một, và cũng vì thế mà nàng đã từng nghĩ người ấy yêu nàng nên muốn cùng nàng kết thành phu phụ bách niên giai lão.

  Đối với nữ nhi có thể lấy được người yêu mình và mình cũng yêu người là niềm hạnh phúc lớn nhất, nàng lại may mắn có được điều đó. Chẳng phải người ấy đã thâu đêm họa từng nét cho bộ giá y đỏ thẫm của nàng hay sao?

  Nàng khi ấy đã tưởng rằng mình là người duy nhất trong sinh mệnh của người ấy. Chẳng phải đó là người đã nói sẽ không có một cô gái nào thay thế được nàng hay sao?

  Rất nhiều, rất nhiều điều nàng đã tưởng... Cho đến khi người ấy trở về, tay trong tay sánh đôi cùng một người con gái khác - không phải nàng.

  Tất cả phải chăng chỉ là một lời nói dối? Không! Người ấy chưa từng nói dối, chỉ là nàng tưởng quá nhiều mà thôi. Hóa ra người ấy cưới nàng vì trách nhiệm. Hóa ra người ấy vẽ giá y cho nàng vì muốn nàng vui cười. Hóa ra người ấy chỉ thương nàng… nhưng chưa bao giờ yêu.

  Nếu đã không yêu, không hận, chi bằng không bao giờ gặp lại.

  “Ta chưa từng hận chàng, ta chỉ mong kiếp sau nếu gặp lại, chàng và ta sẽ là hai người dưng chưa từng quen biết mà thôi.”

  Nói về tác phầm này của Diệp Lạc Vô Tâm, mình cảm thấy câu chuyện này đã đưa mình vào rất nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau. Nam chính Vũ Văn Sở Thiên cũng rất khác với các nam chính trong những tác phẩm trước đó của tác giả. Nói sao ấy nhỉ, chàng không bá đạo, không dùng bất kì thủ đoạn nào để giữ người mình yêu bên cạnh. Chàng chỉ toàn tâm toàn ý muốn người ấy hạnh phúc, dù có bên cạnh hay rời xa, dù có nhớ hay đã quên chàng. Chính sự khác biệt này mà tác phẩm Sợi Khói mỏng lạc giữa trần ai đã đen đến cho người đọc một cảm giác mới mẻ hơn.

  Diệp Lạc Vô Tâm là tác giả có nhiều tác phẩm được xuất bản ở Việt Nam, được nhiều người đón nhận. Tuy nhiên, khi đọc truyện này mình cảm thấy như đang "nướng bánh”, cứ quanh quẩn trong chi tiết anh em ruột hay không ruột khiến người đọc cảm thấy khá nhàm chán. Và việc miêu tả tâm lý của nhân vật trong tác phẩm lần này không được đầu tư kĩ lưỡng bằng các tác phẩm trước đó chính vì thế truyện đã không nêu bật lên hết cảm xúc đau đớn của nhân vật, cụ thể ở đây là Lạc Trần.

  Tuy tác phẩm còn nhiều thiếu sót và khuyết điểm nhưng Diệp Lạc Vô Tâm đã đem đến cho các bạn đọc Việt một cuốn sách hay. Và nếu bạn là một fan ngôn tình thì chắc chắn không thể bỏ qua tác phẩm lần này.
   
  Chỉnh sửa cuối: 8/9/20

Chia sẻ trang này